Bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, WHO xem xét công bố tình trạng khẩn cấp trên toàn thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự kiến họp khẩn vào ngày 23/6, để xác định liệu bệnh đậu mùa khỉ có là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế hay không.

Tại cuộc họp báo hôm 14/6, Tổng giám đốc WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: “Vì lý do đó, tôi đã quyết định triệu tập Ủy ban khẩn cấp về các quy định y tế quốc tế vào tuần tới, để đánh giá xem đợt bùng phát này có phải tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng cần được quốc tế quan tâm hay không”.
Việc công bố một dịch bệnh mới nổi là Tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng toàn cầu (PHEIC) sẽ là cơ sở để các quốc gia thành viên xây dựng các quy định, kế hoạch ứng phó và đưa ra các khuyến nghị cần thiết cho người dân. Covid-19 là một PHEIC điển hình.
Bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, WHO xem xét công bố tình trạng khẩn cấp trên toàn thế giới
Ông Tedros cũng cho biết thêm rằng WHO đang làm việc với nhiều đối tác và chuyên gia trên khắp thế giới để thay đổi tên gọi của virus gây bệnh đậu mùa khỉ và tên căn bệnh. “Chúng tôi sẽ thông báo về những cái tên mới trong thời gian sớm nhất”, ông nói.
Vài tháng trước, bệnh đậu mùa khỉ chỉ thường xuất hiện ở Tây và Trung Phi. Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO cho biết, 1.600 trường hợp bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận và 1.500 ca nghi ngờ khác được báo cáo từ 39 quốc gia trong năm nay, trong đó 32 quốc gia mới xuất hiện ca nhiễm.
Để ngăn dịch bệnh lây lan toàn cầu, WHO muốn đề xuất các “công cụ y tế cộng đồng đã được thử nghiệm gồm giám sát, truy tiếp xúc và cách ly ca nhiễm”. Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO cho biết, cơ quan này không khuyến nghị tiêm chủng đại trà phòng bệnh đậu mùa khỉ, sau khi Liên minh châu Âu hôm nay thông báo mua gần 110.000 liều vaccine.
“Dù vaccine đậu mùa được kỳ vọng cung cấp một số khả năng bảo vệ trước bệnh đậu mùa khỉ, chúng ta có rất ít dữ liệu lâm sàng chứng minh và nguồn cung cũng hạn chế”, ông Tedros nói. “Bất kỳ quyết định nào về sử dụng vaccine nên được đưa ra bởi những cá nhân có thể gặp nguy hiểm và những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế của họ, dựa trên đánh giá lợi hại của từng trường hợp”.
Ông Tedros nhấn mạnh rằng vaccine phải được cung cấp công bằng ở bất kỳ nơi nào cần, đồng thời cho biết WHO đang làm việc với các quốc gia thành viên để phát triển cơ chế tiếp cận bình đẳng với vaccine và phương pháp điều trị.
Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan