TX Đông triều sẵn sàng cho thành phố tương lai trong năm 2022

Phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trở thành thành phố trong năm 2022, cùng với những giải pháp đồng bộ, Đảng bộ TX Đông Triều đã xây dựng nghị quyết, tập trung triển khai chương trình hành động, ưu tiên dành nguồn lực hoàn thành các tiêu chí; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với quyết tâm cao nhất. 

Là đô thị nằm ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh, TX Đông Triều đang có bước chuyển mình mạnh mẽ với nhiều tiềm năng, lợi thế lớn. Những năm qua, Đông Triều đã sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại và từng bước đưa thị xã đạt đô thị loại III. Đây là nền tảng quan trọng để Đông Triều phấn đấu tiếp tục trở thành thành phố trong năm 2022; đồng thời, nâng cấp đạt tiêu chuẩn đô thị loại II vào năm 2025 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

TX Đông triều sẵn sàng cho thành phố tương lai trong năm 2022

Bí thư Thị ủy Đông Triều Nguyễn Văn Công khẳng định: Phấn đấu hoàn thành các tiêu chí thành lập thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2022, Đảng bộ TX Đông Triều xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng. Theo đó, BCH Đảng bộ thị xã đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 15/4/2021 về phát triển đô thị Đông Triều đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trên cơ sở bám sát định hướng của Trung ương và tỉnh, BCH Đảng bộ thị xã xây dựng đề án, chương trình hành động, nhằm tạo sự thống nhất cao trong nhận thức, hành động của các cấp, ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Tập trung rà soát, điều chỉnh các quy hoạch, đẩy mạnh liên kết vùng và nội vùng, ưu tiên cho kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nhằm thu hút đầu tư để hình thành các KCN, CCN…

Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố vào năm 2022, Đông Triều ưu tiên nguồn lực phấn đấu đưa 4 xã Bình Dương, Bình Khê, Thủy An và Yên Đức lên phường, qua đó tạo nền tảng quan trọng để thị xã mở rộng không gian phát triển đô thị.

Nhận thức rõ cơ hội thuận lợi để thúc đẩy phát triển KT-XH, thay đổi diện mạo quê hương, ngay sau khi có Nghị quyết của Đảng bộ thị xã, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Bình Dương đã xây dựng, ban hành nghị quyết, kế hoạch thực hiện với quyết tâm cao, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao ý thức, cộng đồng trách nhiệm cùng vào cuộc.

Ông Nguyễn Văn Nhu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, cho biết: Năm 2021, xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Trên nền tảng này, chúng tôi bắt tay ngay vào việc chỉnh trang, xây dựng hạ tầng đô thị văn minh. Trong quá trình triển khai, chính quyền tổ chức gặp gỡ, tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận hưởng ứng. Phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân trực tiếp hưởng thụ” được phát huy tối đa, nhiều hộ dân trong xã đã tự nguyện hiến đất, góp công, góp sức cùng Nhà nước thực hiện các công trình hạ tầng. Đến nay, xã Bình Dương cơ bản đạt các tiêu chí lên phường.

Bên cạnh việc triển khai Nghị quyết của BCH Đảng bộ thị xã về việc nâng cấp lên thành phố, các đảng bộ cơ sở không chỉ thực hiện tốt công tác về quy hoạch, mà còn đặc biệt chú trọng việc bảo tồn, phát huy cảnh quan môi trường sinh thái nông thôn. Từ đó, tạo thế và lực cho chuyển đổi tư duy phát triển từ nông thôn thành vùng đô thị hiện đại, song vẫn đảm bảo được tính bền vững của quá trình đô thị hóa.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Đức Nguyễn Văn Cường cho biết: Từ một làng quê thuần nông, Yên Đức trở thành điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn. Việc phấn đấu từ xã lên phường, Đảng ủy xã xây dựng nghị quyết, chú trọng đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ, mở rộng không gian đô thị, phát triển KT-XH và nâng cao đời sống người dân; đặc biệt là việc đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ, du lịch, gắn với giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá đặc trưng làng quê Việt.

Trong lộ trình nâng cấp TX Đông Triều trở thành thành phố, hàng loạt công trình, dự án hạ tầng trọng điểm, nhất là hạ tầng giao thông đã được tỉnh đầu tư. Trong đó, việc tạo quỹ đất sạch thu hút nhà đầu tư, GPMB được xác định là nhiệm vụ quan trọng. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn TX Đông Triều, những khó khăn vướng mắc trong GPMB từng bước được tháo gỡ.

Thành công lớn nhất của cấp ủy đảng, chính quyền TX Đông Triều là việc hoàn thành chiến dịch 150 ngày đêm GPMB tuyến đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến TX Đông Triều (giai đoạn 1) với chiều dài toàn tuyến 26,29km.

Từ tinh thần nỗ lực, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, Đông Triều tiếp tục là địa phương điển hình của tỉnh về xây dựng NTM kiểu mẫu gắn chặt với quá trình đô thị hóa; quyết tâm hoàn thành các tiêu chí thành lập thành phố vào năm 2022. Đây sẽ là động lực, sức bật to lớn cho vùng đất cửa ngõ phía Tây và đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH nhanh, bền vững của tỉnh.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan