Trường American Academy cần có trách nhiệm giải quyết việc bạo lực trong học sinh

Đại diện Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã đưa ra ý kiến liên quan vụ bạo lực trong học sinh tại Trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA, TP Thủ Đức) thu hút sự chú ý dư luận.

Đại diện Sở GD&ĐT TP Hồ Chí MInh cho rằng nhà trường cần có trách nhiệm giải quyết sự việc. Sở GD&ĐT TP Hồ Chí MInh đồng thời cũng yêu cầu Phòng GD&ĐT TP.Thủ Đức phối hợp với cơ quan chức năng, nhà trường giải quyết sự việc để đảm bảo an toàn tâm lý cho học sinh.

Đảm bảo an toàn, ổn định tâm lý cho học sinh

Tối 29/5, trao đổi với Báo Giáo dục & Thời đại về vụ việc b.ạ.o l.ự.c trong học sinh Trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí MInh), ông Trịnh Duy Trọng – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí MInh, cho hay Sở đã làm việc với Phòng GD&ĐT TP.Thủ Đức nắm thông tin sự việc và đã có yêu cầu Phòng Giáo dục phối hợp với cơ quan chức năng, nhà trường giải quyết sự việc để đảm bảo an toàn, ổn định tâm lý cho học sinh.

“Quan điểm của Sở GD&ĐT TP Hồ Chí MInh là nhà trường cần có trách nhiệm giải quyết sự việc như gặp phụ huynh học sinh, đảm bảo an toàn cho học sinh, ổn định tâm lý, tránh ảnh hưởng đến việc học tập…” – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí MInh nhấn mạnh.

Để tránh những căng thẳng không cần thiết trong giải quyết vụ việc, ông Trịnh Duy Trọng cho rằng khi xảy ra chuyện xung đột giữa học sinh với nhau thì về phía nhà trường cần nhanh chóng tìm hiểu, xác minh sự việc trong thời gian sớm nhất, đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị (nếu cần) và cha mẹ học sinh (CMHS) để xử lý sự việc, quản lý – giáo dục học sinh.

“Về phía CMHS nên bình tĩnh, phối hợp với nhà trường tìm hiểu rõ sự việc và cùng với nhà trường thực các biện pháp xử lý, giáo dục học sinh tốt nhất…” – ông Trịnh Duy Trọng chia sẻ.

Trước đó, ngày 28/5, Bộ GD&ĐT có công văn đề nghị UBND TP Hồ Chí MInh chỉ đạo xử lý vụ b.ạ.o l.ự.c trong học sinh Trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA) và gửi thông tin về Bộ trước ngày 31/5. Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND TP Hồ Chí MInh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan nhanh chóng xác minh thông tin và xử lý vụ việc kịp thời, đúng quy định, đảm bảo an toàn và ổn định tâm lý cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Trường American Academy cần có trách nhiệm giải quyết việc bạo lực trong học sinh
Mẹ của nữ sinh liên quan đến vụ ẩu đả trao đổi với đại diện nhà trường về vụ việc nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng khiến chị này bức xúc, lên mạng tố cáo

Nhà trường xử lý chưa khéo léo

Liên quan vụ việc, trong 2 ngày qua, mạng xã hội xôn xao khi bà T.H.T livestream tố việc con gái mình bị đánh tại ISHCMC – AA, bị thương tích và sang chấn tâm lý nặng nề. Tuy nhiên, theo phụ huynh này, khi đến làm việc, nhà trường lại không cho bà gặp cháu gái bị tố đã hành hung con của mình và đẩy sự việc để 2 bên gia đình tự giải quyết với nhau.

Chiều 29/5, thông tin từ Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức cho hay, Phòng đã nhận báo cáo từ trường, đang tổng hợp lại để gửi lên UBND TP Thủ Đức cùng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí MInh. Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức không cung cấp chi tiết nhưng cho hay trong báo cáo này, ISHCMC-AA thừa nhận chưa khéo léo trong xử lý vụ việc với phụ huynh.

Theo đại diện Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức, từ chiều 27/5, sau khi báo chí phản ánh, đơn vị này đã yêu cầu bằng văn bản đối với trường ISHCMC-AA về việc báo cáo sự việc chi tiết. Ngoài ra, đơn vị này cũng đã liên hệ Công an phường An Phú và nắm được thông tin họ đã làm việc để giải quyết vấn đề trật tự, an ninh.

Trưa ngày 29/5, fanpage của ISHCMC-AA (P. An Phú, TP.Thủ Đức) đăng thông tin gửi đến phụ huynh, học sinh và nhân viên về sự việc ngày 26/5. Theo đó, nhà trường cho biết sẽ không đưa ra thêm bất kỳ bình luận nào về vụ việc.

“Chúng tôi rất buồn khi nhận thấy một vụ việc thuộc phạm vi kỷ luật của nhà trường bị lan truyền trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực tới những em liên quan cũng như không liên quan trực tiếp, thậm chí còn có những thông tin được đưa ra thiếu chính xác và không phản ánh đúng bản chất vụ việc”, trích thông báo.

Theo đoạn livestream đăng tải trên MXH, bà T.H.T., phụ huynh nhận mình có con theo học tại ISHCMC-AA ở P.An Phú, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí MInh cho biết con của mình đã bị bạn học đánh sau khi tham gia dã ngoại tại Hồ Tràm.

hh 16538462150601870235152
Hình ảnh một số học sinh bị thương sau vụ xô xát.

Theo lời bà T, lúc ăn, con bà giữ ghế để bạn đi lấy đồ ăn. Một học sinh lớp 8 muốn lấy ghế đó. Con trả lời ghế có người ngồi rồi. Em kia nói nặng lời nhưng con bà T.H.T. không phản ứng. Con tưởng sự việc dừng lại.

Nhưng ngày 26/5, theo phụ huynh này, con bà bị một học sinh cùng trường đánh, đấm vào ngực trong khuôn viên trường. Cũng theo lời phụ huynh, giáo viên nhìn thấy nhưng không can ngăn.

Bà T.H.T kể tiếp rằng cháu kia còn muốn lôi con của mình ra ngoài để đánh tiếp. Phụ huynh này cho biết thêm một số học sinh khác bất bình, muốn bảo vệ con bà nên bị nữ sinh kia đánh. Cả 4 em được cho là bị sang chấn tâm lý, khóc nhiều, hoảng loạn, tức ngực, người nhiều vết xước, bầm tím.

Trong khi đó, trao đổi trên truyền thông, ông Nathan Swenson – Hiệu trưởng Trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí MInh) cho rằng sự việc diễn ra bên ngoài nhà trường. Ông cũng thông tin lúc ông gặp học sinh, một số em có vết bị cào, cấu. Vì vậy, ông cho các em đến phòng y tế trường để kiểm tra. Y tá xác định học sinh bị xước, không có vấn đề nghiêm trọng nên cho các em về.

Theo đại diện ISHCMC-AA, nhà trường thực hiện theo quy trình xử lý, mời học sinh liên quan đến nói chuyện để tìm hiểu trước khi làm việc với gia đình các em nhằm giải quyết sự việc. Tuy nhiên, lúc họ mới bắt đầu trao đổi, phụ huynh ập đến, xảy ra tranh chấp, họ phải dừng lại. Do sự việc chưa được giải quyết trong ngày 26/5, ngày 27/5 trường tiếp tục tìm hiểu để có phương án giải quyết.

“Nhà trường đã nói chuyện với 14 học sinh. Chúng tôi nắm được sự việc. Bước tiếp theo là trao đổi với phụ huynh để giải quyết vấn đề. Thông thường, trường xử lý sự việc suôn sẻ để giúp các con giải quyết mâu thuẫn nhưng sự việc trở nên khó khăn hơn khi quá trình điều tra bị cản trở như vậy”, đại diện trường ISHCMC-AA thông tin.

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan