Hơn 43 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 sai thông tin

Ngày 26/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, cả nước hiện đã tiêm tiêm hơn 212 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho người dân theo hướng dẫn, song vẫn còn 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên hệ thống phần mềm.

Bên cạnh đó, trong số hơn 73,4 triệu người có căn cước công dân/chứng minh nhân dân còn 43.491.814 mũi tiêm đã xác minh nhưng còn sai thông tin gồm số định danh, ngày sinh, họ tên và thông tin khác.
Với hơn 8,8 triệu người không có căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc sai định dạng căn cước công dân/chứng minh nhân dân, 3.364.726 mũi tiêm không xác định được với cơ sở dữ liệu về quốc gia về dân cư.
Cũng theo Bộ trưởng, việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin không chỉ phục vụ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mà còn có ý nghĩa quan trọng về sau này khi đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số với ngành y tế (bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử…). Điều này nhằm tạo mọi tiện ích cho người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế.
Hơn 43 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 sai thông tin
Hiện trên các ứng ụng PC-COVID hoặc sổ sức khỏe điện tử đã có chức năng cho người dân tự chỉnh sửa thông tin cá nhân và thông tin các mũi tiêm phòng, người dân có thể chủ động phản ánh. Có 3 cách để kiểm tra và phản ánh thông tin tiêm chủng.
– Cách một là gửi yêu cầu cập nhật, chỉnh sửa trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Mọi người cần truy cập vào trang web tiemchungcovid19.gov.vn, chọn mục “Tra cứu”, chọn tiếp “Tra cứu chứng nhận tiêm”. Sau đó, điền các thông tin cần thiết (được đánh dấu bằng dấu sao), bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, điện thoại, giới tính. Một mã OTP sẽ được gửi đến số điện thoại, người dân nhập mã này để trang web hiển thị thông tin tiêm chủng. Lưu ý, số điện thoại sử dụng để tra cứu phải trùng khớp với số điện thoại sử dụng khi đăng ký tiêm chủng.
– Cách hai là phản ánh thông tin qua ứng dụng PC-Covid. Trên màn hình chính của ứng dụng, mọi người bấm vào dòng chữ màu xanh ghi “Đã tiêm hai (hoặc ba) mũi vaccine”. Ứng dụng sẽ hiển thị thông tin tiêm chủng từ cơ sở tiêm, họ tên, năm sinh, giới tính. Nếu chưa có thông tin, bấm vào mục “Tự khai tiêm vaccine”, khai báo các thông tin gồm loại vaccine, ngày tiêm, đơn vị tiêm chủng, sau đó chụp ảnh chứng nhận tiêm, bấm vào mục “Thêm mũi tiêm” nếu cần phản ánh thông tin mũi hai, ba. Cuối cùng, bấm nút “Lưu thông tin” để hoàn tất phản ánh.
– Cách ba là sử dụng Sổ sức khỏe điện tử. Tại màn hình chính của ứng dụng, bấm vào mục “Phản ánh tiêm chủng”, chọn mục “Tạo phản ánh”. Lựa chọn mũi tiêm cần phản ánh, sau đó bấm “Tiếp tục”. Tương tự PC-Covid, người dân cần cung cấp các thông tin gồm loại vaccine, ngày tiêm, đơn vị tiêm chủng, ảnh chứng nhận tiêm, cuối cùng bấm nút “Gửi phản ánh”.
Sau khi người dân cung cấp thông tin phản ánh, cơ quan quản lý y tế như sở y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật, trung tâm y tế… sẽ rà soát, phản hồi và cập nhật bổ sung thông tin trong vòng 48 giờ. Hộ chiếu vaccine sẽ được cung cấp sau khi các công tác hiệu chỉnh thông tin tiêm chủng hoàn tất, hiển thị bằng mã QR code trên ứng dụng PC-Covid và Sổ sức khỏe điện tử.

Nhiều ngày gần đây số F0 ở Quảng Ninh tăng kỷ lục, tỉnh đưa ra phương án phòng nguy cơ vỡ trận

Cập nhật thông tin dịch bệnh mới nhất trên Quảng Ninh News.
Nguồn: facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan