Quảng Ninh: Tập trung bình ổn giá các loại hàng hoá dịp Tết

Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa dự kiến sẽ tăng cao, nên công tập trung bình ổn giá các loại hàng hóa phục vụ Tết tại Quảng Ninh đang được tích cực triển khai.

Quảng Ninh: Tập trung bình ổn giá các loại hàng hoá dịp Tết
Quảng Ninh: Tập trung bình ổn giá cả thị trường dịp Tết.

Hàng hóa phong phú, nguồn cung dồi dào

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Quý Mão 2023. Thời điểm này, các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đang gấp rút triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo đủ thực phẩm thiết yếu cho người tiêu dùng.

Từ đầu quý IV/2022 đến nay, để chủ động hàng hoá phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh nói chung và khách du lịch riêng, đặc biệt là chuẩn bị hàng hoá phục vụ dịp Tết dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sở Công thương đã có văn bản gửi UBND các địa phương và một số đơn vị kinh doanh, phân phối (hệ thống siêu thị kinh doanh tổng hợp, chuỗi cửa hàng tiện lợi, ban quản lý các chợ có kinh doanh thực phẩm) trên địa bàn tỉnh rà soát và theo dõi diễn biến cung cầu, giá cả thị trường nhằm đảm bảo hàng hoá phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn.

Đến thời điểm này, tại hầu hết các doanh nghiệp và hệ thống siêu thị trong tỉnh đã sẵn sàng hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân vào dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023.

Theo đại diện Siêu thị Go! Hạ Long, cùng với các đồ dùng, sản phẩm thiết yếu phục vụ Tết thì các sản phẩm OCOP có mức tiêu thụ tương đối như: Miến dong Bình Liêu, nước mắm cái rồng, nước khoáng Quang Hanh… Thời điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới, để đảm bảo nguồn hàng phục vụ người dân, siêu thị sẽ chủ động làm việc với đơn vị sản xuất, bổ sung thường xuyên hàng hóa, dự trữ sẵn sàng sản phẩm cung cấp cần thiết.

Đảm bảo sự cung cầu trên thị trường cả tỉnh

Tại nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ninh, ngành Công Thương đang phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu, tìm kiếm nguồn hàng mới, đặc sản tiềm năng để phục vụ nhu cầu người dân.

Lãnh đạo Sở Công Thương Quảng Ninh cho hay các doanh nghiệp, cửa hàng, siêu thị lớn trong tỉnh Quảng Ninh đã hoàn tất kế hoạch tăng lượng hàng dự trữ, tập trung vào thực phẩm công nghệ, thực phẩm chế biến, gạo, nước mắm…, nhờ đó Quảng Ninh có thể đảm bảo đầy đủ hàng hóa đạt chất lượng để phục vụ người dân, dù dịp lễ Tết nhu cầu tiêu dùng tăng đột biến so với trước.

Theo bà Cao Hồng Vân, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Newstar: Vào các dịp lễ, Tết sản phẩm nước mắm Sá sùng Vân Đồn của công ty được nhiều doanh nghiệp, người dân đặt mua về làm quà biếu hoặc sử dụng. Năm nay, Tết Nguyên đán đến sớm hơn mọi năm, vì vậy ngay từ thời điểm này, công ty đã sẵn sàng nguồn hàng với trên 100.000 sản phẩm phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Cùng với đó, để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng khi chọn quà biếu, công ty cũng thực hiện việc đóng gói giỏ quà Tết, giá từ 150.000 đồng đến 2 triệu đồng/giỏ, với nhiều hình thức mẫu mã đẹp, bắt mắt, phù hợp với mục đích sử dụng.

6b 1
Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh có lượng tiêu thụ lớn trong các dịp lễ Tết.

Hay như sản phẩm OCOP trà hoa vàng của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và xuất nhập khẩu Quy Hoa, huyện Hải Hà cũng được đánh giá là một trong những sản phẩm OCOP có lượng tiêu thụ lớn trong dịp Tết. Hiện, công ty đang thực hiện chọn lọc kỹ nguồn hàng, đẩy mạnh việc sản xuất để kịp đưa ra thị trường những sản phẩm trà hoa vàng chất lượng nhất. Ông Lê Mạnh Quy, Giám đốc công ty, cho biết: Để chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường Tết, chúng tôi đã tập trung nhân lực, đóng gói sản phẩm với bao bì, mẫu mã bắt mắt, phong phú, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng như: Làm quà tặng, quà biếu… Năm nay, dự kiến chúng tôi sẽ cho ra thị trường khoảng 20.000 sản phẩm phục vụ nhu cầu Tết.

Hiện Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh cũng đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan chuẩn bị Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Xuân 2023, diễn ra từ ngày 11/1 – 16/1/2023 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, với quy mô trên 200 gian hàng quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP Quảng Ninh và các sản phẩm nông sản, đặc sản các tỉnh, thành phố trên cả nước; các tổ chức xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành hàng trong và ngoài nước. Hội chợ được tổ chức trước dịp Tết Nguyên đán hàng năm nhằm cung cấp nguồn hàng hóa có chất lượng tốt phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân để chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc.

Đảm bảo ổn định giá cả thị trường

Ngoài ra, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh sẽ phối hợp với lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định các hành vi đầu cơ, tích trữ, nâng giá, không để đứt gãy nguồn cung, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trong tỉnh, nhất là thời điểm trước và sau Tết.

Hiện Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai các phương án, kế hoạch kiểm tra theo từng chuyên đề, lĩnh vực cụ thể, từng địa bàn trọng điểm; giao nhiệm vụ và xây dựng phương án kiểm soát thị trường cuối năm cho từng đội quản lý tại các địa phương.

Đơn vị cũng cử cán bộ trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh tuyên truyền, ký cam kết không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, hàng không có nguồn gốc xuất xứ… Qua đó, đã phát hiện được nhiều vụ việc vi phạm về hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc.

6c 1
Số hàng hóa nhập lậu bị lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh phát hiện và thu giữ.

Ông Nguyễn Đình Hưng, quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Đơn vị sẽ tiếp tục triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ; trong đó đặc biệt quan tâm kiểm tra, xử lý đối với các hành vi buôn lậu. Đơn vị phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tập thể, cá nhân trong việc nắm địa bàn, đối tượng, phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của các đối tượng để có phương án đấu tranh hiệu quả.

Cục chủ động phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng, thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh nắm chắc đối tượng, phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, kinh doanh trái phép khác để có phương án đấu tranh hiệu quả. Đồng thời tăng cường công tác truyền thông, phổ biến pháp luật, vận động các tổ chức, cá nhân không kinh doanh buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, người dân không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu…

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan