Một chàng trai vạch trần muộn vàn kiểu gian lận của người bán cá “thao tác nhanh lẹ, không một động tác thừa”

Theo nội dung video, đã quay được cảnh một người bán cá đang cân cho khách. Điểm bất thường ở đây là khi cân cá lại kèm theo 2 đĩa cân, sau khi bỏ cá và đĩa cân xuống thì vạch mới về số 0. Mà theo lẽ đương nhiên, kim đồng hồ phải ở vạch 0 khi có cả đĩa cân nằm trên thì mới chính xác.

Điều này đồng nghĩa với việc người bán cá có thể dễ dàng gian lận thêm 1-2 lạng. Tuy số tiền lấy thêm không quá nhiều, nhưng ‘tích tiểu thành đại’ lâu dần người bán hàng cũng thu lời khá nhiều.

Bên cạnh đó, cộng đồng mạng còn chú ý đến các thao tác nhanh chóng và dứt khoát của người bán cá chính điều này mới khiến người mua hàng khó khăn trong việc xem trọng lượng của cá, và dễ bị qua mắt như vậy. Với những người ít kinh nghiệm chợ búa thì rất khó có thể phát hiện ra tiểu xảo này.

Một chàng trai vạch trần muộn vàn kiểu gian lận của người bán cá "thao tác nhanh lẹ, không một động tác thừa"
Ảnh cắt từ video

Sau khi đăng tải, đoạn clip nhanh chóng nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhiều người cho biết đây là thực trạng xảy ra thường xuyên tại các chợ cóc, chợ truyền thống. Họ bày tỏ đồng cảm vì bản thân cũng từng là nạn nhân của các chiêu trò gian lận như thế này. Một số người lại cho rằng “cân điêu” một chút cũng không sao vì đằng nào cũng trả giá nữa.

“Tiểu xảo nhanh quá, xem vài lần mới nhận ra được.”

“Mình từng gặp trường hợp này rồi nên sau này chỉ dám mua ở siêu thị thôi.”

“Không những một cái đĩa cân mà hai cái nha mọi người, cả một nghệ thuật đấy.”

“Rút kinh nghiệm là khi thấy cân không có đĩa là biết liền.” – ý kiến từ cộng đồng mạng.

Không chỉ “cân điêu” mà người bán hàng ở chợ còn cố tình chỉnh kim, lợi dụng khách hàng không để ý hoặc là không cho khách nhìn đĩa cân… Đối tượng mà các chủ hàng thường lợi dụng là đàn ông, người trẻ. Đôi khi còn có trường hợp sang cân nhờ tiệm khác nhưng vẫn bị “hớ”.

chang trai vach tran muon kieu gian lan cua nguoi ban ca 99d4fa4f 7469df48
Ảnh cắt từ video
chang trai vach tran muon kieu gian lan cua nguoi ban ca a766a552 31d17850
Hình ảnh cắt từ video chúng ta có thể thấy được 2 chiếc đĩa cân

Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Chi cục Tiêu chuẩn đã tiến hành lắp đặt cân đối chứng. Thời gian đầu vận hành, việc đặt cân đã phát huy tác dụng tích cực nhưng sau này chúng đã dần bị quên lãng. Người mua cho rằng khá là tốn thời gian khi lại phải đem hàng mình mua ra cân lại thêm lần nữa. Mặt khác, không phải chợ nào cũng có cân đối chứng để người dân sử dụng.

Để đối phó với những thủ đoạn này, người mua có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau. Cần chú ý vạch kim trước khi cân, đảm bảo khi có đĩa cân ở trên mà kim vẫn nằm ở vạch không. Đối với những mặt hàng ngâm trong nước thì cần chú ý róc hết nước trước khi cân. Không chỉ là đĩa cân mà đôi khi những túi bóng hay dây cột đều là “thủ phạm” khiến bạn bị cân thừa.

chang trai vach tran muon kieu gian lan cua nguoi ban ca c6cc507f a7d3909b
Hình ảnh không 1 động tác thừa

Nếu bạn thường xuyên phải đi chợ thì hãy sắm ngay một cân điện tử cầm tay. Đây là thiết bị cầm tay nhỏ gọn, dễ dàng bỏ túi và di chuyển mọi nơi. Chiếc cân này đảm bảo giúp bạn cân chính xác trọng lượng đồ bạn muốn mua, tránh khỏi tình trạng bị cân điêu, cân thừa, cân thiếu, dẫn đến mất tiền oan. Hoặc bạn có thể lựa chọn mua sắm tại các cửa hàng bách hóa hay hệ thông siêu thị. Mặt bằng chung ở đây sẽ đắt hơn so với mua ở chợ nhưng sẽ đảm bảo không bị cân thừa hay thiếu.

Thông qua đoạn video do chàng trai chia sẻ, có lẽ nhiều người sẽ rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Vì không chỉ riêng cá mà nhiều mặt hàng bán lẻ như rau củ, hoa quả, thịt… cũng dễ rơi vào tình trạng bị thu lợi.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan