Quảng Ninh: Cảnh báo không khí lạnh và thời tiết nguy hiểm

Không khí lạnh đầu mùa dễ xuất hiện các hình thái thời tiết nguy hiểm, cực đoan, người dân cần chủ động phòng tránh.

Quảng Ninh: Cảnh báo không khí lạnh và thời tiết nguy hiểm
Cảnh báo không khí lạnh và thời tiết nguy hiểm (Ảnh minh hoạ).

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 9/10/2022 sẽ có đợt không khí lạnh đầu mùa ảnh hưởng đến khu vực tỉnh Quảng Ninh. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ phổ biến sẽ tiếp tục giảm sâu còn 20-23 độ C, kèm theo đó sẽ xuất hiện mưa từ 30-70mm, gió mạnh cấp 4-5, vùng ven biển cấp 5-7. Đây là đợt không khí lạnh trong bối cảnh giao mùa rất dễ xuất hiện các hình thái vực đoan như dông, lốc… cục bộ.

Để chủ động ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra, Văn phòng Thường trực Phòng chống thiên tai tỉnh đề nghị các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện nội dung văn bản số 517 ngày 7/10/2022 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai về chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét.

Theo đó, yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, rét và gió giật mạnh có thể xảy ra. Tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các phương tiện đang hoạt động trên sông, các hộ dân sống ven sông, suối. Sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra.

Đồng thời, tổ chức lực lượng canh gác, hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn.

Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân. Thông tin, tuyên truyền hướng dẫn người dân về kỹ năng phòng, chống thiên tai trên các phương tiện để mọi người dân, nhất là ở vùng núi chủ động phòng chống.

Các địa phương theo dõi bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển, thông báo kịp thời thuyền trưởng, các chủ phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh. Có kế hoạch sản xuất phù hợp cũng như phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các địa phương ven biển, Chi cục Thủy sản chú ý hình thái gió mạnh trên biển và sương mù để cảnh báo các phương tiện thủy biết, phòng tránh.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Sở Giao thông – Vận tải chỉ đạo Cảng vụ đường thủy nội địa theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo khí tượng để chủ động việc cấp phép cho phương tiện thủy ra khơi.

Dự báo thời tiết: Từ chiều nay ngày 18/02/2022 không khí lạnh mạnh ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ và ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Bộ

Theo dõi thời tiết chính xác nhất tại Quảng Ninh News.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan