F0 xông là tốt nhưng cần nhớ 4 điều sau đây, 3 nhóm người không nên xông (đừng làm liều)

Hầu như đọc các bài chia sẻ kinh nghiệm vượt qua covid-19 của F0 toàn thấy có sự xuất hiện của phương pháp dùng tinh dầu hay các loại lá để xông hơi. Cách xông hơi này cũng không phải mới mẻ gì mà từ hồi xưa các cụ đã dùng để trị cảm cúm, cảm lạnh rồi.

Chỉ có điều là khi xông hỗ trợ điều trị covid-19 thì cần phải làm cho đúng, nếu không là sẽ gây tác dụng ngược, nhất là với những đứa trẻ ấy. Đã có trường hợp bé bị bỏng vì phương pháp xông này rồi.

F0 xông là tốt nhưng cần nhớ 4 điều sau đây, 3 nhóm người không nên xông (đừng làm liều)
Ảnh minh họa

Vậy xông thế nào là đúng để cho nhanh khỏi, sớm hồi phục sức khỏe?

F0 điều trị tại nhà nên chuẩn bị một số loại thảo dược có tinh dầu để xông đã được Bộ Y tế khuyến cáo như tỏi, sả, gừng, tía tô, chanh, bạc hà.

TS. Trương Thị Ngọc Lan (Phó viện trưởng Viện Y học dân tộc TP. HCM) cho hay: Việc xông hơi nóng vào mũi, họng là giải pháp lý tưởng để vô hiệu hóa sự lây nhiễm của virus trong giai đoạn mới nhiễm. Lúc này, cô vy đang khi trú tại mũi, miệng, họng thậm chí là phổi nhưng chưa nhiễm vào máu. Việc xông với nhiệt độ cao sẽ tấn công và ngăn chặn quá trình nhân đôi của chúng. Do đó, nhiều người lựa chọn xông hơi để phòng ngừa và giảm triệu chứng cô vy.

Song, khi thực hiện biện pháp này, mọi người nên lưu ý rằng:

+ Chỉ xông phòng, xông mũi họng chứ không xông toàn thân. Bởi ngày thứ 3, F0 sẽ có biểu hiện vã mồ hôi. Nếu còn xông toàn thân sẽ khiến cơ thể ra mồ hôi nhiều hơn, dẫn tới tình trạng mất nước và suy nhược.

+ Chỉ xông trong 10 – 20 phút với 2 lần/ngày. Nếu dùng tinh dầu thì nhỏ vài giọt vào mỗi lần xông. Còn dùng thảo dược tươi thì rửa sạch rồi cho vào nồi nấu. Tuyệt đối không được lạm dụng xông quá nhiều.

+ Không mua tinh dầu, các loại thảo dược trên mạng chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng.

+ Về nhiệt độ của nước xông chỉ nên để khoảng 60 độ C. Lúc mới đầu, đổ vào bình xông khoảng 2/3 nước nóng và 1/3 nước lạnh là hợp lý.

Mọi người nên nhớ, việc xông nay chỉ giúp chúng ta làm dịu các triệu chứng hô hấp, dịu thần kinh và giảm đau nhức chứ không giúp ngăn ngừa hay chữa khỏi cô vy được. Vì vậy, không nên lạm dụng. Xông tuy tốt nhưng những nhóm đối tượng này tốt nhất không nên xông kẻo rược họa vào người

Theo BS. Chu Quảng Liên, có 3 nhóm người không nên xông gồm:

+ Phụ nữ mang thai.

+ Trẻ em dưới 30 tháng tuổi

+ Những người có tiền sử dốt cao, co giật hoặc động kinh.

Đây là 3 nhóm đối tượng mẫn cảm, việc xông có thể gây hại nên tốt nhất là nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ, không xông linh tinh.

F0 khi điều trị tại nhà tùy vào từng triệu chứng mà sẽ sử dụng những loại thuốc khác nhau, nên nhớ tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không nghe hoặc làm theo các đơn thuốc trên mạng. Bởi, mỗi người một cơ địa khác nhau nên không phải ai cũng giống ai.

nuocxonggiaicam17771497865597 6355 2684 1641868028

Theo BS Chu Quang Liên (Trưởng khoa Nội – Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc) cho hay: F0 được chỉ định điều trị tại nhà thường là không triệu chứng hoặc nhẹ. Những loại thuốc được sử dụng bao gồm:

+ Thuốc hạ sốt có chứa thành phần paracetamol với liều dùng từ 10-15mg/kg cân nặng sử dụng khi sốt từ 38,5 độ C trở lên, thời gian từ 4-6 giờ/viên nếu sốt lại.

+ Vitamin C, vitamin tổng hợp.

+ Nước muối sinh lý.

Đây là những thông tin liên quan mà báo chí đã đăng tải, mọi người có thể tham khảo mà biết. Chứ giờ nhà nhà xông, người người xông mà không biết cách thì chỉ tổ làm khổ mình thôi đó.

Cập nhật thông tin dịch bệnh mới nhất trên Quảng Ninh News.
Nguồn: facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan