Không nên chủ quan hậu COVID-19 ở trẻ nhỏ “bé trai 6 tuổi khám hậu COVID-19 vì tức ngực, mệt nhẹ, một ngày sau phải đặt ECMO”

Bé trai 6 tuổi ở Tuyên Quang đi khám hậu COVID-19 vì tức ngực, mệt nhẹ, mọi sinh hoạt bình thường nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị viêm cơ tim cấp. Một ngày sau bé phải đặt ECMO.

Bệnh nhi quê Yên Sơn, Tuyên Quang, vào một bệnh viện ở Phú Thọ khám hậu COVID-19 hôm 21/3.

Bé đến viện với triệu chứng rất mờ nhạt, tức ngực, mệt mỏi nhẹ, mọi sinh hoạt ăn, uống và chỉ số sinh tồn hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ định xét nghiệm thấy chỉ số Troponin của bệnh nhi tăng bất thường. Các kết quả điện tâm đồ và siêu âm tim đánh giá chức năng và đo chỉ số Ef (chỉ số đánh giá chức năng bơm máu của tim) thì thấy đã có đủ bằng chứng để xác định bé bị viêm cơ tim cấp.

Ngay lập tức, bác sĩ khuyên gia đình chuyển bệnh nhi chuyển bé về Bệnh viện Nhi Trung ương càng sớm càng tốt, dù lúc này bé chơi đùa và sức khỏe gần như bình thường.

Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau khi nhập viện Bệnh viện Nhi Trung ương, bé trở nặng rồi nguy kịch, phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), tiên lượng rất nặng.\

Không nên chủ quan hậu COVID-19 ở trẻ nhỏ bé trai 6 tuổi khám hậu COVID-19 vì tức ngực, mệt nhẹ, một ngày sau phải đặt ECMO

Theo các bác sĩ, những ngày gần đây ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em từ sơ sinh tới khoảng 10 tuổi đến khám do nhiễm COVID-19 hoặc sau khi đã âm tính, với những triệu chứng mơ hồ như trẻ mệt, đau bụng, nôn, buồn nôn, sốt nhẹ, đau tức ngực… Tuy nhiên, khi làm các xét nghiệm thì phát hiện tình trạng bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp.

Viêm cơ tim cấp là bệnh lý có tỷ lệ tử vong rất cao. Đã có trường hợp trẻ được phát hiện rất sớm và cho chuyển viện ngay nhưng trên đường đi, bệnh diễn biến phức tạp, khiến bệnh nhi ngừng tim suy hô hấp phải ép tim, đặt nội khí quản bóp bóng ngay trên xe cứu thương. Bệnh nhi 6 tuổi trên đây là ví dụ điển hình.

PGS.TS Trần Minh Điển – Gíam đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, với trẻ em, hậu COVID-19 là thuật ngữ để chỉ một nhóm triệu chứng tồn tại lâu dài (như mệt mỏi, rối loạn vị giác, đau đầu, ho, khó thở…) trẻ gặp phải sau mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng và có ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày của trẻ. Các triệu chứng này có thể tồn tại từ lúc mắc bệnh ban đầu hoặc mới xuất hiện sau khi đã khỏi bệnh và không do các căn nguyên khác gây ra.

Hậu COVID-19 ở trẻ thường biểu hiện các triệu chứng nhiều nhất trên cơ quan thần kinh

Hậu COVID-19 có thể gây ảnh hưởng tới hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, theo PGS. Điển, ở trẻ em và trẻ vị thành niên, hậu COVID-19 thường biểu hiện các triệu chứng nhiều nhất trên cơ quan thần kinh như: Mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, rối loạn vị giác, khứu giác,..

Trẻ cũng có thể có các biểu hiện rối loạn cảm xúc, kém tập trung, giảm trí nhớ, khó khăn trong học tập. Các triệu chứng hô hấp hay gặp khác là ho kéo dài, đau họng, khó thở,… Ngoài ra trẻ có thể đau khớp, đau cơ, nặng ngực, hồi hộp đánh trống ngực.

Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) sau nhiễm SARS-CoV-2 tuy hiếm gặp nhưng là tình trạng nặng và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh thường xảy ra sau mắc COVID-19 khoảng 2 – 6 tuần với các biểu hiện thường gặp như: sốt cao liên tục, rối loạn tiêu hóa, phát ban ngoài da, môi lưỡi đỏ… Bệnh thường gây tổn thương đa cơ quan như tim, mạch máu và các cơ quan khác khiến tình trạng bệnh tiến triển nhanh cần nhập viện.

PGS.TS Trần Minh Điển khuyên khi cha mẹ thấy trẻ có các triệu chứng trên hoặc thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu/triệu chứng nào mà trước khi mắc COVID-19 trẻ không có, cần cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để xác định bệnh cũng như có chế độ điều trị, can thiệp, và chăm sóc hợp lý.

Trường hợp trẻ phải nhập viện trong đợt mắc COVID-19 cấp tính, nên cho trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của cơ sở y tế (nếu có). Ngoài ra, dù trẻ không có các triệu chứng nghi ngờ của hậu COVID-19, cha mẹ có thể đưa trẻ tới khám bác sĩ nhi khoa vào khoảng thời gian 4 – 12 tuần sau mắc COVID-19 để được kiểm tra, tư vấn về các vấn đề sức khỏe của trẻ.

Các bậc phụ huynh có con nhỏ không may mắc Covid-19 lưu ý quan tâm sức khỏe của con em mình sau khi khỏi bệnh để tránh bệnh chuyển nặng.

Nhiều ngày gần đây số F0 ở Quảng Ninh tăng kỷ lục, tỉnh đưa ra phương án phòng nguy cơ vỡ trận

Cập nhật thông tin dịch bệnh mới nhất trên Quảng Ninh News.
Nguồn: facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan