Quảng Ninh: Công ty Than Nam Mẫu cần giải quyết thấu tình, đạt lý cho người dân

Tuy chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý về việc cưỡng chế, nhưng chính quyền địa phương và Công ty Than Nam Mẫu đã cắt hàng rào, chuẩn bị chặt hàng loạt cây thông hơn 40 năm tuổi của người dân.

Quảng Ninh: Công ty Than Nam Mẫu cần giải quyết thấu tình, đạt lý cho người dân
Khu vực hàng rào thép bị cắt để vào rừng thông nhà bà Báu.

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Báu (SN 1975, trú tại thôn Đồng Chanh, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), Công ty Than Nam Mẫu (địa chỉ: Số 1A Trần Phú, Quang Trung, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) có hành lang lưới điện 35KV chạy qua rừng cây thông do gia đình bà Báu quản lý, được Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Uông Bí giao khoán từ năm 2015.

Ngày 11/10/2022, Công ty than Nam Mẫu làm việc với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Uông Bí đề xuất phương án bồi thường để chặt 11 cây thông và 2 cây keo, nhưng chưa đạt được thỏa thuận.

Đến ngày 14/10/2022, Công ty Than Nam Mẫu phối hợp với Uỷ ban nhân dân xã Thượng Yên Công, Điện lực TP Uông Bí, cùng lực lượng chức năng đến khu vực rừng của bà Báu nhằm tiến hành chặt hàng cây thông nằm cạnh hành lang lưới điện 35KV.

Bà Báu cho rằng, trong khi Công ty Than Nam Mẫu và chính quyền địa phương chưa tiến hành đo đạc cắm mốc ranh giới, chưa thỏa thuận đền bù 11 cây thông hơn 40 năm tuổi, 2 cây keo trồng lâu năm, nhưng đã tự ý cắt hàng rào để tiến hành cưỡng chế.

“Đoàn cưỡng chế hơn 10 người ngang nhiên cắt hàng rào để vào rừng chặt cây khi tôi không có ở nhà. Nhận được tin báo, gia đình tôi yêu cầu Công ty Than Nam Mẫu, lực lượng cưỡng chế cung cấp văn bản quyết định cưỡng chế, thì họ từ chối và rời khỏi hiện trường”, bà Nguyễn Thị Báu cho biết.

Ông Vũ Văn Khởi (SN 1972, chồng bà Báu) chia sẻ, gia đình ông ủng hộ phương án chặt cành, cắt ngọn cây thông để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện của Công ty Than Nam Mẫu. Tuy nhiên, phương án hỗ trợ đền bù cũng cần phải có tình, có lý. Bởi hàng cây thông trên 40 năm tuổi mang đến thu nhập kinh tế ổn định cho gia đình, đặc tính của cây thông nếu chặt cành hay cắt ngọn sẽ tự chết khô. Hơn nữa, Công ty Than Nam Mẫu và chính quyền địa phương cũng cần tôn trọng ý kiến người dân, thực hiện đúng các quy định của pháp luật nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Về việc này, ông Hoàng Đình Tuyến – Phó giám đốc Công ty Than Nam Mẫu xác nhận, chiều ngày 14/10/2022, đại diện công ty phối hợp với các cơ quan chức năng đến khu vực trồng rừng của ông Khởi, bà Báu, để tiến hành cưỡng chế nhằm đảm bảo an toàn hành lang lưới điện 35KV. Trước đó, công ty có trao đổi phương án đền bù với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Uông Bí, nhưng chưa đạt được thỏa thuận thống nhất.

Theo ông Tuyến, công ty lên phương án cắt cành, chặt ngọn cây rừng theo quy định của Luật Điện lực năm 2014, Nghị định 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ, còn văn bản quyết định và thực hiện việc cưỡng chế thuộc về Uỷ ban nhân dân củacấp

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan