Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận 2 ca bệnh là trẻ em mắc hội chứng MIS-C hiếm gặp liên quan đến Covid-19

Theo thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy, đơn vị vừa tiếp nhận 2 ca bệnh mắc hội chứng MIS-C hiếm gặp/hậu Covid-19. Cả 2 bệnh nhân đều là trẻ em ở Hạ Long, đó là một bé gái 10 tuổi và một bé trai 11 tuổi.

Gia đình 2 bệnh nhi cho biết, khoảng 2-3 tuần sau khi khỏi Covid-19, các cháu xuất hiện sốt cao từ 39-40 độ C, dùng hạ sốt thông thường rất khó hạ, nhiệt độ gần như không lúc nào trở về bình thường; cơ thể luôn mệt mỏi, ăn kém, có đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng nước, kèm theo nổi ban đỏ rải rác toàn thân, mắt đỏ (xung huyết giác mạc), phù nề bàn tay, bàn chân; nổi hạch vùng góc hàm, không nóng đỏ. Gia đình đã đưa trẻ đến khám bệnh tại phòng khám hậu Covid-19, Bệnh viện Bãi Cháy.

Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận 2 ca bệnh là trẻ em mắc hội chứng MIS-C hiếm gặp liên quan đến Covid-19

Khi vào viện, 2 bệnh nhi đều được các bác sĩ thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả cho thấy các chỉ số xét nghiệm của các cháu như: D-Dimer, Ferritin, Pro-calcitonin,… cao hơn gấp nhiều lần so với các chỉ số thông thường. Bạch cầu, tiểu cầu xu hướng giảm, đặc biệt là bạch cầu lympho giảm rất nhiều so bình thường. Các cháu được chẩn đoán hội chứng viêm đa hệ thống liên quan Covid-19 ở trẻ em (Multissystem Inflammatory Syndrome In Children – MIS – C )/hậu Covid-19.

Rất may, cả 2 trường hợp trẻ 10 và 11 tuổi kể trên được chẩn đoán đúng. Tuy nhiên đây là bệnh đòi hỏi phải có các loại thuốc đặc trị nên các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã tư vấn cho gia đình chuyển tuyến điều trị kịp thời.

Hội chứng MIS-C là tình trạng viêm đa cơ quan sau mắc Covid-19, thường xảy ra sau mắc Covid-19 khoảng 2-3 tuần với các triệu chứng điển hình như: Sốt cao khó hạ, đau bụng, nôn, tiêu chảy, đỏ mắt (xung huyết giác mạc), phát ban, phù nề bàn tay, bàn chân…

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Huyền, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: Tỷ lệ trẻ mắc hội chứng MIS-C hiếm gặp, nhưng thường diễn tiến nặng, có thể gây tử vong sau khi mắc Covid-19 ở trẻ nhỏ. Trường hợp 2 bệnh nhi này mắc hội chứng MIS-C được ghi nhận lần đầu tiên tại Bệnh viện trong 1 tuần nay.

Hiện cơ chế dẫn đến hội chứng MIS-C sau hậu Covid-19 cho đến nay vẫn chưa rõ, nhưng nó dường như là một phản ứng mất điều hòa về miễn dịch dẫn đến kích hoạt đại thực bào, cơn bão Cytokine và có liên quan đến nhiễm Covid-19; gây tổn thương toàn bộ hệ thống cơ quan của cơ thể như tim, phổi, rối loạn đông cầm máu, gan, thận… Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm trẻ mắc hội chứng này sẽ rơi vào tình trạng nguy kịch, có thể tử vong.

Bác sĩ Huyền khuyến cáo, với trẻ đã từng mắc Covid-19, các gia đình không được chủ quan. Sau khi trẻ âm tính 2-6 tuần nếu có biểu hiện như sốt cao trở lại, phát ban, rối loạn tiêu hoá… cần cho trẻ đi khám và điều trị kịp thời.

Nhiều ngày gần đây số F0 ở Quảng Ninh tăng kỷ lục, tỉnh đưa ra phương án phòng nguy cơ vỡ trận

Cập nhật thông tin dịch bệnh mới nhất trên Quảng Ninh News.
Nguồn: facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan