Quảng Ninh: Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Từ đầu tháng 10/2022 đến nay, khoa Bệnh nhiệt đới, bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận điều trị gần 60 bệnh nhân sốt xuất huyết và dịch đang có chiều hướng gia tăng. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận 251 ca mắc sốt xuất huyết, không trường hợp nào t-ử v-ong.

Quảng Ninh: Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết
Số ca điều trị sốt xuất huyết tại khoa bệnh nhiệt đới của BVĐK Quảng NInh có xu hướng gia tăng

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh vừa cho hay, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng gia tăng và có những diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch rất cao nếu không triển khai tích cực các biện pháp phòng chống dịch tốt.

Đến ngày 18/10/2022, toàn tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận 251 ca mắc sốt xuất huyết (giảm 21,8% so với cùng kì năm 2021, trong đó có 218 ca dương tính tại 12/13 huyện thị xã, thành phố (trừ huyện Tiên Yên). Địa bàn có số ca mắc cao nhất là TP Hạ Long với 136 ca, Cẩm Phả 38 ca, Móng Cái 20 ca, Quảng Yên 18 ca.

Các ca bệnh chủ yếu là người sinh sống tại địa phương (hơn 70%), gần 30% là số ca mắc xâm nhập (người mắc có nguồn lây từ địa phương có số tỉ lệ mắc cao như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, người có tiền sử đi về từ các tỉnh có dịch sốt xuất huyết.).

Đa số các ca bệnh sốt xuất huyết được điều trị tại các Trung tâm y tế tuyến huyện và các bệnh viện trên địa bàn, chỉ có 55 trường hợp được điều trị ngoại trú (các đơn vị khám, kê đơn về điều trị).

Hầu hết các trường hợp mắc sốt xuất huyết đều ở thể nhẹ, chỉ ghi nhận 01 trường hợp sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo. Còn lại, các trường hợp đều đến khám và điều trị sớm ngay từ khi khởi phát hoặc trong giai đoạn 4 ngày đầu nên các ca bệnh đều được điều trị kịp thời, không ghi nhận trường hợp sốt xuất huyết nặng, không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết vào điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện có xu hướng tăng nhanh.

Từ đầu tháng 10 đến nay, khoa tiếp nhận gần 60 ca sốt xuất huyết, xuất hiện chủ yếu tại thành phố Hạ Long, rải rác ở các phường: Hồng Hải, Hồng Hà, Cao Xanh, Hà Tu…, trong đó chủ yếu ở phường Hồng Hải.

Mới đây, một bệnh nhân T.T, 59 tuổi ở huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh khi vừa ra TP. Hạ Long đi làm thì bất ngờ sốt cao liên tục 2 ngày kèm theo gai rét, đau mỏi toàn thân, ăn uống kém và nhập viện Bệnh viện đa khoa tỉnh theo dõi, điều trị. Sang ngày thứ 4 điều trị, bệnh nhân vẫn còn sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi.

“Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng ốm nhưng chưa bao giờ bị nặng, sốt cao kéo dài mấy ngày, đầu đau, toàn thân nhức mỏi như vậy”, bệnh nhân T.T cho hay.

Cũng tại Khoa Bệnh nhiệt đới, bệnh nhi V.G.K, 3 tuổi (trú tại xã Thống Nhất, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) mắc sốt xuất huyết được gia đình đưa vào viện và được chuyển tới Khoa Bệnh nhiệt đới điều trị. Trước đó, bệnh nhi xuất hiện tình trạng sốt cao 38 – 39,5 độ liên tục kèm ho húng hắng, chảy mũi, đau đầu, mệt mỏi. Lúc đó, gia đình nghĩ V.G.K bị cúm, sốt thông thường nên khi vào viện xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết thì người nhà ngạc nhiên bởi quanh khu vực nơi họ sinh sống không thấy có trường hợp nào mắc.

Bác sĩ CKI Đinh Việt Hải, Khoa Bệnh nhiệt đới, BVĐK tỉnh Quảng NInh cho hay: Chỉ trong 2 tuần đầu tháng 10, Khoa Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận điều trị nội trú cho gần 60 ca sốt xuất huyết. Ngoài ra còn có nhiều trường hợp với triệu chứng nhẹ được cấp đơn tự điều trị tại nhà. Các bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện chủ yếu với các triệu chứng: sốt cao liên tục, khó hạ sốt, đau đầu, đau nhức hốc mắt, có thể có nổi mẩn, phát ban, da xung huyết, chán ăn, buồn nôn… Các ca sốt xuất huyết tại đây đều được chúng tôi theo dõi điều trị ổn định và xuất viện sau khoảng 1 tuần.

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đều có chung triệu chứng như: Sốt cao 39-40 độ C kéo dài, khó hạ sốt; đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu; đau cơ và khớp; có thể sưng hạch bạch huyết hoặc phát ban… Khi phát hiện các dấu hiệu: sốt cao đột ngột, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn, nôn… người dân cần đến các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan