Cụ ông 83 tuổi lái ô tô bon bon trên đường, người già đối diện với nguy cơ gì?

83 tuổi, lưng đã còng nhưng cụ Vinh vẫn lái ô tô để phục vụ công việc hàng ngày. Với cụ, lái ô tô là đam mê từ nhỏ.

Thi bằng ô tô ở tuổi 71

Mới đây cộng đồng mạng chia sẻ một video ghi lại cảnh ông cụ 83 tuổi ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) lái ô tô bon bon trên đường dù lưng đã còng và không được nhanh nhẹn.

Sau khi video lan truyền trên mạng xã hội, đã có nhiều ý kiến trái chiều. Có những lời chúc mừng cụ vạn dặm bình an, nể phục cụ vì sự minh mẫn, tỉnh táo; không ít ý kiến băn khoăn về thao tác khá khó khăn và chậm chạp của cụ khi đóng cửa xe cũng như việc ôm vô lăng sát và bấm còi quá nhiều khi lưu thông trên đường.

Trao đổi với PV cụ chia sẻ “theo cụ Vinh, cách đây khoảng hơn một tuần, cụ lái ô tô Vios của mình ra thị trấn Tân Kỳ để mua điện thoại. Trong quá trình cụ lái xe di chuyển thì người dân quay lại video rồi đưa lên mạng xã hội”.

Cụ ông 83 tuổi lái ô tô bon bon trên đường, người già đối diện với nguy cơ gì?

“Tôi già rồi không biết mạng xã hội là gì, sau khi nghe các con điện về nói có người đưa video bố lên mạng xã hội làm tôi bất ngờ. Thực sự từ hôm đó đến giờ tâm lý của tôi hơi lo lắng, sợ không được lái ô tô nữa vì mình đã già”, cụ Vinh chia sẻ.

Cụ Vinh đi học bằng lái ô tô khi đã bước sang tuổi 71. Thấy cụ quyết tâm học bằng nên mọi người đều lắc đầu vì nghĩ cụ đã già yếu, lái xe nguy hiểm. Năm 2011, cụ Vinh làm hồ sơ học bằng lái ô tô B2 ở TP Vinh và thi đậu ngay lần đầu. Sau đó, cụ mua ô tô để phục cho việc đi lại.

“Hôm thi bằng, tôi là người già tuổi nhất nên được thi đầu tiên. Thi đậu ngay lần đầu tôi vui lắm, các thầy dạy lái xe còn hứa sẽ mời tôi một chuyến du lịch nhưng tôi đã từ chối”, cụ Vinh nhớ lại.

Được biết, chiếc xe Vios mà cụ Vinh đang sử dụng là xe thứ hai. Trước đây, cụ từng mua một chiếc xe 4 chỗ để chở khách cũng như phục vụ gia đình nhưng đã bán.

Không có đam mê nào ngoài ô tô

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, năm 1960, cụ Vinh nhập ngũ tham gia kháng chiến, đến năm 1970 trở về quê lấy vợ, làm kinh tế. Hiện 4 người con của cụ đã trưởng thành và lập gia đình riêng.

Cụ Vinh cho biết có niềm đam mê lái ô tô từ nhỏ. Khi đi làm rừng, thấy xe bốc gỗ cụ cũng xin trèo lên để thử lái, rồi bạn bè ai có xe cụ cũng mày mò… Tuy nhiên, vì điều kiện nên gần đây cụ mới mua được ô tô.

345
Dù tuổi đã cao nhưng cụ vẫn còn minh mẫn

“Tôi thích nghề lái xe từ khi còn nhỏ, đến lúc lớn lên cứ muốn được lái ô tô nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên không thể đáp ứng được. Mỗi lần ra đường thấy ô tô chạy tôi thích lắm nhưng chỉ biết đứng ngắm nhìn. Khi lái xe tôi luôn tuân thủ quy định của pháp luật, không sử dụng chất kích thích, rượu bia… Điều quan trọng nhất đối với tôi đó phải biết sức khỏe của mình như thế nào trước khi cầm vô lăng” – cụ Vinh chia sẻ.

Năm nay đã 83 tuổi, lưng đã còng nhưng cụ Vinh vẫn khỏe mạnh và minh mẫn. Cụ vẫn lái ô tô để phục vụ công việc hàng ngày như: Đi chợ, mua thuốc thang cho vợ… Ngoài ra, cụ còn làm kinh tế bằng cách nuôi gà, nuôi ong để tăng thêm thu nhập.

1234

“Mấy ngày nay tôi sợ cơ quan chức năng thu bằng lái, tạm giữ phương tiện. Tôi đã gọi điện cho công an hỏi và được trả lời là không vi phạm pháp luật. Các anh công an chỉ dặn tuổi cao nên hạn chế ra đường, vì dịp này nắng gắt ảnh hưởng đến sức khỏe, lái xe sẽ không được an toàn. Bây giờ tôi đã yên tâm rồi nhưng sẽ hạn chế đi lại”, cụ Vinh cho biết.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thị Xuyến (Đoàn Luật sư TP Hà Nội). Luật sư cho biết, hiện nay Luật Giao thông đường bộ Việt Nam chưa có quy định giới hạn cụ thể độ tuổi cao nhất đối với lái xe ô tô. Tuy nhiên, có giới hạn của bằng lái xe từng hạng. Cụ thể như sau:

– Đối với giấy phép lái xe hạng B1: Thời hạn đối với nữ đến 55 tuổi và nam đến 60 tuổi. Đối với trường hợp lái xe nữ trên 45 tuổi và nam trên 55 tuổi thì giấy phép lái xe có thời hạn 10 năm kể từ ngày được cấp.

– Thời hạn đối với giấy phép lái xe hạng A4, B2 là 10 năm kể từ ngày được cấp.

– Thời hạn đối với giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE là 5 năm kể từ ngày được cấp.

Như vậy, theo luật của Việt Nam thì người cao tuổi, về hưu vẫn được phép lái xe ôtô nếu đảm bảo điều kiện về sức khỏe và thời hạn của giấy phép lái xe. Và việc cụ ông 83 tuổi tham gia giao thông là đúng luật!.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan