Giá xăng dầu có thể giảm sau dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/03 âm lịch) từ 600-800 đồng/lít?

Nhiều doanh nghiệp nhận định như trên. Đa số thương nhân đầu mối đã tăng chiết khấu cho đại lý khá “đậm”, từ 1.200 – 2.200 đồng/lít.

Giá xăng dầu có thể giảm vào ngày 12-4 tới. Tuy nhiên, ngày điều chỉnh giá sẽ lùi một ngày do vướng ngày nghỉ lễ.

Có thể giảm giá

Thông tin dữ liệu của Bộ Công thương cập nhật đến ngày 7-4, giá bán tại Singapore – làm căn cứ tính giá bình quân xăng dầu thành phẩm – đang có chiều hướng giảm so với kỳ trước.

Ngày 8-4, trao đổi với phóng viên, chủ tịch HĐQT doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu cho biết giá dầu thô thế giới liên tục đảo chiều giảm giá trong những ngày qua, dẫn đến giá xăng dầu thành phẩm cũng hạ nhiệt.

Hiện giá trung bình xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore từ ngày 1-4 cho đến nay (giá cơ sở) đang thấp hơn giá bán lẻ xăng dầu trong nước ở mức khoảng 1.200 đồng/lít xăng và gần 900 đồng/lít dầu DO.

Trong khi đó, lãnh đạo Saigon Petro cho biết thông thường kỳ điều hành tiếp theo sẽ rơi vào ngày 11-4, song do đây là thời điểm nghỉ bù ngày lễ giỗ Tổ Hùng Vương nên khả năng kỳ điều hành giá mới sẽ vào ngày 12-4.

Trao đổi với phóng viên, một đại diện của Bộ Công thương xác nhận điều này và cho hay theo quy định của nghị định 95: với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ.

Theo vị lãnh đạo Saigon Petro, nếu giá xăng dầu thành phẩm tiếp tục giảm hoặc không biến động lớn, giá xăng dầu trong nước buộc phải giảm bởi giá cơ sở đã giảm.

Tuy nhiên, mức giảm như thế nào sẽ phụ thuộc vào việc liên bộ Tài chính – Công thương trích quỹ bình ổn, trường hợp không trích hoặc trích quỹ ở mức thấp, giá xăng sẽ giảm tương đối mạnh.

Giá xăng dầu có thể giảm sau dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/03 âm lịch) từ 600-800 đồng/lít?
Ảnh minh họa

Tăng mạnh chiết khấu

Với mức giá có xu hướng giảm trong chu kỳ điều hành từ ngày 1 đến 11-4, nhiều thương nhân đầu mối đã tăng chiết khấu cho doanh nghiệp khá “đậm”.

Đơn cử tại ĐBSCL, mức chiết khấu đối với xăng RON95 và E5RON92 là 1.400 – 1.500 đồng/lít; dầu hỏa là 1.800 đồng/lít. Tại miền Bắc, mức chiết khấu tại các kho cũng duy trì ở mức trên 1.200 – 1.500 đồng/lít với các mặt hàng xăng dầu.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, đây là mức chiết khấu đảm bảo doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có lãi, bù đắp những khó khăn trước đó khi có thời điểm chỉ nhận được chiết khấu 0 đồng.

Theo lãnh đạo Saigon Petro, hiện trên thị trường có mức hoa hồng thấp nhất khoảng 1.400 – 1.500 đồng/lít xăng, còn đối với dầu có nơi đưa ra mức chiết khấu cao, có nơi lên đến 2.200 đồng/lít. Tuy vậy, vị này cho biết do dự báo giảm giá xăng dầu nên các doanh nghiệp bán lẻ, các đại lý cũng hạn chế nhập hàng thời điểm này, chỉ duy trì ở mức đủ bán lẻ.

Theo Bộ Công thương, để điều hành giá xăng dầu trong thời gian tới đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, bộ này sẽ phối hợp chặt chẽ, kịp thời với Bộ Tài chính thực hiện nhất quán, đúng quy định về điều hành kinh doanh xăng dầu, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm góp phần kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5RON92 và xăng khoáng RON95 sẽ ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học, bảo vệ môi trường; bảo đảm duy trì công cụ Quỹ bình ổn giá ở mức phù hợp để có dư địa điều hành giá xăng dầu đang còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Từ 15h ngày 21/02/2022, giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít, xăng RON95 vượt 26.000 đồng/lít

Theo dõi giá xăng dầu nhanh nhất tại Quảng Ninh News.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan