Biển khách về đền Hùng, người cho thuê chiếu và xe điện hốt “bạc triệu/ngày”

Sau 2 năm phải hạn chế nhiều hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay lễ hội Đền Hùng đã được tổ chức trở lại với nhiều chương trình sôi nổi. Chỉ trong 2 ngày cuối tuần (ngày 9 và 10/4), đền Hùng đã đón trên 500.000 lượt khách.

Cũng từ đây mà có khá nhiều dịch vụ “ăn theo” phục vụ nhu cầu của du khách, hốt bạc triệu mỗi ngày như buôn bán hàng quán, đồ ăn vặt, đồ lưu niệm… Trong đó, dịch vụ cho thuê chiếu, bạt để mọi người nghỉ chân là đắt khách nhất.

Biển khách về đền Hùng, người cho thuê chiếu và xe điện hốt "bạc triệu/ngày"Được biết, giá thuê chiếu tại đây dao động trong khoảng từ 30.000 – 40.000 đồng/chiếu/giờ; còn với bạt lớn ngồi được nhiều người thì có giá khoảng 150.000 – 200.000 đồng/bạt/giờ đầu tiên, những giờ sau tính thêm 5.000 đồng/bạt.

Sau khi thuê chiếu, bà con sẽ trải ở những bãi cỏ, bãi đất trống có bóng mát để nghỉ ngơi lấy lại sức sau quãng đường dài hành hương. Cứ một bãi đất rộng khoảng 30m2, tiểu thương sẽ cho thuê được khoảng 50-60 lượt chiếu/ngày, tương đương thu nhập một ngày có thể lên đến gần 2 triệu đồng, trong khi số vốn ban đầu bỏ ra không quá lớn.

den hung 1 e1649661180897

Tuy nhiên cơ hội kiếm tiền cũng chỉ diễn ra trong thời gian có lễ hội, vì thế ai nấy đều tranh thủ dịp cả năm mới có một này. Còn ngày thường, đa phần người cho thuê chiếu đều kinh doanh bên ngoài khu vực Đền Hùng.

Chẳng hạn như chị P., 37 tuổi, ngụ tại TP. Việt Trì cho biết mùa lễ hội này chị tranh thủ vào đây kiếm thêm: “2 năm rồi tôi mới làm lại mà ngày đầu tiên đã phải gọi chồng mang thêm chiếu vào”,chị P. nói. Thậm chí, để phục vụ du khách nhanh hơn, chị còn thuê thêm 2 người cầm chiếu, có nhiệm vụ đi xung quanh và sẵn sàng trải ngay tại nơi khách đứng.

Theo lời chị P., mỗi bãi đất trống đều đã được các tiểu thương “nhận phần” trước, có sự cho phép của Ban tổ chức Lễ hội nên không ai được lấn sang địa phận của người khác.

4 1649557679 saostar ctj7m15ydji4uhv0

Với giá thành ở mức chấp nhận được, dịch vụ thuê chiếu luôn trong tình trạng “cháy hàng”, nhất là thời điểm từ 10h30 đến 13h, nhu cầu nghỉ chân của bà con rất lớn. Gia đình chú T., đến từ Vĩnh Phúc cho hay để thuê được một chiếc chiếu chú phải đi hỏi mấy nơi. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn có thể thông cảm do lễ hội rất đông đúc.

Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng liên tục đến kiểm tra khu vực cho thuê chiếu, đề nghị tiểu thương và bà con giữ gìn vệ sinh, không xả rác bừa bãi. Giám đốc khu di tích lịch sử Đền Hùng, ông Lê Trường Giang thông tin: “Trước đây, cho thuê chiếu là dịch vụ tự phát của người dân, tuy nhiên, Ban quản lý khu di tích đã đưa dịch vụ này vào quản lý để người dân có hợp đồng với bộ phận liên quan theo mức giá quy định và yêu cầu giữ vệ sinh chung.”

Ngoài cho thuê chiếu, một dịch vụ khác cũng “hot” không kém là chở khách bằng xe điện. Theo ghi nhận của chúng tôi, mỗi chiếc xe có thể chở được hơn 10 người. Trong vòng 5-10 phút, khách đã ngồi kín 1 chiếc xe điện. Dù đã có bảng giá niêm yết nhưng có tình trạng lái xe tự tăng giá vé.

xcv 1

Theo đó, chỉ cần ngồi lên xe điện, lái xe sẽ thu của người dân 15.000 đồng/người. Đó là chặng ngắn nhất từ cổng chính đền Hùng đến chân núi Nghĩa Lĩnh.

Trong vai người khách đi xe, chúng tôi trả giá từ 15.000 đồng xuống 10.000 đồng/1 người cho chặng đường từ cổng chính đền Hùng đến chân núi Nghĩa Lĩnh nhưng lái xe không đồng ý dù trước đó những người này thừa nhận giá có tăng 5.000 đồng.

nm

Về vấn đề này, ông Giang (BQL) cho biết, tất cả những mức giá đã được niêm yết, người dân chỉ trả tiền theo mức giá 10.000 đồng/người trong quãng đường từ bãi xe vào đến khu vực hành lễ. Còn với mức giá 15.000 đồng, người dân có thể đi xe điện từ ngã 5 đền Giếng về tới cổng chính đền Hùng.

“Nếu nhà xe tăng giá, người dân có thể nhớ biển hiệu, số xe rồi phản ánh cho ban quản lý, chúng tôi sẽ sẵn sàng đình chỉ không được phép hoạt động”, ông Giang nói thêm.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan