Quảng Ninh: Quản lý chặt chẽ các mỏ đất, vật liệu san lấp phục vụ thi công dự án

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa thông báo kết luận yêu cầu quản lý chặt chẽ tình hình các mỏ đất, vật liệu san lấp phục vụ thi công các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Quản lý chặt chẽ các mỏ đất, vật liệu san lấp phục vụ thi công dự án
Quảng Ninh: Quản lý chặt chẽ các mỏ đất, vật liệu san lấp phục vụ thi công dự án.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang triển khai rất nhiều dự án đầu tư công trọng điểm cần một khối lượng đất san lấp rất lớn, tuy nhiên còn một số vướng mắc, nhất là việc giải quyết các thủ tục hành chính theo quy định của Luật Khoáng sản liên quan đến vật liệu san lấp.

Từ những khó khăn trên, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo giao Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương, các đơn vị liên quan rà soát và xây dựng báo cáo tổng thể về các mỏ đất đã và đang triển khai trên địa bản tỉnh.

Trong đó nêu rõ các hồ sơ, thủ tục phải tiếp tục thực hiện gắn với trách nhiệm của từng sở, ngành, địa phương theo quy định; làm rõ những vướng mắc, khó khăn trong từng bước hồ sơ, thủ tục của từng mỏ đất san lấp, vật liệu san lấp (đất đá thải mỏ, vật liệu nạo vét…) và đề xuất phương án giải quyết; quá trình rà soát lưu ý về thời gian khai thác mỏ đảm bảo hợp lý (thời gian khai thác mỏ phải cơ bản phù hợp với thời gian thực hiện dự án, tránh việc thời gian thực hiện dự án chỉ 1-2 năm trong khi thời gian khai thác mỏ kéo dài 7 – 10 năm dẫn đến thiếu đất san nền cho dự án).

Đối với các mỏ đất đã được giải quyết theo Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND đang còn hoạt động (còn trữ lượng): Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Xây dựng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh, UBND các địa phương và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, tham mưu giải quyết các thủ tục hành chính theo quy định pháp luật và theo kiến nghị của Kiểm toán nhà nước, Thanh tra tỉnh; tổng hợp, tham mưu cho UBND tỉnh để báo cáo Tỉnh uỷ, thời hạn trong tháng 02/2023.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, Ban QLDAĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp (là chủ đầu tư các công trình đầu tư công) phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan tập trung giải quyết thủ tục mỏ đất của các dự án để đảm bảo nhu cầu đất, đá phục vụ cho dự án xây dựng tuyến đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến TX Đông Triều và dự án Cầu Cửa Lục 3.

Trong đó, đối với mỏ đất Trới 2, phường Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, yêu cầu UBND thành phố Hạ Long khẩn trương giải quyết dứt điểm việc giải phóng mặt bằng để dự án sớm được đưa vào khai thác, thời gian hoàn thành trong tháng 1/2023.

Đối với đất đá thải tại mỏ Nam Tràng Bạch, yêu cầu BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh chủ trì, làm việc với Tổng công ty Đông Bắc để giải quyết dứt điểm những vướng mắc còn tồn tại, ưu tiên nguồn đất đá thải mỏ phục vụ cho Dự án tuyến đường ven sông.

Đối với việc tính tiền cấp quyền đối với đất đá thải mỏ phục vụ san lấp mặt bằng: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài chính tiếp tục làm việc với ngành Than và các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động tham mưu, thực hiện theo quy định.

Đối với chi phí đất san nền của dự án: Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, Ban QLDAĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN và PTNT để xác định chi phí vật liệu san nền cho các dự án trọng điểm của tỉnh để làm cơ sở hoàn thiện hồ sơ, phê duyệt dự toán.

Yêu cầu Sở Xây dựng hướng dẫn UBND thành phố Móng Cái bổ sung chi phí mua đất san lấp cho Dự án đường kết nối từ đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đến cảng Vạn Ninh và dự án Đường ven biển liên kết Khu kinh tế Vân Đồn với Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, đoạn từ Cầu Voi, xã Vạn Ninh đến đường tỉnh lộ 335 (giai đoạn 1).

Đối với việc tận dụng đất đá dư thừa từ các hộ gia đình,, các dự án nhỏ lẻ, các điểm tập kết đổ thải của các địa phương để làm vật liệu san: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Xây dựng, Sở kế hoạch và Đầu tư, các sở ngành liên quan, Chủ tịch UBND các địa phương nghiên cứu, đề xuất giải pháp để giải quyết việc tận dụng các nguồn vật liệu san lấp trên; trong đó đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, không thất thoát tài nguyên, khoáng sản và không ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Giao UBND các địa phương phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở, ngành liên quan: lập phương án tổng thể các vị trí tập kết đổ thải các nguồn đất đá dư thừa, các nguồn vật liệu có thể sử dụng làm vật liệu san lấp đảm bảo phù hợp với thực tế địa phương và không xung đột với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối, đôn đốc triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo; chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để thống nhất giải quyết ngay các vấn đề phát sinh. Tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan thực hiện theo quy định.

Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát quá trình thực hiện các dự án và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
3FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan