Quảng Ninh: Khai quật khảo cổ tại di tích Am Thung và địa điểm Bảo Đài ở thành phố Uông Bí

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1935/QĐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Hội Khảo cổ học Việt Nam và Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại di tích Am Thung, phường Phương Đông và địa điểm Bảo Đài, phường Vàng Danh thuộc TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Khai quật khảo cổ tại di tích Am Thung và địa điểm Bảo Đài ở thành phố Uông Bí
Ảnh minh hoạ.

Theo đó, thời gian khai quật từ ngày 25/8/2022 đến ngày 25/12/2022, với tổng diện tích 600m2, cụ thể: Di tích Am Thung: 100m2 (10m x 10m); địa điểm Bảo Đài: 500m2 (H1: 300m2 = 15m x 20m; H2: 200m2 = 10m x 20m). Chủ trì khai quật là ông Bùi Văn Liêm, Hội Khảo cổ học Việt Nam.

Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ các giá trị di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật ở 2 địa điểm di tích trên phải được tạm nhập vào Bảo tàng Quảng Ninh để giữ gìn, bảo quản; Bảo tàng Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Bảo tàng Quảng Ninh, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực di tích đã khai quật trong thời gian chậm nhất 01 tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 01 năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
1,546FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan