Phẫu thuật bóc tách thành công khối u buồng trứng “khủng” 6,5kg

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy vừa phẫu thuật bóc tách thành công khối u buồng trứng khổng lồ 6,5kg cho 1 nữ bệnh nhân 28 tuổi. Đây là một trong những ca bệnh hy hữu bởi bệnh nhân trẻ tuổi nhưng lại có khối u buồng trứng to tương đương với bụng bầu 8 tháng.

Phẫu thuật bóc tách thành công khối u buồng trứng “khủng” 6,5kg
Phẫu thuật bóc tách thành công khối u buồng trứng “khủng” 6,5kg.

Từng phẫu thuật u buồng trứng tại Bắc Giang vào năm 2019 nhưng chỉ 5 tháng gần đây, chị Nguyễn T. N (SN 1995, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) thấy bụng to lên nhanh chóng tương đương bụng bầu 8 tháng, kèm theo đau tức, khó thở. Khám tại Bệnh viện Bãi Cháy, chị N được các bác sĩ thăm khám, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán. Kết quả siêu âm, chụp Ctscanner cho thấy hình ảnh khối u lớn dạng dịch chiếm toàn bộ ổ bụng, kéo dài từ hạ vị đến thượng vị. Các bác sĩ đã hội chẩn thống nhất chẩn đoán u lớn ổ bụng, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Kíp phẫu thuật do bác sĩ CKII Dương Xuân Hiệp, Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy, cùng các đồng nghiệp đã thực hiện cắt bỏ khối u khổng lồ nặng 6,5kg, bên trong chứa nhiều dịch nhầy xuất phát từ buồng trứng trái, dính vào mạc treo ruột non. Sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết mổ khô ráo.

Theo bác sĩ CKII Dương Xuân Hiệp, Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy, đây là trường hợp có khối u rất lớn, vì vậy quá trình phẫu thuật đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo khi bóc tách của phẫu thuật viên để khối u được lấy ra nguyên vẹn, triệt để, hạn chế các biến chứng do mất máu, gây mê…, rút ngắn thời gian phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, khâu gây mê cũng cần đặc biệt chú trọng, bố trí bác sĩ liên tục theo dõi các chỉ số, đảm bảo bệnh nhân ổn định, không gặp bất cứ vấn đề gì trong suốt ca mổ diễn ra, giúp phẫu thuật viên yên tâm xử trí khối u.

U buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi của phụ nữ, từ trẻ em đến người già. Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã phẫu thuật rất nhiều ca u buồng trứng lớn nhưng khối u nặng tới 6,5kg như trường hợp của bệnh nhân N. được ghi nhận kích thước u lớn nhất từ trước tới nay tại Bệnh viện.

U nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu, phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Đây là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở mọi đối tượng từ bé gái tuổi dậy thì đến người già trên 80 tuổi, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, chất lượng cuộc sống và khả năng sinh sản của nữ giới. 90% u nang buồng trứng là các khối u lành tính (ít gây ung thư), 10% phát triển thành ác tính.

Với những khối u buồng trứng kích thước dưới 10cm, bệnh nhân có thể được điều trị bằng phẫu thuật nội soi thay vì mổ mở, ít đau, thời gian hồi phục nhanh hơn, bảo đảm được chức năng sinh sản. Với những khối u kích thước lớn như bệnh nhân trên thì phải tiến hành phẫu thuật mổ mở, hậu phẫu dài ngày.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh nên định kỳ khám sản phụ khoa phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn hoặc biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng… Khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
3FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan