Lại thêm một thiếu niên 16 tuổi dập nát tay vì chế pháo nổ

Thiếu niên 16 tuổi ở Nam Định được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt – Đức trong tình trạng bàn tay phải dập nát do đang tự chế pháo thì phát nổ.

Ngày 19/1/2023, Bệnh viện Việt Đức thông tin vừa tiếp nhận thêm 1 trường hợp là thiếu niên 16 tuổi ở Nam Định bị chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ.

TS.BS Bùi Mai Anh, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật nối lại ngón tay cái của bệnh nhân cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng bàn tay phải dập nát nhiều vết thương, ngón 1 dập nát xẹp lạnh, không chảy máu; gân gấp tuốt dài và nguy cơ nhiễm trùng cao. Nếu không giữ được ngón cái thì chức năng bàn tay mất 80%, gân gấp tuốt dài nếu không được nối lại chức năng vận động của ngón kém. Do tai nạn pháo nổ nên phần mềm dập nát, nguy cơ tắc mạch sau nối ngón cao.

Các bác sĩ đã phải tiến hành mở rộng lên cẳng tay để tìm đầu trung tâm của gân gấp bị đứt và nối lại cho bệnh nhân. Mạch máu của ngón nhỏ, co thắt, các bác sỹ phải nối bằng chỉ nhỏ 11/0.

Hiện tại bệnh nhân có thể cử động nhẹ nhàng ngón, nối ngón hồng ấm, tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ.

Lại thêm một thiếu niên 16 tuổi dập nát tay vì chế pháo nổ
Lại thêm một thiếu niên 16 tuổi dập nát tay vì chế pháo nổ.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ cho biết, mặc dù đã tích cực tuyên truyền về hậu quả nghiêm trọng của pháo tự chế nhưng cứ vào dịp giáp Tết lại có nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe, nhiều trường hợp phải chịu thương tật suốt đời.

Tai nạn do tự chế pháo nổ gia tăng trong những ngày giáp Tết. Nạn nhân phần lớn là các thanh thiếu niên, vì tò mò đã lên mạng mua thuốc pháo và học cách chế tạo pháo nổ. Hậu quả khiến nhiều người bị thương tật nặng nề, nguy hiểm tới tính mạng.

Vào ngày 16/1/2023 vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) tiếp nhận trường hợp nam thiếu niên (17 tuổi, trú tại Võ Miếu, Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) trong tình trạng chấn thương sọ não, dập nát 2 bàn tay do pháo tự chế phát nổ.

Theo lời người nhà kể lại, bệnh nhân đã tự mua thuốc pháo trên mạng về chế tạo pháo ở nhà cùng 2 người bạn, bất ngờ pháo tự chế phát nổ khiến cả 3 người bị thương.

Sau khi sơ cứu cầm máu cho thiếu niên trên, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và thống nhất chỉ định chuyển tuyến trên điều trị do vết thương phức tạp.

Trước đó, ngày 12/1/2023, Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước tiếp nhận nam thanh niên 36 tuổi, trú huyện Bù Gia Mập vào cấp cứu trong tình trạng vết thương dập nát, cắt cụt bàn tay phải và đa vết thương phần mềm do pháo nổ gây ra. Sau khi bệnh viện sơ cứu, bệnh nhân được chuyển đi Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh).

Để không còn những tai nạn thương tâm do pháo nổ, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ gây đe dọa tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Đồng thời, gia đình, nhà trường cần giáo dục, phòng ngừa trẻ em không được tự chế, sử dụng các loại pháo nổ, để ngăn chặn hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
1,546FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan