Bộ Công Thương lên tiếng trước thông tin giá xăng RON95 tại Malaysia chỉ có giá tầm 13.000 đồng/lít và nước này muốn xuất khẩu sang Việt Nam

Bộ Công Thương lên tiếng trước thông tin giá xăng RON95 tại Malaysia chỉ có giá tầm 13.000 đồng/lít và nước này muốn xuất khẩu sang Việt Nam.

Ông Trần Việt Thái, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia, mới đây cho biết, giá xăng RON95 tại Malaysia được chính phủ hỗ trợ giá cho người dân là 13.000 đồng/lít và Chính phủ nước này đã đồng ý xuất sang Việt Nam 300.000 lít. Thông tin trên lập tức nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận trong nước.
Tuy nhiên, trả lời VTC News sáng 3/6, nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, Bộ Công Thương đang đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Malaysia báo cáo rõ thêm về thông tin trên.
Theo Bộ Công Thương, Malaysia là nước sản xuất xăng dầu lớn và xuất khẩu xăng dầu. Tại Malaysia, nhà nước không đánh các loại thuế đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước, đồng thời Chính phủ có chính sách trợ giá đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước cho người dân.
xa ng Hu u Khoa 8813
Hiện, Chính phủ Malaysia đang trợ giá 1,65 RM (tương đương 0,4 USD) cho mỗi lít xăng RON95 và 1,85 RM 9tương đương 0,45 USD) cho mỗi lít dầu diesel. Như vậy, nếu không được Chính phủ trợ giá, giá xăng dầu của Malaysia sẽ tương đương giá xăng dầu tại Việt Nam nếu Việt Nam không đánh các loại thuế (nếu không được trợ giá và vẫn không áp các loại thuế, giá xăng RON95 tại Malaysia hiện sẽ là 0,87 USD/lít).
Nhưng chính sách trợ giá của Malaysia chỉ áp dụng cho người bản địa, ngay cả người nước ngoài tại Malaysia cũng phải mua xăng không được trợ giá nên xăng dầu xuất khẩu của Malaysia cũng được bán theo giá thị trường chung của khu vực.
​Dẫn chứng thêm tại Singapore, nước xuất khẩu xăng dầu lớn tại khu vực châu Á, Bộ Công Thương cho biết giá xăng dầu cũng đang ở mức khá cao. Cụ thể, giá xăng RON95 của Singapore hiện ở mức 2,315 USD/lít (tương đương khoảng 54.000 đồng/lít)
Thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp vẫn nhập khẩu xăng dầu từ thị trường Malaysia với mức giá tương đương như nhập khẩu từ thị trường châu Á như Singapore (theo giá MOP’s là giá bình quân hàng ngày do hãng tin Platt của Singapore công bố)”, đại diện Bộ Công Thương nói và cho biết thêm, tại Việt Nam nếu bỏ các loại thuế phí là khoảng 0,86 USD/lít, tương đương khoảng 20.000 đồng/lít.

Từ 15h ngày 21/02/2022, giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít, xăng RON95 vượt 26.000 đồng/lít

Theo dõi giá xăng dầu nhanh nhất tại Quảng Ninh News.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
1,022FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan