Người phụ nữ có thai trong ổ bụng ở góc lá gan

Từng sinh mổ 1 lần cách đây 3 năm, mới đây chị N., thấy đau bụng thường xuyên nhưng không biết là mình có thai, thai làm tổ ở góc lá gan.

Chị L.N (26 tuổi, ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) được xe cứu thương bệnh viện Sản – Nhi Trà Vinh chuyển đến trong tình trạng chỉ có 1 người nhà đi cùng. Tại khoa cấp cứu bệnh viện Từ Dũ, lúc 0g45 ngày 11/6/2022, chị Na nhanh chóng được các bác sĩ trực khám tiếp nhận, hội chẩn với chẩn đoán thai trong ổ bụng ở góc gan sống rỉ m.á.u.
Chị N. kể chị từng sanh mổ 1 lần cách đây 3 năm, 2 vợ chồng ngừa thai. Chị có kinh nguyệt không đều nên không phát hiện mình bị trễ kinh. Một tuần nay chị có triệu chứng đau bụng âm ỉ, đau không liên tục, đau nhiều hơn ở nửa bụng trên, bên phải, đau có xu hướng ngày càng nhiều hơn nên ngày 6/6 chị có đến khám và siêu âm tại phòng mạch bác sĩ tư ở huyện Cầu Kè tỉnh Trà Vinh, nghi ngờ bệnh lý về đại tràng, khuyên theo dõi thêm không điều trị gì.
Người phụ nữ có thai trong ổ bụng ở góc lá gan
Đến ngày 10/6 chị đau bụng nhiều hơn nên đến khám một phòng khám tư nhân khác ở huyện Tiểu Cần tỉnh Trà Vinh, sau khi bác sĩ khám và siêu âm phát hiện thai ở góc gan đề nghị chị nhập bệnh viện Sản Nhi Trà Vinh gấp.
Chị N đến bệnh viện Sản – Nhi Trà Vinh khám và điều trị nhưng Bệnh viện sản nhi Trà Vinh sau khi tiếp nhận chị N. thấy tình trạng thai trong ổ bụng ở góc gan sống 6-7 tuần rất nguy hiểm tính mạng của người bệnh và vượt quá khả năng chuyên môn của mình nên khuyên người bệnh đi đến Bệnh viện Từ Dũ.
E kíp trực bệnh viện Từ Dũ nhanh chóng tiếp nhận, khám đánh giá tổng trạng thấy mạch, huyết áp hiện tại khá ổn định. Siêu âm xác định ở phân thùy V gan phải có hình ảnh túi thai kích thước 45x34x30mm, bên trong túi thai có yolksac và phôi thai, có hoạt động tim thai đồng thời có tình trạng xuất huyết bên trong ổ bụng (dịch ổ bụng). Kết quả xét nghiệm m.á.u βhCG 55.363 mIU/ml, HB 11,1g/dl, Hct 33%.
Chức năng gan thận, đông m.á.u trong giới hạn bình thường. Tiến hành dự trù m.á.u, hội chẩn trưởng tua trực, trực lãnh đạo, hội chẩn Ban Giám đốc bệnh viện. Bệnh viện nhanh chóng lên kế hoạch chuẩn bị cho cuộc phẩu thuật tốt nhất có thể, phối hợp liên chuyên khoa Gan mật bệnh viện Chợ Rẫy để hỗ trợ xử lý.
Sau khi tư vấn cho gia đình biết tình trạng nguy hiểm của bệnh như khối thai có thể vỡ bất cứ lúc nào dẫn đến tình trạng không cầm m.á.u được, giống như vỡ gan phải cắt 1 phần gan, phải truyền m.á.u khối lượng lớn, có thể tổn thương các cơ quan lân cận trong cuộc mổ….và nguy hiểm nhất có thể xảy ra là t.ử v.o.n.g trong hoặc sau mổ.
8 giờ sáng ngày 11/6 ekip phẫu thuật viên, gây mê hồi sức bệnh viện Từ Dũ đã chuẩn bị xong mọi thứ theo kế hoạch. 9 giờ e kíp phẫu thuật của bệnh viện Chợ Rẫy sang khám và hội chẩn lại 1 lần nữa trước khi phẫu thuật với quyết định sẽ mổ nội soi thám sát đánh giá tình trạng khối thai trước rồi tùy tình trạng sẽ quyết định tiếp là nội soi lấy khối thai hay chuyển sang mổ hở lấy khối thai.
9 giờ 30 phút bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ. 10 giờ 20 phút cuộc mổ bắt đầu, khi vào bụng thấy có 700ml máu loãng và 300ml máu cục vùng dưới gan, khối thai đóng ở phân thùy 6 của gan nằm sâu trong nhu mô gan, kích thước 4cmx5cm, đang chảy m.á.u đ.ỏ t.ư.ơ.i.
Quyết định r.ạ.c.h ra đường giữa trên rốn, tiến hành lấy trọn khối thai, đốt cầm m.á.u nhu mô gan cẩn thận. Cuộc mổ diễn ra khá thuận lợi, kiểm soát cầm m.á.u tốt, m.á.u mất tổng cộng 1500ml. Trong mổ truyền 2 đơn vị hồng cầu lắng 350ml, 2 túi huyết tương tươi đông lạnh 150ml, 2 túi kết tủa lạnh 50ml. Tiến hành đặt dẫn lưu dưới gan, rửa bụng và kết thúc cuộc mổ lúc 12 giờ 30 phút.
Sau mổ 2 ngày, sáng ngày 13/6, tình trạng bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe rất tốt, có thể đi lại, vận động, ăn cháo. Bệnh viện cũng chia sẻ cho bệnh nhân và gia đình biết đây là một ca bệnh rất hiếm gặp nhưng cũng rất nguy hiểm đến tính mạng. Rất may mắn là bệnh nhân đã đến bệnh viện kịp thời và được xử lý mọi việc trong khả năng chuyên môn tốt nhất có thể.
Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan