Yêu cầu cung cấp ảnh “nóng” – thủ đoạn nguy hiểm của “tín dụng đ-en”

Theo Công an tỉnh Bình Dương, qua các vụ việc tín dụng đ-en đã được phát hiện cho thấy, mức lãi suất đã được các đối tượng cho vay đẩy lên rất cao so với thời điểm xảy ra dịch bệnh.

tin dung den
Yêu cầu cung cấp ảnh “nóng” – thủ đoạn nguy hiểm của “t-ín d-ụng đ-en”.

Như vụ Phạm Bá Thụy (SN 1982, ngụ thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) cho chị P.N.T vay với mức lãi suất kinh khủng lên đến 8.640% một năm. Từ số tiền vay ban đầu 90 triệu đồng, chỉ sau hơn 1 năm không trả kịp lãi, Thụy tính lãi mẹ đẻ lãi con đã lên đến gần 10 tỷ đồng, mặc dù trước đó chị T đã đóng lãi cho Thụy hơn 4 tỷ đồng. Cũng tàn khốc không kém là Lê Văn Việt (tạm trú TX Tân Uyên, Bình Dương) cho vay với lãi suất 360%/năm. Với số vốn ban đầu 2,8 tỷ đồng, chỉ sau một thời gian ngắn cho 30 người vay, Việt đã thu về khoản lãi là hơn 3 tỷ đồng….

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết, thủ đoạn hoạt động của tội phạm “t-ín d-ụng đ-en” cũng theo cách thức truyền thống là dán quảng cáo, phát tờ rơi để tìm “con mồi”. Tuy nhiên chúng tinh vi hơn là không mở văn phòng, điểm giao dịch mà chủ yếu thông qua mạng xã hội như Zalo, Facebook. Đặc biệt là chúng không yêu cầu người vay cung cấp giấy tờ tùy thân, không viết giấy vay nợ mà chỉ cần cung cấp hình ảnh “nhạy cảm” cá nhân và số điện thoại của người thân. Tất nhiên, nếu ai qu-ỵt nợ sẽ bị chúng gọi điện cho người thân để kh-ủng b-ố, đưa hình ảnh “nhạy cảm” của con nợ lên mạng xã hội…

Một cách thức phổ biến khác của “t-ín d-ụng đ-en” là lập các hợp đồng giả cách mua bán tài sản có giá trị cao với người cần vay số tiền lớn trong thời gian ngắn. Đến khi người vay mất khả năng chi trả sẽ bị buộc chuyển quyền sở hữu tài sản đã thế chấp cho các đối tượng cho vay. Gắn liền với cách thức trên là thủ đoạn mua bán nợ. Kẻ cho vay lập hợp đồng với công ty mua bán nợ (một hình thức biến tướng của công ty đòi nợ thuê) để khi con nợ không trả tiền đúng hạn sẽ sử dụng các thủ đoạn qu-ấy r-ối, kh-ủng b-ố (t-ạt s-ơn, t-ạt ch-ất b-ẩn, nư-ớc th-ải, m-áu ch-ó…) để đòi nợ theo hợp đồng.

Phòng CSHS Công an tỉnh Bình Dương khuyến cáo người dân một số biện pháp xử lý khi bị các đối tượng gọi điện, nhắn tin “kh-ủng b-ố” đòi nợ mặc dù không vay tiền. Lưu ý người dân tuyệt đối không cung cấp các thông tin của bản thân cho các đối tượng gọi điện đòi nợ như thông tin về giấy tờ tùy thân, quan hệ gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, nơi làm việc, sinh sống… Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần yêu cầu cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong công ty, đơn vị mình không vay qua App không rõ nguồn gốc, không được nhân danh đơn vị hoặc cung cấp số điện thoại của cơ quan, đồng nghiệp để vay tiền.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan