Bé gái 2 tuổi bị điện giật ngừng tim h.o.ạ.i t.ử bàn tay vì sạc điện thoại

Bác sĩ cảnh báo cha mẹ cần lưu ý các thiết bị sạc điện thoại, tránh tình trạng trẻ nhỏ bị điện giật nguy hiểm.

Theo thông tin tìm hiểu được biết, đơn vị Bỏng – Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bé gái B.A., 29 tháng tuổi, Hà Nội bị điện giật ngừng tim, bất tỉnh, bỏng sâu toàn bộ lòng bàn tay trái do sạc pin điện thoại.
Chị Th., mẹ bé A. kể lại, ngày 18/3, trong khi người nhà nấu cơm, trẻ chơi cùng chị gái 5 tuổi. Thấy điện thoại đang sạc pin, bé A. tự ý rút sạc điện thoại để chơi, bị điện giật.
Sau tai nạn, trẻ nằm bất tỉnh, tím tái, lòng bàn tay trái cháy đen. May mắn chị gái của bé đang đạp xe gần đó, thấy em bị điện giật nên chạy gọi người nhà, hô hoán.
Trẻ được hàng xóm chạy đến giúp đỡ, sau đó tiến hành sơ cứu ép tim, rồi đưa đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu và tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
“Tôi rất sốc và hoảng sợ vô cùng. Trước đó tôi cũng đã từng biết qua các trường hợp bị điện giật do sạc điện thoại qua báo đài nhưng không nghĩ sự việc này lại xảy ra với con mình”, chị Th. nói.
ThS.BS CKII Phùng Công Sáng, Phụ trách đơn vị Bỏng, Phó trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi tại khoa Cấp cứu chống độc, trẻ đã được đánh giá và điều trị nguy cơ về tim mạch và nguy cơ suy thận cấp. Khi tình trạng trẻ ổn định, các bác sĩ đã tiến hành mổ cắt lọc hoại tử, chuyển vạt da, ghép da vùng bàn tay (tổn thương hoại tử cả da cân cơ và xương bàn ngón tay) để giữ lại bàn tay cả về chức năng và thẩm mỹ cho trẻ.
Bé gái 2 tuổi bị điện giật ngừng tim h.o.ạ.i t.ử bàn tay vì sạc điện thoại
Sau phẫu thuật, hiện trẻ đã ổn định, tuy nhiên việc phục hồi còn cần nhiều thời gian và công sức của gia đình và bệnh viện”, bác sĩ Sáng cho hay.
Theo bác sĩ Sáng, các thiết bị sạc điện thoại thường có bộ phận đổi điện áp, có đầu ra điện áp rất thấp. Tuy nhiên, nếu dây cắm hở, đầu cắm bị lỗi, thì vẫn có thể gây nguy hiểm, việc này cũng đã được cảnh báo nhiều lần trên các kênh thông tin đại chúng.
Đối với trẻ nhỏ, vốn rất hiếu động, hay nghịch ngợm và tò mò, tai nạn liên quan đến sạc điện thoại xảy ra không hiếm, chủ yếu do các bé nghịch sạc điện thoại vẫn cắm vào nguồn điện hoặc do cầm điện thoại chơi khi đang sạc.
Bác sĩ khuyến cáo, để tránh những tai nạn thương tâm và đáng tiếc xảy đến với trẻ nhỏ liên quan đến điện, cha mẹ cần lưu ý:
– Luôn luôn rút sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng, ổ cắm điện phải có thiết bị che bảo vệ.
– Không để bé chơi điện thoại trong khi đang sạc pin.
– Đặt điện thoại đang sạc ở xa tầm với của bé.
– Đảm bảo dây sạc được đấu nối vào nguồn điện đúng quy cách.
Luôn có người trông coi và theo dõi trẻ thật cẩn thận.
Theo bác sĩ Sáng, khi trẻ bị bỏng điện, người thân cần xử trí như sau:
– Tách nạn nhân với nguồn điện (ngắt cầu dao, dùng gậy gỗ gạt dòng điện cao) nhanh nhất có thể. Nếu trẻ bị nạn ở trên cao thì phải bố trí đỡ trẻ khi bị rơi và đưa người bệnh đến nơi thoáng mát.
– Gia đình cần tiến hành đánh giá hô hấp tuần hoàn, ý thức trẻ và tìm xem các chấn thương khác nếu có ngã kèm theo, để tìm cách sơ cứu đúng, tránh làm tổn thương cột sống cổ hoặc các chi (nếu có) bị nặng thêm.
– Nếu trẻ ngừng tuần hoàn, tiến hành ép tim ngoài lồng ngực đúng cách đồng thời gọi y tế hỗ trợ.
– Gia đình chỉ nên di chuyển người bệnh đến cơ sở y tế khi trẻ đã được sơ cấp cứu ban đầu.
– Chỉ tiến hành xử trí vết bỏng điện khi trẻ không có rối loạn toàn thân, không nên chườm đá, bôi thuốc mỡ hay bất cứ thứ gì lên vết bỏng, chỉ nên rửa sạch vết bỏng và phủ gạc sạch lên.
Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan