2 mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi được tiêm thế nào? Có 2 loại vắc xin

Mới đây Bộ Y tế đã quyết định sẽ tiêm vắc xin Pfizer và Moderna cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Khi biết thông tin này nhiều bố mẹ rất hồi hộp và rất muốn biết 2 loại vắc xin con họ sắp sử dụng sẽ được tiêm như thế nào, phản ứng phụ ra sao, bởi vì đây là vắc xin trước đó vẫn sử dụng tiêm cho người lớn thôi.

Bản thân mình cũng có con đang học lớp 1, vừa nhận thông báo của nhà trường về dự kiến tiêm chủng, nên cũng rất tò mò về loại vắc xin con chuẩn bị được tiêm mọi người ạ.

Sau khi tìm hiểu, mình thấy PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội) đã trả lời đầy đủ trên báo Zing rồi, giờ chia sẻ cho những ai quan tâm nha.

2 mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi được tiêm thế nào? Có 2 loại vắc xin

Theo PGS Hồng, thông tin tiêm cho trẻ 5 đến 11 tuổi bằng vắc xin Pfizer và Moderna là không mới, nhưng có nhiều có nhiều khác biệt.

Cụ thể PGS Hồng cho biết, từ tháng 4 ngay sau khi được cung ứng vắc xin, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố cả nước sẽ triển khai tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Điểm khác biệt 2 loại vắc xin tiêm cho trẻ lứa tuổi này như sau:

Với vắc xin Pfizer (Comirnaty): Hình ảnh phân biệt là nắp lọ vắc xin có màu vàng và tiêm đường bắp, liều 0,2 ml, lịch tiêm 2 mũi, cách nhau 3 tuần. ‘Không vì tiết kiệm mà cố vét thêm cho trẻ, chỉ tiêm đúng liều lượng này’, PGS Hồng nhấn mạnh.

Trước khi sử dụng, vắc xin Pfizer cần được pha loãng với dung dịch nước pha (Nacl 9%). Vắc xin đã pha chỉ sử dụng trong vòng 6 giờ.

Vaccine Spikevax (Moderna): Đây là vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh ‘cô vít’.

Như vậy, vắc xin Moderna được tiêm cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, không dành cho trẻ 5 tuổi. Liều lượng bằng một nửa người lớn, mỗi liều 0,25 ml chứa 50 mcg vắc xin mRNA. Một lọ vắc xin chứa tối đa 20 liều tiêm, một liệu trình có 2 liều tiêm, cách nhau 28 ngày.

Về phản ứng phụ của vắc xin Pfizer và Moderna với trẻ 5-11 tuổi

Theo PGS Hồng, với vắc xin Pfizer, phản ứng thường gặp nhất ở nhóm tuổi này là: đau tại vị trí tiêm (> 80%); kiệt sức (> 50%); đau đầu (> 30%); đỏ và sưng tại vị trí tiêm (> 20%); đau cơ và ớn lạnh (> 10%)

PGS Hồng cho biết, không giống như người từ 18 tuổi trở lên, với trẻ em 5-12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vắc xin, không tiêm trộn với bất kỳ vắc xin mRNA nào.

‘Với trẻ 5-11 tuổi, chỉ dùng một loại vắc xin cho một đối tượng trẻ để tiêm 2 mũi, không tiêm trộn’, PGS Hồng nhấn mạnh.

Về kế hoạch, sẽ triển khai tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi từ tháng 4, ngay sau khi được cung ứng vắc xin.

‘Triển khai trước cho nhóm tuổi lớn, từ 11 tuổi, tức trẻ học lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn căn cứ vào tình hình dịch bệnh và số lượng vắc xin được cung ứng’, PGS Hồng nhấn mạnh.

PGS Hồng cũng cho biết theo kinh nghiệm từ thế giới và các đồng nghiệp, những phản ứng trầm trọng, bất thường sau tiêm ở trẻ 5-11 tuổi ít hơn so với trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Trên đây là những thông tin đã được báo chí chia sẻ, các bộ mẹ tham khảo để yên tâm đưa con đi tiêm chủng đúng lịch, phòng ngừa nhiễm bệnh nha.

Nhiều ngày gần đây số F0 ở Quảng Ninh tăng kỷ lục, tỉnh đưa ra phương án phòng nguy cơ vỡ trận

Cập nhật thông tin dịch bệnh mới nhất trên Quảng Ninh News.
Nguồn: facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan