Quảng Ninh: Câu chuyện cứu người bị tai nạn giao thông của gia đình chị Nguyễn Thị Vân Anh – “Làm phúc phải tội”

Vụ việc chồng chị Nguyễn Thị Vân Anh, trú Quảng Ninh bị kiện vì liên quan “cứu giúp, đưa một phụ nữ bị t-ai n-ạn giao thông (TNGT) vào bệnh viện” đang gây bức xúc dư luận.

Quảng Ninh: Câu chuyện cứu người bị tai nạn giao thông của gia đình chị Nguyễn Thị Vân Anh - “Làm phúc phải tội”
Bài viết trên fb “Vân Anh” đăng tải.

Mấy ngày nay, cộng đồng mạng xôn xao câu chuyện từ tài khoản facebook “Vân Anh” – người phụ nữ kể về chuyện gia đình chị giúp đỡ đưa một đàn bà bị TNGT vào bệnh viện cấp cứu, nhưng lại bị người nhà của n-ạn nh-ân này tố chị… chính là người gây ra t-ai n-ạn.

Thông tin tài khoản “Vân Anh” chia sẻ, ngày 17/6/2022, khi đi qua đường bao biển thuộc địa phận xã Hạ Long, huyện Vân Đồn thì có một vụ t-ai n-ạn.

Có một thanh niên đã bế người phụ nữ bị t-ai n-ạn lên vỉa hè, thấy xe nhà chị Vân Anh đi qua thì vẫy và nhờ chở giúp n-ạn nh-ân vào bệnh viện.

Lúc lên xe, nạn nhân vẫn tỉnh táo nói chuyện, nạn nhân kể bị một xe khách 45 chỗ đ-âm vào. Đến bệnh viện, người thân trong gia đình chị Vân Anh còn bế n-ạn nh-ân lên xe đẩy vào viện, báo với nhân viên Bệnh viện Vân Đồn là chỉ chở người tai nạn đi cấp cứu và nạn nhân có cảm ơn.

“Tưởng việc chỉ vậy là xong, hôm qua bị triệu tập lên và bị chính gia đình này kiện đâm vào cô. Mình có gọi điện cho gia đình nhà cô, nhưng nói chuyện không thể chấp nhận được”, chia sẻ của tài khoản “Vân Anh” và kể lại quá trình trao đổi qua điện thoại với thân nhân người bị TNGT, bị phía gia đình người này khẳng định “trách nhiệm của anh là kiện”.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1992, trú tại khu 8, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn) – chủ tài khoản facebook “Vân Anh” và chia sẻ trực tiếp:

Chồng chị là anh Ngô Văn Chính (SN 1988) điều khiển xe Ford bán tải BKS 14C-104.18 đã giúp đưa người phụ nữ bị TNGT vào bệnh viện. Sau đó, Công an đã mời gia đình chị lên làm việc và cho biết, có người làm đơn kiện xe nhà chị gây TNGT.
“Quá bức xúc vì cho rằng chồng mình “làm phúc mà phải tội”, tôi đã bức xúc đăng tải lên mạng xã hội sự việc của chồng mình, cũng là mong muốn tìm được nhân chứng, người thanh niên bế nạn nhân lên vỉa hè rồi vẫy xe nhờ chở giúp vào bệnh viện”, chị Vân Anh chia sẻ.

tai nan 2
Hai vợ chồng chị Vân Anh làm việc với cơ quan Công an

Ngày 13/7/2022, tại trụ sở Công an huyện Vân Đồn, Anh Ngô Văn Chính – chồng chị Vân Anh cũng bức xúc xác nhận câu chuyện chị Vân Anh đã đưa lên mạng xã hội và cho biết thêm, khi lên xe, n-ạn nh-ân rất tỉnh táo, trả lời địa chỉ nhà ở đâu, gia đình như thế nào.

“Bác ấy kể là đang bị ốm, con cháu cấm không cho đi biển, nên khi xảy ra t-ai n-ạn không dám gọi cho người nhà vì sợ bị trách. Khi đưa bác vào viện, tôi cũng nói rõ với y, bác sỹ là tôi chỉ là người đi đường, thấy TNGT nên đưa giúp vào bệnh viện thôi. Nào ngờ giờ lại bị gia đình bác ấy kiện”, – anh Chính than thở.

Câu chuyện đang dẫn được làm sáng tỏ

Công an huyện Vân Đồn được thông tin về vụ t-ai n-ạn xảy ra vào khoảng hơn 10 giờ sáng 17/6/2022.

Khi đó, bà Phạm Thị Thang (SN 1965, trú tại thôn 7, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) đang dắt xe đạp qua tuyến đường 58m tại thôn 7, xã Hạ Long thì bị một chiếc xe ô tô khách đ-âm vào ng-ã v-ăng ra đường.

Đúng lúc ấy, có một thanh niên đi xe máy đến đã dựng xe, đỡ bà Thang vào bên đường còn tài xế xe khách bỏ đi.

Chính người thanh niên đỡ bà Thang vào đã đứng ở bên đường để đón xe ô tô anh Chính nhờ đưa n-ạn nh-ân đi bệnh viện.

Khi lực lượng Công an huyện Vân Đồn nhận được thông tin và đến hiện trường, bà Thang đã được anh Chính đưa đi cấp cứu, nên chỉ ghi nhận được có vết xước trên mặt đường, thu thập thông tin của một số gia đình sinh sống quanh đó.

Sau đó, cơ quan chức năng đã gặp gia đình để nắm bắt thông tin xử lý, nhưng tại thời điểm đó, gia đình không đề nghị gì.

Theo hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, vụ TNGT đã khiến bà Thang bị g-ãy hai mắt cá cẳng chân trái, ch-ấn th-ương ng-ực, g-ãy x-ương bả vai trái. Bà Thang ra viện ngày 22/6/2022.

Đến ngày 7/7/2022, Công an huyện Vân Đồn nhận được đơn kiến nghị của người nhà gia đình bà Phạm Thị Thang.

Nội dung lá đơn cho rằng, người gây ra vụ TNGT cho bà Thang, chính là người điều khiển chiếc xe Ford bán tải chở bà này lên Bệnh viện huyện Vân Đồn…

Ngay sau khi tiếp nhận đơn, Công an huyện Vân Đồn đã nhanh chóng vào cuộc, triệu tập tài xế và yêu cầu đưa phương tiện lên để kiểm tra.

Từ bài viết chị Vân Anh đăng tải trên mạng xã hội, anh Nguyễn Trung Đức (trú tại thôn 13, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) là người thanh niên đỡ bà Thang vào ven đường, vẫy xe anh Chính đưa đi cấp cứu đã liên lạc với gia đình chị Vân Anh và cùng đến cơ quan làm việc.

Công an huyện Vân Đồn cho hay, từ thông tin cơ quan chức năng thu thập tại hiện trường, kiểm tra phương tiện của anh Chính và những thông tin cơ quan công an thu thập của một số gia đình sinh sống quanh đó và lời khai của anh Đức, vụ t-ai n-ạn bước đầu làm sáng tỏ như trên.

Theo anh Đức, anh đã trực tiếp nhìn thấy chiếc xe khách 16 chỗ đâm vào bà Phạm Thị Thang ngày 17/6/2022.

Khi tai nạn xảy ra, tài xế xe này đã xuống nhờ anh Đức đưa nạn nhân vào lề đường rồi nhờ đưa đi bệnh viện với lý do “trên xe có nhiều khách, nhờ chú đưa n-ạn nh-ân đi viện, lát nữa anh quay lại ngay”. Tuy nhiên, kể từ đó đến khi đưa bà Thang vào viện, tài xế gây t-ai n-ạn đã “một đi không trở lại”.

“Khi tài xế xe gây TNGT bỏ đi, tôi đã vẫy một số xe để đưa người gặp n-ạn đi viện, nhưng nhiều người tảng lờ bỏ đi. May có anh Chính đã tận tình cùng đưa n-ạn nhân đi viện.

Tôi là người chứng kiến từ đầu đến cuối, vậy mà gia đình bác Thang lại làm đơn kiện anh Chính như vậy là không đúng”, anh Đức bày tỏ.

Cũng theo thông tin từ Đội CSGT – TT, Công an huyện Vân Đồn, chiều 13/7/2022, đơn vị đã cử cán bộ đến gặp bà Phạm Thị Thang, người viết đơn “tố” anh Chính gây TNGT. Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan công an, bà Thang lại trả lời là lúc bị t-ai n-ạn không nhớ gì, còn người nhà bà Thang thì tỏ vẻ không hợp tác.

“Đến thời điểm này, qua các thông tin thu thập được, có thể đánh giá sơ bộ là anh Ngô Văn Chính không phải là người gây t-ai n-ạn cho bà Thang vào trưa 17/6; người thân bà Thang đã có dấu hiệu v-u kh-ống cho tài xế Chính.

Hiện đơn vị khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để trả lời, xử lý theo quy định của pháp luật. Điều đáng tiếc là, nếu như anh Nguyễn Trung Đức chụp lại được chiếc xe g-ây  n-ạn hoặc lấy được số điện thoại của tài xế xe gây t-ai n-ạn thì sẽ tránh được tình trạng như hiện nay.

Còn anh Chính khi cùng chở n-ạn nh-ân đi viện, nếu lấy số điện thoại của anh Đức và người làm chứng lúc đi đường thì cũng sẽ không xảy ra tình trạng này”, Đại diện Đội CSGT – TT, Công an huyện Vân Đồn trao đổi.

Trong vụ việc này, một số luật sư nhận định: người nhà của n-ạn nh-ân trong vụ TNGT có quyền nghi ngờ và nếu chỉ nghi ngờ thì pháp luật không xử lý, tuy nhiên trong trường hợp biết rõ sự việc mà vẫn cố tình b-ịa ch-uyện để tố cáo thì có thể bị xử lý về tội v-u kh-ống. Hành vi v-u kh-ống là b-ịa đ-ặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm x-úc ph-ạm nghiêm trọng nh-ân ph-ẩm, d-anh d-ự hoặc gây th-iệt h-ại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; B-ịa đ-ặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. Tội v-u kh-ống bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt t-ù từ 3 tháng đến 1 năm, từ 1 – 3 năm, từ 3 – 7 năm, tuỳ theo mức độ phạm tội.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan