Bánh Tày nồng ệp là món gì khiến du khách ăn là nhớ khi đến Quảng Ninh

Bạn trẻ phương xa tới Hạ Long, Quảng Ninh du lịch, thể nào cũng được người bản địa giới thiệu những món ngon, ăn là nhớ. Bên cạnh chả mực, bún cù kỳ bề bề, không ăn tày nồng ệp thì thật uổng.

Miếng bánh tày nồng ệp có cái dẻo của gạo nếp, cay thơm của gừng, bùi của lạc, vừng…

Tày nồng ệp là món gì mà nghe tên lạ như vậy?

Hai cô gái dắt tay nhau vào chợ Hạ Long 1, ríu rít cầm chiếc máy ảnh ghi lại quang cảnh chợ buổi sớm ở thành phố biển. “Phải ăn thử món này. Cô ơi bao nhiêu một cái tày nồng ệp? Cháu một chiếc nhé ạ”, một cô gái kéo bạn mình dừng lại ở những quầy hàng bán đồ ăn chế biến sẵn ở ngay lối vào. Nào bánh mì, chả lụa, giò lụa, chà bông (người Quảng Ninh gọi là ruốc), và những chiếc tày nồng ệp nằm cạnh nhau đều chằn chặn, nhìn rất thích mắt.

Bánh Tày nồng ệp là món gì khiến du khách ăn là nhớ khi đến Quảng Ninh

Hình ảnh của hai cô gái một sớm mai đánh thức trong tôi những kỷ niệm thật đẹp về những ngày lễ tết ở quê hương mình.

Ngày ấy, cứ dịp giỗ chạp, lễ tết hoặc đơn thuần chỉ là trời mưa rả rích, các bác gái trong gia đình tôi thường rủ nhau xay bột nếp, bột tẻ, mài đường phên, rang lạc, vừng. Chỉ nghe loáng thoáng như thế, ai cũng đoán ra sắp đổ bánh tày nồng ệp. Bọn trẻ trong nhà ríu rít với nhiệm vụ rất quan trọng: cắt lá chuối và rửa sạch, hong trên nắp nồi để cho lá mềm, dễ dàng để vào khuôn bánh.

Bánh tày nồng ệp được đổ xong có màu nâu từ đường mật mía rất hấp dẫn

Ngày ấy đường phên bán từng tảng lớn như viên gạch, ăn tới đâu phải lấy dao mài thành từng vụn nhỏ. Bác tôi trộn bột nếp với bột tẻ, sau đó đổ thêm lạc (đậu phộng) đã rang giòn vào.

Bác nấu đường và gừng tươi trên bếp, chất lỏng sóng sánh ấy rục rịch sôi là mùi thơm ngào ngạt đã bay khắp bảy gian nhà, ba gian bếp làm đứa trẻ con nào cũng mong ngóng. Mắt chúng tôi không rời tay bác, khi bác đổ nước đường gừng vào bột rồi lại khuấy thật khỏe tay, làm sao để bột tan chảy hết, không vón cục, không đông đặc, thì nhiều đứa đã nuốt nước miếng rồi.

banh2 913

Những chiếc khuôn tròn lót lá chuối, phết một lớp mỡ ở đáy đã sẵn sàng. Bác đổ bột vào khuôn, rắc thêm thật nhiều lạc rang, vừng rang lên bề mặt cho bánh vào hấp cách thủy tới khi xăm bằng cây đũa, không thấy bột dính đầu đũa nữa là bánh chín.

Ai cũng đều nói bánh tày nồng ệp khi vừa hấp chín thì đừng vội ăn, bánh dẻo quẹo, dính tay dính răng, phải đợi ít nhất tới hôm sau, khi bột săn lại, cắt từng miếng ăn mới thơm ngon. Không chỉ ăn bình thường, bánh tày nồng ệp để vài ngày rồi cắt miếng mỏng, đem chiên trong chảo cho lớp vỏ vàng rụm cũng là hảo hạng. Thế nhưng những đứa trẻ ngày ấy dễ gì đợi tới được hôm sau.

Trẻ con khó mà đợi tới khi bánh để tới hôm sau mới ăn, dù bánh còn nóng, khói bay nghi ngút, đứa nào cũng phải cắn thử một miếng đã

Giống như luộc bánh chưng, chiếc bánh con đầu tiên vớt ra, ăn ngay bên bếp củi đỏ rực lửa bao giờ cũng là chiếc bánh ngon nhất trong năm thì tày nồng ệp cũng như vậy.

Những đứa trẻ mặt lem nhem – vì cả ngày ngồi nghịch trong bếp – chia nhau một chiếc bánh màu nâu, bốc khói nghi ngút, thơm ngào ngạt mùi đường, mùi gừng, mùi lá chuối, vừa ăn vừa xuýt xoa vì nóng quá, thấy bánh sao mà ngon, mà ngọt thế. Đó mãi mãi là những khoảnh khắc tuyệt đẹp trong ký ức tuổi thơ của chúng tôi. Tày nồng ệp có cái dẻo của gạo nếp, cay thơm của gừng, bùi của lạc vừng và ngon vô cùng, vì có hương vị của tình thân.

Bà nội tôi kể tày nồng ệp là món bánh của người Hoa, trước đây sinh sống làm ăn ở Quảng Ninh thường làm. Hoa kiều rời hết về quê hương họ sinh sống, để lại những ảnh hưởng đậm đà của văn hóa trong cộng đồng người bản địa. Một trong số đó là món bánh tày nồng ệp. Nhiều người gọi bánh là tài nồng ệp, hay tày lồng ệp, tôi nghĩ đó có thể do cách phát âm, còn lại vẫn là món ăn ấy bao năm không đổi thay.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan