Giá vàng trong nước lại tăng về mốc 70 triệu đồng/lượng tuần này?

Giao dịch dưới 70 triệu/lượng suốt 2 tuần qua, giá vàng trong nước đứng trước cơ hội tăng trở lại vùng giá quan trọng này trong tuần 30/5-4/6 khi giá thế giới được dự báo tăng.

Sau một tuần đi ngang vùng giá 1.850 USD/ounce, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đã khép lại tuần cuối cùng của tháng 5 ở mức 1.854,1 USD/ounce, cao hơn 8 USD so với tuần trước đó.

Trên biểu đồ giá hàng ngày, kim quý đã khép lại tuần tăng tích cực thứ hai kể từ khi giảm mất mốc 1.800 USD/ounce vào giữa tháng 5.

Giá vàng trong nước lại tăng về mốc 70 triệu đồng/lượng tuần này?

Trong bối cảnh giá vàng giao ngay đóng cửa tuần trên vùng 1.850 USD/ounce, triển vọng tăng của kim loại quý tuần này (30/5-4/6) tiếp tục được các chuyên gia và nhà đầu tư đánh giá tích cực.

Theo các chuyên gia phân tích, trợ lực chính hỗ trợ đà phục hồi của giá vàng 2 tuần qua và thời gian tới vẫn là sự suy yếu của đồng USD. Tuy chỉ số USD-Index đo sức mạnh đồng bạc xanh vẫn duy trì ở mức cao, nhưng chỉ số này đã giảm hơn 3% so với mức cao nhất vào đầu tháng 5.

Các chuyên gia cũng cho rằng đồng bạc xanh đang mất giá so với đồng Euro khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phát đi thông điệp có thể bắt đầu một đợt tăng lãi suất mới vào tháng 7 tới. Điều này được dự báo tiếp tục có lợi cho các nhà đầu tư kim loại quý thế giới.

Ông Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết đồng USD đã đạt đỉnh và điều này có thể khởi động một đợt tăng giá mới của vàng.

Cũng trong tuần này, ông Adam Button, Trưởng phòng chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, cho rằng triển vọng về giá vàng đang tích cực khi lợi tức trái phiếu và đồng USD suy yếu.

Tuần này, trong số 17 chuyên gia phân tích phố Wall tham gia cuộc khảo sát của Kitco, có tới 11 người dự báo giá vàng đi lên, tương đương 65% chuyên gia đưa ra dự báo. Ngược lại, chỉ 2 chuyên gia (12%) đưa quan điểm giá vàng giảm và 4 người khác (23%) đưa quan điểm trung lập.

Tỷ lệ tương tự cũng ghi nhận trong cuộc khảo sát giá vàng tuần này với 570 nhà đầu tư cá nhân. Trong đó, 317 người (56%) tin rằng giá vàng sẽ tăng tuần này; 163 người dự báo giá giảm (29%) và 90 người (16%) cho rằng giá sẽ đi ngang vùng hiện tại.

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, khẳng định bất kỳ sự sụt giảm nào của giá vàng thời gian tới cũng là một cơ hội để mua vào. Ông cũng cho rằng kim quý vẫn đang trong xu hướng tăng trở lại vùng 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay, khi lãi suất thực vẫn ở mức thấp.

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC tuần vừa qua có thời điểm đã giảm về sát mốc 69 triệu đồng/lượng, trước khi phục hồi về vùng 69,5 triệu đồng hiện tại. Tương tự, hầu hết doanh nghiệp vàng lớn trong nước đều đóng cửa cuối tuần trước ở mức 68,5 – 69,5 triệu/lượng (mua vào – bán ra), thấp hơn 350.000 đồng so với một tuần trước đó.

Xét trên biểu đồ giá vàng ngày, kim quý trong nước đã trải qua 2 tuần liên tiếp giao dịch dưới vùng giá 70 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, với việc giá vàng thế giới được kỳ vọng tăng vượt mức 1.850 USD, vàng trong nước cũng đứng trước cơ hội tăng trở lại vùng giá quan trọng này.

Ở vùng giá hiện tại, vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt chỉ vào khoảng 52,2 triệu đồng/lượng, thấp hơn 17,3 triệu so với giá các doanh nghiệp trong nước đưa ra. Điều này đồng nghĩa với việc người mua vàng trong nước đang phải trả mức giá đắt hơn 33% để sở hữu cùng một lượng vàng như thế giới.

Trong trường hợp giá vàng thế giới tăng lên mức 1.870-1.880 USD/ounce như dự báo, giá vàng miếng trong nước cũng sẽ trở lại vùng 70 triệu đồng.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan