Bé gái lớp 1 nghiện TikTok khiến gia đình phải đưa đi khám tâm thần

Mới đây, BS Hồng Thu – Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương vừa tiếp nhận một trường hợp của bé gái lớp 1 ở Hà Nội được gia đình đưa đến khám về tình trạng sức khỏe tâm thần.

TikTok hiện là một trong những nền tảng mạng xã hội được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Nền tảng này thu hút người dùng ở mọi độ tuổi, trong đó, các bạn học sinh ở độ tuổi tiểu học cũng thường xuyên quay các clip nhảy nhót, hát hò và đăng tải. Thậm chí, các video liên quan đến các em nhỏ sẽ nhận về lượt tương tác lớn khiến các em ngày càng say mê TikTok.
TS.BS Trần Thị Hồng Thu – Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho biết, dù nghiện Tiktok chưa được xếp vào bệnh lý tâm thần, tuy nhiên trong quá trình thăm khám, các bác sĩ đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ ở lứa tuổi học sinh được gia đình đưa đến vì “quá mê” Tiktok.
Bé gái lớp 1 nghiện TikTok khiến gia đình phải đưa đi khám tâm thần
Ảnh minh họa
Điều này về lâu dài sẽ gây ra những hệ lụy khá nghiêm trọng, nếu không được can thiệp kịp thời, các em học sinh không chỉ quá sa đà vào “thế giới ảo” mà còn giảm sút học lực, không tập trung, giảm chú ý…
“Một vấn đề với những người trẻ bị nghiện internet nói chung và Tiktok nói riêng là ảnh hưởng đến nhận thức, có thể gây hậu quả lâu dài cho tương lai. Trẻ gặp tình trạng này có đặc điểm chung là dáng vẻ lơ ngơ”, BS Hồng Thu nói. Mới đây, BS Hồng Thu vừa tiếp nhận một trường hợp của bé gái lớp 1 ở Hà Nội được gia đình đưa đến khám về tình trạng sức khỏe tâm thần.
Theo người thân của bé gái này, xuất phát từ việc dùng điện thoại để học online, bé gái bắt đầu hay xem Tiktok và nhờ bố mẹ quay các đoạn video ngắn để đăng lên mạng. Người nhà cho biết ban đầu rất hứng thú khi kênh TikTok của con có nhiều người xem, nghĩ con có năng khiếu nên để con vui vẻ.
“Tuy nhiên, tôi không ngờ con quên cả học tập, tự quay clip với những nội dung vô nghĩa, bắt chước những trò nhảy nhót thái quá. Khi bị nhắc nhở, con tự nhốt mình trong phòng, tự quay clip. Tôi lo quá nên vội đưa con đi khám”, mẹ bé gái chia sẻ.
Với trường hợp này, TS Hồng Thu cho biết, các bác sĩ tư vấn cho phụ huynh là chính, vì bé gái còn quá nhỏ trong việc lắng nghe tư vấn cũng như hợp tác điều trị.
Theo đó, phụ huynh không nên làm gay gắt và đột ngột cấm cản con cái, thay vào đó, bố mẹ cần lấy việc được vào mạng Internet là phần thưởng. Nếu con học tập tốt, điểm cao, hoàn thành bài tập, sẽ được chơi trong một thời gian nhất định. Sau đó, bố mẹ nên áp dụng lộ trình chấm dứt hoàn toàn, không thể mãi xem đó là một phần thưởng.
“Thực chất, cũng giống như cai nghiện game, phải giảm thời gian chơi từ từ, rồi mới chấm dứt hoàn toàn. Nếu phụ huynh không quyết đoán, trẻ dễ tái nghiện và lần sau ‘cai’ sẽ khó hơn nhiều”, BS Hồng Thu cho biết.
Bên cạnh đó, BS Hồng Thu khuyến cáo, trong xã hội hiện đại, việc cấm đoán trẻ hoàn toàn khỏi các thiết bị điện tử, internet dường như là không thể, nhất là trong bối cảnh các con phải dùng mạng để học online. Do đó, phụ huynh cần xây dựng cho con lối sống lành mạnh, tiếp xúc hợp lý với thiết bị điện tử để tránh tình trạng nghiện mạng xã hội nói trên.
Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan