Chuyên gia nước ngoài đề xuất vịnh Hạ Long cần bán vé theo giờ để giảm sức tải cho các hang động, gánh nặng cho môi trường

Theo Tiến sĩ Ali Kiran, thuộc Tập đoàn tư vấn Kiran (Mỹ), vịnh Hạ Long cần bán vé theo giờ để giảm sức tải cho các hang động, gánh nặng cho môi trường.

Ngày 31.5, Ban Quản lý vịnh Hạ Long (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) tổ chức hội thảo “Sức tải di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và phát triển du lịch bền vững”.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Tập đoàn tư vấn Kiran (Mỹ) đã trình bày kết quả đánh giá, khảo sát về sức tải, môi trường vịnh Hạ Long.

1 rjpb Tiến sĩ Ali Kiran nêu nhiều thực trạng mà vịnh Hạ Long cần phải xử lý, trong đó có việc giám sát các dự án lấn biển thực hiện theo đúng đánh giá tác động môi trường đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Đặc biệt, hiện nay lượng khách tham quan vịnh Hạ Long trong ngày là vô cùng lớn, thậm chí có những thời điểm xảy ra ách tắc tại các điểm tham quan. Nếu chạy theo những con số thì sẽ chịu những tác động ngược lại tới các hang đá, môi trường xung quanh và làm giảm chất lượng phục vụ khách du lịch.

hl1 iscr

“Để hạn chế điều này, Ban Quản lý vịnh Hạ Long cần nghiên cứu việc bán vé theo khung giờ, mở thêm nhiều tuyến điểm để tránh tình trạng ách tắc, tập trung quá nhiều vào một nơi’, Tiến sĩ Ali Kiran cho biết.

Cũng theo Tiến sĩ Ali Kira, có thời điểm ông khảo sát tại động Thiên Cung (vịnh Hạ Long) thì thấy rất đông người chen chúc; chỉ riêng việc đảm bảo nguồn ô xy đã là vấn đề đáng lưu tâm.

Hay như kết quả tính toán sức chứa với chiều dài tuyến tham quan điểm hang Sửng Sốt khoảng 200m, thời gian trung bình tham quan khoảng 30 phút, số lượt khách tham quan tối đa có thể tiếp nhận là khoảng 1.800 người/ngày (tương đương 54.000 người/tháng).

Tuy nhiên, hiện nay lượng khách du lịch tham quan hang Sửng Sốt trung bình mỗi tháng khoảng 123.000 người, đã vượt quá khả năng chứa của hang. Việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro đến an toàn của du khách, cũng như ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên (địa chất, vi khí hậu).

hl6 tlea

Dự báo trong thời gian tới lượng khách tham quan tới vịnh Hạ Long tiếp tục còn tăng cao, nếu không có biện pháp phân luồng hợp lý thì Di sản thiên nhiên thế giới này sẽ ngày càng phải chịu các tác động tiêu cực.

Ngoài ra, các chuyên gia của Tập đoàn tư vấn Kiran cũng cho rằng Ban Quản lý vịnh Hạ Long ngoài việc bảo tồn di sản cần quan tâm đến việc giáo dục trách nhiệm bảo vệ kỳ quan cho mỗi du khách, để họ thấy được việc đi du lịch, trải nghiệm có ý thức khi không mang các chất thải nguy hại trong hành trình tham quan của mình như vỏ chai nhựa, túi ni lông…

Được biết, việc triển khai đánh giá sức tải của kỳ quan vịnh Hạ Long được triển khai từ tháng 1.2021 đến hết tháng 7.2022 do Ban Quản lý vịnh Hạ Long cùng các chuyên gia của Tập đoàn tư vấn Kiran (Mỹ) thực hiện tại 38 điểm tham quan vào các thời điểm trước và sau dịch Covid-19.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan