TP Hồ Chí Minh một cô bé tiết ra mồ hôi m.á.u

Sáng 24-4, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận cứu chữa bé gái (10 tuổi, ngụ Bình Dương) mắc chứng “mồ hôi máu” cực kỳ hiếm gặp, trong khoảng 25 năm qua y văn thế giới chỉ ghi nhận khoảng 25 ca.

Bố bé cho biết khoảng tháng 9/2021, da vùng bụng bé có những đợt “chảy m.á.u” dù không thương tích gì. Ban đầu bé chảy m.á.u 1-2 lần một ngày, mỗi lần mất khoảng 0,2 đến 0,5 ml máu, kéo dài khoảng 10 giây và tự ngừng chảy mà không cần xử trí gì. Tần suất chảy máu và lượng m.á.u mất mỗi lần chảy tăng dần. Bên cạnh đó, bé hay đau bụng âm ỉ, gia đình đưa bé đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng không tìm ra nguyên nhân. Tất cả các xét nghiệm như công thức m.á.u, đông m.á.u, siêu âm bụng và CT Scan bụng đều không phát hiện bất thường.
TP Hồ Chí Minh một cô bé tiết ra mồ hôi máu
Qua khám lâm sàng và thực hiện các chỉ định tại viện thấy sức khỏe của bé hoàn toàn bình thường. Bệnh nhi mắc chứng “mồ hôi m.á.u”. Đây là một hiện tượng chưa rõ căn nguyên nhưng theo y văn thế giới bệnh có liên quan đến yếu tố căng thẳng thần kinh, lo âu, sợ hãi, bị stress nặng, kéo dài. Nguyên nhân bệnh có thể bắt nguồn từ việc do phải ở nhà quá lâu vì dịch bệnh.
Bệnh nhi sau đó điều trị trị tâm lý với thuốc an thần và điều chỉnh hành vi. Sau hai tuần, tình trạng bệnh cải thiện.
Theo bác sĩ, “mồ hôi máu” nhìn chung lành tính. Điều quan trọng nhất là phát hiện và xử lý các bệnh kèm theo, đồng thời giảm stress, lo âu, căng thẳng bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý.
Năm 2017, Bệnh viện Da liễu Trung ương ghi nhận ca “mồ hôi máu” đầu tiên Việt Nam là nam thanh niên 24 tuổi và đã điều trị khỏi. Trước đó bệnh nhân hay bị mất ngủ, lo âu và căng thẳng, stress…
Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan