Uông Bí: Tăng cường công tác bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư

Công an thành phố Uông Bí tăng cường các công tác bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư: nắm tình hình, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về săn bắn, giết mổ, nuôi nhốt, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ, tiêu thụ…

Thành phố Uông Bí là một trong những địa phương trong tỉnh tập trung nhiều loài chim trời hoang dã di cư về tránh rét và sinh sản. Trong đó, có nhiều loài nằm trong danh sách nguy cấp, quý hiếm, bị đe dọa cần được bảo vệ như: Cu gáy, Cò, Cuốc, Rê, Vạc, Cheo pheo, Én….thường tập chung nhiều tại một số phường xã như: Đền Công – Trưng Vương, Yên Thanh, Nam Khê, Phương Nam… Do hoạt động săn, bắt tận diệt, hủy hoại môi trường sống tự nhiên và hệ sinh thái; làm suy giảm số lượng, thành phần các loài chim quý, chim hoang dã, vì vậy, một số loài chim đã không còn xuất hiện trong các mùa chim di cư đến thành phố Uông Bí nói riêng cũng như tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Nhằm bảo vệ, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng săn, bắt tận diệt, phá hủy sinh cảnh của các loài chim hoang dã, di cư, UBND thành phố Uông Bí đã có Công văn số 6361/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư. Công an thành phố Uông Bí đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường nắm tình hình, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về săn bắn, giết mổ, nuôi nhốt, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ, tiêu thụ chim hoang dã, di cư; phối hợp chặt chẽ với đội QLTT số 6, chi cục Kiểm lâm thành phố… và các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, bẫy, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ trái pháp luật.

Uông Bí: Tăng cường công tác bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư (9/1)
Đối tượng Vương Đình An sử dụng súng bắn chim trời tại phường Yên Thanh.

Ngày 04/01/2023, Công an thành phố trong quá trình tuần tra, kiểm soát tại khu vực Đê Vành Kiệu tại tổ 22A, khu Núi Gạc, phương Yên Thanh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh phát hiện Vương Đình An, sinh năm 1991, trú tại thôn Hà Phú, xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng có hành vi sử dụng súng nén hơi để bắn chim hoang dã. Tổ công tác tiến hành lập biên bản vụ việc, đồng thời tiến hành xác minh vụ việc.

Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát Môi trường – Công an thành phố đã thực hiện kiểm tra các cơ sở nhà hàng, quán ăn, các điểm kinh doanh, chợ đặc biệt là tại khu du lịch thăm quan, lễ hội để ngăn chặn có hiệu quả các hành vi săn bắt, buôn bán, giết mổ, kinh doanh các loại chim trời…. Qua đó, tuyên truyền, vận động người dân không thực hiện các hành vi săn, bắt, bẫy, bắn chim hoang dã, di cư; không mua, bán, vận chuyển, kinh doanh, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ… để hướng tới mục tiêu bảo vệ an toàn cho các loài chim di cư.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
1,549FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan