Bé gái thắng COVID-19 sau 108 ngày điều trị, trong đó có 80 ngày phải dùng ECMO

Trong 108 ngày chiến đấu với Covid-19 và các di chứng, bé gái phải chạy ECMO đến 80 ngày và đã được các y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cứu thành công.

Ngày 3.4, tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, bệnh viện đã điều trị thành công nữ bệnh nhi 14 tuổi mắc Covid-19 với hội chứng nguy kịch hô hấp. Tổng thời gian điều trị là 108 ngày.

Theo đó, tháng 12.2021 Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận ca bệnh đặc biệt, đó là bé gái 14 tuổi từ Bệnh viện Từ Dũ chuyển đến trong bệnh cảnh Covid-19 nguy kịch – hội chứng nguy kịch hô hấp cấp.

108 ngay 2277

Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 2, các bác sĩ nhanh chóng ghi nhận bé gái viêm phổi nặng – nhiễm trùng huyết – suy hô hấp rất nặng phải thở máy thông số cao ngay.

Sau đó, bệnh tình của bệnh nhi diễn tiến xấu nhanh, tổn thương đa cơ quan rất nặng nên được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục hỗ trợ hô hấp, lọc máu liên tục và điều trị kháng sinh phổ rộng, kháng đông, kháng viêm theo phác đồ Covid-19 nguy kịch.

Sau 4 ngày điều trị, tình trạng phổi của bệnh nhi tiếp tục diễn tiến xấu, tổn thương nặng lan tỏa 2 bên, thở máy thông số cao, có chỉ định sử dụng kỹ thuật trao đổi ô xy qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Theo Bệnh viện Nhi đồng 2, có những lúc tưởng chừng như bệnh nhi không thể qua khỏi, nhưng bằng sự cố gắng hết mình, chăm sóc tận tình, theo dõi sát từng giây phút bên giường bệnh của các y bác sĩ – điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực, đặc biệt là ê kíp chạy ECMO, bệnh tình bệnh nhi tiến triển tốt hơn, dần hồi phục.

Sau 80 ngày chạy ECMO, bệnh nhi đã được ngưng ECMO và cai máy thở một cách kỳ diệu.

Sau 108 ngày chiến đấu với bệnh tật, Q. đã được xuất viện về nhà đoàn tụ trong niềm hạnh phúc của gia đình và tập thể y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2. Sự hồi phục của em như là phép màu nhờ sự nỗ lực, phối hợp ăn ý của cả tập thể y bác sĩ hồi sức chuyên sâu nhi.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan