Bộ Y tế có hướng dẫn việc bỏ quy định khai báo y tế nội địa

Việt Nam không còn áp dụng truy vết dịch tễ, khai báo y tế nội địa và đang trở lại cuộc sống bình thường. 

Tại Hội nghị trực tuyến quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 6, tổ chức ngày 26/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh:
Việt Nam không còn áp dụng truy vết dịch tễ và đang trở lại cuộc sống bình thường. Vì vậy, Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn việc bỏ áp dụng khai báo y tế nội địa.
Với trường hợp nhập cảnh, Bộ trưởng cho biết chỉ khai báo theo đúng điều lệ y tế quốc tế. Trong đó, chỉ yêu cầu thông tin cơ bản để phục vụ cho nhiều mục đích khác.
Bộ trưởng cũng khẳng định ứng dụng PC-Covid (khai báo y tế) đến nay đã gần hoàn thành sứ mệnh lịch sử.
Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị Bộ TT&TT sớm báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để chấm dứt sử dụng ứng dụng này để chuyển đổi các dữ liệu thông tin về chung một nền tảng.
Trước đó, ngày 15/4, Bộ Y tế đã ban hành văn bản về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19 và biện pháp y tế đối với ca bệnh COVID-19 và người tiếp xúc gần (F1).
Bộ Y tế có hướng dẫn việc bỏ quy định khai báo y tế nội địa
Theo đó, các trường hợp F1 không còn phải cách ly nhưng phải bảo đảm biện pháp phòng tránh lây nhiễm như: Đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch/dung dịch sát khuẩn tay nhanh; hạn chế tiếp xúc gần với người khác, nhất là tránh tiếp xúc người có nguy cơ cao, người mắc bệnh nặng; không dùng chung vật dụng trong sinh hoạt, làm việc, học tập; hạn chế đến những nơi tập trung đông người…
Các trường hợp F0 vẫn phải thực hiện cách ly.
Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh các địa phương phải đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người dân.
Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu đẩy nhanh tốc độ tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Chuẩn bị tiêm mũi 4 cho một số nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chuẩn bị tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cụ thể về những trường hợp này.

Nhiều ngày gần đây số F0 ở Quảng Ninh tăng kỷ lục, tỉnh đưa ra phương án phòng nguy cơ vỡ trận

Cập nhật thông tin dịch bệnh mới nhất trên Quảng Ninh News.
Nguồn: facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan