Phụ huynh lưu ý hiện tượng “cánh tay COVID-19” sau tiêm vắc xin ở trẻ em

Sau khi tiêm chủng, trẻ có thể gặp một số hiện tượng như “cánh tay COVID”.

Đau và sưng tấy tại chỗ tiêm là những phản ứng phổ biến thường gặp với vaccine COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA như Moderna hoặc Pfizer-BioNTech. Một số các triệu chứng ít gặp hơn khác cũng xuất hiện sau tiêm vaccine như phát ban, ngứa… Đây được gọi là phản ứng sau tiêm vaccine COVID tại cánh tay, hay gọi tắt là “cánh tay COVID”.

Thực ra, hiện tượng trên không phải là chuyện hiếm thấy sau tiêm bất kỳ một loại vaccine nào cho cả trẻ em và người trưởng thành. Đau và sưng tấy tại chỗ tiêm là phản ứng thường gặp sau tiêm vaccine, được gọi là phản ứng phụ nhẹ hay phản ứng không mong muốn.

cánh tay COVID

Một số nghiên cứu trên những người gặp phải hiện tượng này cho thấy, các triệu chứng “cánh tay COVID” thường xuất hiện khoảng 7 ngày sau mũi tiêm đầu tiên và 2 ngày sau mũi tiêm thứ hai ở một số người. Triệu chứng “cánh tay COVID” được cho là phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch, thể hiện các tế bào miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với các tế bào cơ nơi đã hấp thụ vaccine mRNA. Tác dụng của vaccine phòng COVID-19 mRNA giúp cơ thể tạo ra một loại protein, gọi là protein S.

Trong khi đó, một số trường hợp lại khiến hệ thống miễn dịch xác định đó là tình trạng nhiễm trùng cần được loại bỏ, vì vậy, dẫn đến phản ứng của hệ miễn dịch quá mức, gây nên các dấu hiệu của triệu chứng “cánh tay COVID”.

Các triệu chứng của “cánh tay COVID”

Ngứa, có thể ngứa dữ dội

Phát ban đỏ/hoặc đổi màu vùng da quanh chỗ tiêm với các kích thước khác nhau. Trong một số trường hợp, phát ban có thể lan tới bàn tay hoặc ngón tay

Sưng tấy

Đau

Da vùng tiêm cảm thấy nóng ấm khi chạm vào

Xuất hiện các cục u cứng dưới da tại vị trí tiêm

Xử trí thế nào?

Các triệu chứng của ‘Cánh tay COVID’ thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Tình trạng này sẽ không tiến triển nặng nề đến mức đe dọa tính mạng hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Tuy vậy, nó vẫn có thể gây khó chịu và phiền toái cho người gặp phải.

Có thể dùng một loại thuốc kháng histamine để giảm ngứa, hoặc acetaminophen hay một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) để giảm sưng giảm đau. Gia đình cần tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng.

Để giảm đau và giảm khó chịu tại vị trí tiêm: Đắp một chiếc khăn mặt sạch, mát và ướt lên vùng da đó. Sử dụng hoặc tập thể dục cho cánh tay.

Uống  nhiều nước.

Mặc đồ nhẹ nhàng, với những bộ quần áo không gây nóng bức.

Nhiều ngày gần đây số F0 ở Quảng Ninh tăng kỷ lục, tỉnh đưa ra phương án phòng nguy cơ vỡ trận

Cập nhật thông tin dịch bệnh mới nhất trên Quảng Ninh News.
Nguồn: facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
1,617FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan