Bé trai 13 tuổi đạp xe 200km thăm bạn gái “con xuống đòi bạn 160 nghìn, bạn nhờ mua thẻ giùm rồi xuống đấy trả với mời ăn sinh nhật luôn”

Câu chuyện bé trai 13 tuổi ở TP.HCM trốn gia đình đạp xe 200 km về Cần Thơ để thăm bạn gái quen qua mạng khiến phụ huynh vừa thấy buồn cười vừa thấy thương và không khỏi giật mình tự hỏi: Sẽ ra sao nếu đó là con mình?

Ngày 7.5 vừa qua, công an xã Trường Long, H.Phong Điền, TP.Cần Thơ đã phát hiện bé trai T.M.T. (13 tuổi) mặc áo học sinh, đi xe đạp, đeo balo có biểu hiện mệt mỏi nên dừng xe kiểm tra. Sau khi thăm hỏi, T. kể mình đã trốn gia đình, đạp xe 200 km từ nhà tại P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM để đi thăm bạn gái tên V. quen qua mạng xã hội ở xã Trường Long, H.Phong Điền, TP.Cần Thơ.

Tuổi “thích gì làm nấy”

Theo lời bé T., khoảng 17h30 chiều ngày 3/5, em xin mẹ đạp xe đi chơi như mọi ngày.
Cậu bé đạp một mạch từ TP.HCM xuống Long An. Khi tới đầu Quốc lộ 1, một vài người dân phát hiện thấy cậu bé đạp xe một mình nên lo lắng, trình báo công an. Bé T. sau đó được đưa về trụ sở công an phường tá túc.
“Con coi bản đồ trước rồi chạy, đem theo một bộ đồ phòng trong người. Con nhớ quãng đường Long An trời mưa bị ngập, con dắt xe hết chỗ ngập rồi chạy tiếp. Xe bị bể bánh, đêm đó con ngủ ở ghế đá, tới 2 giờ sáng đi kiếm chỗ vá. Qua đường quốc lộ thì một shipper thấy vậy nên gọi công an tới”, bé T. nói.
Về phần chị Nga (mẹ bé T.), đến buổi tối, khi không thấy con trở về như mọi khi, chị mới tá hỏa cùng chồng đi tìm. Đến khuya 3/5, chị bất ngờ nhận được cuộc điện thoại từ công an ở Long An, thông báo xuống đón con trai. Tuy nhiên vừa gặp mẹ được vài phút, bé T. lại lẻn trốn mất.
“Tôi đi grab xuống đến nơi thấy con đang ở phường, được người ta cho ngủ nhờ ở đó 1 đêm. Con kêu xe bị hư nên đi sửa, tôi mới bảo thế con đi sửa đi rồi đạp về. Ai ngờ nó rong xe chạy luôn. Tôi cũng không nghĩ con trốn như vậy, vì nghĩ bị công an bắt một lần rồi nên sẽ biết sợ…”, chị Nga cho biết.
Bé trai 13 tuổi đạp xe 200km thăm bạn gái "con xuống đòi bạn 160 nghìn, bạn nhờ mua thẻ giùm rồi xuống đấy trả với mời ăn sinh nhật luôn"
Sáng 4/5, sau khi trốn, bé T. tiếp tục hành trình từ Long An tìm hướng xuống Cần Thơ. Khi đang đi thì trời mưa lớn, cậu bé tấp vào một quán cafe. Chủ quán thấy bé T. đạp xe một mình nên hỏi chuyện, sau đó xin một vị khách tốt bụng cho T. quá giang.
T. được đi nhờ quãng xuống Bến xe Cao Lãnh (Đồng Tháp). Từ đây xuống Cần Thơ phải đạp thêm hơn 90km nữa. Lúc đầu T. dắt theo trong người 30 nghìn, về sau cậu bé được một người dân tốt bụng ở dọc đường cho thêm 500 nghìn đồng.
Do điện thoại bị mất từ hôm 30 Tết nên T. nghĩ ra cách vào “xài nhờ” di động ở Điện Máy Xanh và Thế Giới di động. Đến cầu Mỹ Thuận, bé T. phải dắt bộ vì xe tiếp tục bị hư.
“Tới sáng con định đi chuyến xe trung chuyến mà người ta không chở vì nhìn thấy cái xe đạp. Con đành chạy xe tiếp rồi vô Điện máy xanh nhắn cho bạn. Lúc đó có cơm tấm ăn, được chủ quán cơm đó cho con.
Con dắt xe lên cầu Mỹ Thuận ngắm cảnh. Có lúc nửa tiếng, 1 tiếng con ngồi nghỉ cho đỡ mệt rồi chạy tiếp”, cậu bé kể.
Khi quãng đường chỉ còn ước chừng 20km, bé T. được một người dân chạy xe máy tốt bụng cho đi nhờ tới Bến xe Mới (Cần Thơ). “Con nói chú con bị mệt rồi, cho con đi nhờ. Lúc đó con chưa kịp sao lưu địa chỉ bạn nên chú cho con đăng nhập chat rồi hỏi chỗ ở của bạn”, bé T. nói.
Từ Bến xe Mới, T. đạp thêm một quãng ngắn xuống Phong Điền (Cần Thơ), lúc này trời đã sẩm tối. Cậu bé chưa kịp gặp bạn thì đã được các chiến sĩ Công an xã Trường Long phát hiện và giúp đỡ. Tổ tuần tra đón T. về trụ sở công an xã chăm sóc, cho ăn uống, tắm rửa và nghỉ ngơi, đồng thời liên hệ tới gia đình.
Theo lời T., cậu bé quen bạn gái tên V. (sinh năm 2010, xã Trường Long, Cần Thơ) qua mạng mới được 2, 3 tháng nay. Bé V. có một lần nhờ T. nạp 160 nghìn thẻ điện thoại và nói khi nào xuống Cần Thơ chơi sẽ trả lại.
“Con xuống đòi bạn 160 nghìn. Bạn nhờ mua thẻ giùm rồi bảo xuống đó trả với mời ăn sinh nhật luôn”, bé T. tiết lộ.

Cha mẹ cần dạy con cách nhận biết hậu quả từ mỗi hành động

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thanh Tình, chuyên gia tư vấn tâm lý (Giám đốc Công ty cổ phần giáo dục Ước Mơ Xanh), nhìn nhận: “Nhìn ở góc độ tâm lý, hành động trốn nhà đạp xe tới 200 km để thăm bạn gái, cho thấy phụ huynh đã không dạy cho cậu bé cách kiềm chế nhu cầu, kiềm chế cảm xúc từ nhỏ. Chẳng hạn lúc nhỏ, con muốn gì là được nấy, thích gì là làm, đòi hỏi là được đáp ứng mà không được phân tích đúng sai. Dần dần sẽ hình thành nên tính cách không biết kiềm chế nhu cầu và cảm xúc. Vì thế cậu bé đã hành động mà không cần nghĩ là nên hay không nên, phù hợp hay không phù hợp, đúng hay sai”.

Bà Tình còn đưa ra một nguyên nhân nữa là phụ huynh đã thiếu quan tâm tới đời sống tinh thần của con, không nắm được con đang tham gia mạng xã hội như thế nào, bạn bè của con là ai, con đang có suy nghĩ, tình cảm gì… “Cũng có thể ba mẹ biết chuyện nhưng ngăn cản mà không phân tích, định hướng, con sợ bị cấm đoán nên trốn đi. Dù là nguyên nhân nào thì đó cũng là hậu quả của việc ba mẹ chưa thực sự làm bạn với con, thấu hiểu con để có cách dạy con phù hợp”, bà Tình cho hay.

Lời khuyên của chuyên gia tâm lý Nguyễn Thanh Tình sau câu chuyện bé trai 13 tuổi đạp xe 200 km đi thăm bạn gái, là khi con bước vào độ tuổi mới lớn, lại hàng ngày tiếp xúc với mạng xã hội, cha mẹ nhất định phải lưu tâm, giám sát, quản lý. Nhưng không phải là bằng nội quy khắt khe, áp đặt mà phải bằng sự chia sẻ, thấu hiểu, yêu thương. “Cha mẹ phải thường xuyên trò chuyện, gợi mở cho con tâm sự để biết con đang nghĩ gì, làm gì, mong muốn gì, từ đó có những định hướng, điều chỉnh. Nếu không, có thể hậu quả sẽ rất khó lường”, bà Tình chia sẻ.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan