Chiếc môtô 700 triệu của do kẻ cướp ngân hàng ở Hải Phòng mua sẽ được xử lý như thế nào?

Sau khi bắt được kẻ cướp ngân hàng, kẻ cướp đã khai cướp 3 tỷ đồng của ngân hàng, anh ta dùng 700 triệu để mua một chiếc môtô phân khối lớn tại một showroom ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Rất nhiều người thắc mắc chiếc xe máy kẻ cướp ngân hàng đã mua sẽ được xử lý như thế nào?

Theo luật sư, chiếc xe là tài sản do phạm tội mà có, vì vậy cơ quan chức năng sẽ tịch thu, kê biên và bán đấu giá để hoàn trả tiền cho ngân hàng.

Hiện tại phòng Cảnh sát Hình Sự Công an TP Hải Phòng đang tạm giữ Hình Sự Nguyễn Văn Nam (24 tuổi, trú ở xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải, Hải Phòng) để điều tra vụ cướp ngân hàng Vietcombank ở đường Đình Vũ, phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng.

461db78a756380.img
Sau khi đi cướp ngân hàng tội phạm đã đi mua xe

Tịch thu, kê biên, đấu giá chiếc xe

Theo dõi vụ việc, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa, nhận định với số tiền cướp lên đến 3 tỷ đồng, Nguyễn Văn Nam có thể phải đối mặt với khung hình phạt 18-20 năm tù hoặc tù chung thân, theo quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình Sự năm 2015 về tội Cướp tài sản.

Đối với chiếc môtô trị giá 700 triệu đồng mà Nam dùng tiền cướp được để mua, luật sư cho hay đây là tài sản do Nam phạm tội mà có được. Vì vậy, chiếc xe cùng số tiền còn lại sẽ bị tịch thu.

Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa trích dẫn Khoản 1, Điều 1 Thông tư liên tịch số 09/2011, hướng dẫn áp dụng quy định về tội Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tội Rửa tiền. Theo đó, tài sản phạm tội mà có là tài sản do người phạm tội có được, từ việc trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội hoặc từ việc mua bán, đổi chác bằng tài sản phạm tội.

Vì vậy, chiếc môtô mà Nam sở hữu là từ số tiền mà anh ta cướp ngân hàng mà có được. Vì vậy, luật sư Tùng cho biết chiếc xe sẽ bị tịch thu, kê biên và bán đấu giá để hoàn trả tiền cho ngân hàng, cùng với số tiền mà tội phạm đã sử dụng cho các việc khác bị cơ quan công an truy thu.

“Bên cạnh đó, Điều 186 Bộ luật Hình Sự về tội Cướp tài sản, có quy định về hình phạt bổ sung là người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng”, luật sư cho hay.

nghi pham cuop ngan hang o hai phong roi di ha noi mua xe phan khoi lon 700x366 1
Hình ảnh đi cướp và lúc đi mua xe của tội phạm

Qua đấy chúng ta đã rõ được chiếc xe máy mà Nam mua với giá 700 triệu sẽ được xử lý đúng theo quy định của pháp luật, cơ quan chức năng sẽ tịch thu, kê biên và bán đấu giá để hoàn trả tiền cho ngân hàng.

Nguồn: Tổng hợp facebook

 

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan