Cận cảnh điểm rơi, nơi mắc kẹt dưới vực sâu Yên Tử nơi người phụ nữ sống sót qua 7 ngày

Những hình ảnh mới nhất về điểm rơi, nơi mắc kẹt, kỹ năng sinh tồn dưới vực sâu của bà Liên vừa được Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử cung cấp, khá trùng khớp với lời kể của nạn nhân.

Theo một nhân viên thuộc Phòng Bảo vệ di tích, thuộc Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, người trực tiếp tham gia tìm kiếm, phát hiện và cứu hộ bà Nguyễn Thị Bích Liên (SN 1963, ở Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), nơi lực lượng chức năng tìm thấy bà Liên là một phiến đá nằm dưới vực sâu cách chùa Đồng khoảng 40m.

Cận cảnh điểm rơi, nơi mắc kẹt dưới vực sâu Yên Tử nơi người phụ nữ sống sót qua 7 ngày
Hình ảnh từ ban quản lý Yên Tử cung cấp

Sau hai lần rơi rồi kẹt lại, ở lần rơi thứ 3 bà Liên may mắn rơi trúng đống rác cạnh tảng đá có bề mặt khá rộng, ở độ sâu 40m

Ngoài ra, phía vòm đá là một bụi tre, trúc khá lớn. Bà Liên đã kéo những tán lá của bụi cây này xuống, dùng dây buộc lại tạo thành một cái ô rồi dùng áo mưa giấy, túi nilon che chắn để làm nơi trú ngụ trong 7 ngày sống dưới vực.

Xung quanh phiến đá này bạt ngàn các loại cây và phía dưới là vực sâu khoảng 30m nữa. Phía bên trên phiến đá này vách núi nhô ra một chút tạo thành một cái vòm, sâu vào trong là một hốc đá, nơi bà Liên tận dụng để chống chọi với mưa, gió, giá rét.

c2t7 1689e9e9e3d622887bc7 1651854241498

Cũng theo nhân viên này, khu vực bà Liên rơi xuống là vực sâu, vách núi đá nhưng có rất nhiều các loại cây mọc trên bề mặt như cây tre, trúc, lạc tiên, gai mê… nên phần nào hạn chế bớt lực rơi.

Bên cạnh đó, khi bị rơi xuống bà Liên đã rơi trúng vào một bụi cây lau, sau đó lăn chéo vào một hõm núi. Tại đây có một lớp mùn rất dày, khá êm được hình thành từ nilon, áo mưa du khách vứt xuống cùng các loại cây đã chết khô, mục lâu ngày dồn về, nên bà chỉ bị xây xát nhẹ.

Sau đó bà Liên lại tiếp tục rơi xuống phía dưới và ở lần rơi xuống cùng (lần thứ 3), bà Liên lại may mắn rơi trúng vào một đống rác bên cạnh phiến đá, do đó không bị thương tích nặng.

c2t7 87cec0b1c68e07d05e9f 1651839073773
Hình ảnh từ ban quản lý Yên Tử

Vị trí bị rơi, nơi mắc kẹt dưới vực sâu Yên Tử của bà Liên trong 7 ngày

Những hình ảnh Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên tử cung cấp cũng thể hiện rất rõ, phiến đá nơi bà Liên tá túc 7 ngày khá rộng; trên bụi trúc còn vương lại khẩu trang, dưới đất có một số chai nước đã uống hết cùng nhiều mảnh áo mưa giấy bà Liên dùng để che mưa, chắn gió…

Ngoài ra, xung quanh phiến đá còn có rất nhiều bụi dương xỉ, lạc tiên, ngải cứu rừng…trong đó có một số bụi đã được hái ngọn hoặc nhổ lên để lấy củ. Đây là những loại cây trùng khớp với lời kể của bà Liên là nguồn thức ăn cũng như là thuốc dùng để đắp vết thương ngoài da trong những ngày bà sống tại đây.

Trao đổi với PV chiều ngày 6/5, ông Lê Tiến Dũng, Trưởng Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, Quảng Ninh khẳng định, khu vực bà Liên rơi xuống có địa hình phức tạp và cũng là một trong các vực sâu xung quanh chùa Đồng, Yên Tử. Đặc biệt vực sâu phía sau ngôi chùa toàn đá rất hiểm trở nên lực lượng chức năng phải dựng lan can sắt, đặt biển cảnh báo nguy hiểm.

Theo một nhân viên Ban quản lý, khoảng 50-60% khu vực xung quanh chùa Đồng là vực sâu.

Một số hình ảnh mới nhất về khu vực bà Liên rơi xuống do Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử cung cấp:

c2t7 68f4025e0761c63f9f70 1651838755714
Hình ảnh từ ban quản lý Yên Tử cung cấp

Nếu quan sát trực diện từ vị trí bà Liên bị rơi xuống, có cảm giác khoảng cách rất gần, độ dốc không quá lớn.

Tuy nhiên, nhìn từ góc khác thì khu vực bà Liên rơi xuống là vực sâu, vách đá dựng đứng nhưng có cây rừng mọc khá dày. Đây cũng là yếu tố mang lại may mắn cho bà Liên bởi lớp cây này đã cản bớt lực rơi (Ảnh: Ban quản lý Yên Tử cung cấp).

Hốc núi phía trong tảng đá nơi bà Liên mắc lại lần cuối là nơi lý tưởng giúp bà Liên tránh mưa gió. Tại nơi này vẫn còn khẩu trang vương trên cây, chai nước đã uống hết cùng các mảnh áo mưa giấy, nilon bà Liên sử dụng để chắn mưa gió

c2t7 146275e850728f7
Cắt từ clip Ban quản lý Yên Tử cung cấp

Ngọn dương xỉ, củ lạc tiên, ngải cứu rừng là những loại cây nuôi sống bà Liên trong những ngày này dưới vực sâu

c2t7 86275e850c7842
Cắt từ clip Ban quản lý Yên Tử cung cấp

Chỉ cần bước chân ra khỏi phiến đá này là vực thẳm. Bà Liên kể, khi bà ném một vỏ lon nước xuống phía dưới để thử độ sâu, rất lâu mới nghe tiếng vọng chạm đáy.
chua dong 23 1158 1Xung quanh chùa Đồng có nhiều vực sâu nguy hiểm.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan