Cò đất lộng hành vì các dự án bất động sản thiếu thông tin cập nhật, mập mờ về quy hoạch

Một trong những lý do chính giúp các “cò” đất lộng hành, người dân bị lừa là tình trạng thiếu thông tin hoặc thông tin mập mờ về quy hoạch, về tình trạng, tiến độ của các dự án bất động sản.

UBND TP.Móng Cái vừa tiên phong trong việc công bố thực trạng của 7 dự án bất động sản lớn tại địa phương này trước tình trạng “cò” đất lộng hành suốt một thời gian dài tại đây.

Tất cả 7 dự án này cho đến thời điểm này đều chưa đủ điều kiện huy động vốn, bán hàng theo quy định. Trong đó có một số dự án còn chưa lựa chọn được nhà đầu tư, hoặc giao đất. Tuy nhiên, các “cò” đất, các nhân viên môi giới bất động sản đã quảng cáo, rao bán công khai trên các phương tiện.

2623dc0d2cae67.img

UBND TP.Móng Cái công bố danh sách các dự án chưa đủ điều kiện bán, huy động vốn. Theo UBND TP.Móng Cái, việc công bố tình trạng của từng dự án là nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn thành phố; đồng thời đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân.

Hiện, các dự án bất động sản đang tiếp tục nở nộ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, từ thị xã Đông Triều cho tới Móng Cái.

Tuy nhiên, các thông tin chính thức về các dự án bất động sản trên các trang web của các cấp chính quyền, sở, ngành liên quan hầu như không có.

Người dân chỉ biết tới các dự án bất động sản khi “cò” đất vào cuộc. Chỉ khi nào xảy ra những khiếu kiện, hoặc báo chí phản ánh về những dấu hiệu sai phạm của các dự án thì cơ quan chuyên ngành mới vào cuộc và công bố về thực trạng của dự án bất động sản đó.

c3t11 Mong Cai Danh Sach C

“Trên mạng xã hội nhan nhản các thông tin rao bán nhà, đất tại các dự án bất động sản ở Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Móng Cái. Chưa kể, thỉnh thoảng lại nhận được các cuộc gọi mời mua nhà, đất dự án. Kiểm tra thông tin về các dự án đó trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, của các cấp huyện và các sở chuyên ngành thì không có. Các dự án đều được cấp phép chính thức nhưng thông tin lại mù mịt thì nhà đầu tư, người dân biết đâu mà mua” – anh Lê Quang Hải, trú tại Cẩm Phả cho biết.

Chị Lê Thị Nguyệt, TP.Hạ Long cho biết, để tìm hiểu một dự án, chị phải nhờ các mối quan hệ thân thiết thẩm tra và phải ít nhất tuần sau mới có kết quả.

“Người dân bình thường, không có mối quan hệ tốt thì không thể nào kiểm tra được tình trạng, tiến độ của dự án như thế nào” – chị Nguyệt chia sẻ.

Trả lời câu hỏi của Lao Động về việc tại sao không công khai tiến độ, thực trạng của các dự án bất động sản, lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết không có quy định về việc này.

Theo đó, chỉ khi nào các dự án đủ điều kiện bán hoặc huy động vốn, chủ đầu tư có đề nghị công bố thì Sở Xây dựng mới kiểm tra, thẩm định và đăng trên trang web của sở này.

Hiện, số lượng các dự án đủ điều kiện được bán, huy động vốn được công bố trên trang web của Sở Xây dựng Quảng Ninh chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Người mua cần phải hết sức tỉnh táo cập nhật thông tin thật chính xác rõ ràng tránh rủi ro đáng tiếc.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan