TX Đông Triều phát hiện một nhóm học sinh lớp 9 tự chế pháo nổ trên mạng, có biểu hiện đốt pháo nổ trái phép

TX Đông Triều phát hiện tình trạng học sinh lớp 9 tự chế pháo nổ học trên mạng xã hội, có biểu hiện đốt pháo nổ trái phép.

Theo tìm hiểu được biết vào khoảng 14 giờ ngày 24/01/2022, Tổ công tác thuộc Công an thị xã tuần tra kiểm soát nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trên tuyến đường thuộc khu đô thị Kim Sơn, phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều đã phát hiện 01 nhóm đối tượng có biểu hiện đốt pháo nổ trái phép, qua kiểm tra đã thu giữ 03 quả pháo tự chế, có trọng lượng 01 kg và nhiều mảng giấy là xác pháo trên nền đường.
Được biết trước khi Tổ công tác phát hiện, nhóm này đã đốt 01 quả pháo tự chế có trọng lượng khoảng 0,5 kg và gây ra tiếng nổ lớn.
Qua làm việc, xác minh nhóm này có 05 đối tượng đều trong lứa tuổi là học sinh lớp 9 trên địa bàn, gồm: B.V.S, sinh năm 2007, B.D.M, sinh năm 2007, B.Đ.M, sinh năm 2007, P.H.H, sinh năm 2007, P.V.D, sinh năm 20007, đều trú tại phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều.
TX Đông Triều phát hiện một nhóm học sinh lớp 9 tự chế pháo nổ trên mạng, có biểu hiện đốt pháo nổ trái phép
TX Đông Triều phát hiện một nhóm học sinh lớp 9 tự chế pháo nổ trên mạng, có biểu hiện đốt pháo nổ trái phép
Quan khai nhận các em cho biết đã lên mạng xã hội qua các ứng dụng YouTube, TikTok, Facebook cá nhân… để tìm hiểu cách chế tạo pháo nổ trái phép, rồi sau đó lên một số trang mạng xã hội, trang thương mại điện tử để mua các hóa chất để chế tạo ra thuốc pháo như:
Lưu huỳnh, Kali Clorat… rồi mang về nhà chế tạo pháo nổ; các em dùng sách, giấy viết học sinh để cuộn làm thân pháo và nhồi thuốc pháo; đến ngày 24/01, nhóm học sinh này mang ra khu vực khu đô thị phường Kim Sơn để đốt thì bị lực lương Công an thị xã phát hiện, xử lý.
272852473 4675348652502693 7471966342298143150 n
Ngoài ra, qua kiểm tra tại nhà của em P.H.H đã thu giữ 03 quả pháo tự chế có trọng lượng 0,5 kg và 100 gam thuốc pháo. Các đồ dùng để tự chế tạo pháo, các em cất giấu ngoài vườn, khi bố mẹ đi vắng thì sẽ mang ra làm pháo.
Trước đó, để ngăn chặn tình trạng các em học sinh tự chế tạo pháo nổ, nhất là trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Công an thị xã Đông Triều đã mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp mạnh tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo;
tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các trường học và khu dân cư về các quy định pháp luật liên quan đến pháo nhằm vận động sự vào cuộc quyết liệt của gia đình trong quản lý, kiểm soát con em mình và học sinh.
Trong đợt cao điểm này, Công an thị xã đã phát hiện, xử lý 03 vụ, 13 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ, thu giữ 10kg pháo, trong đó có 09 học sinh và người chưa thành niên; ngoài ra đã vận động thu hồi 18 kg pháo nổ các loại.
Đồng thời tập trung chỉ đạo Công an các xã, phường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm về pháo; đặc biệt phối hợp các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức cho 100% học sinh, sinh viên ký cam kết thực hiện nghiêm túc không sản xuất, mua bán, tàng trữ, đốt pháo, thả đèn trời trái phép…;
xây dựng kế hoạch huy động tối đa các lực lượng tuần tra, kiểm soát để phát hiện, xử lý vi phạm về pháo; tiếp tục xử lý nghiêm các loại tội phạm và vi phạn pháp luật về pháo nổ, đặc biệt là các hành vi chế tạo pháo nổ trái phép, góp phần đảm bảo tốt tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.
Để ngăn ngừa tình trạng tự chế tạo pháo và sử dụng pháo nổ trái phép, Công an thị xã cũng đề nghị các cơ sở giáo dục trên địa bàn và phụ huynh học sinh cần triển khai quyết liệt hơn nữa trong công tác tuyên truyền, giáo dục, quản lý học sinh, nhất là trong việc sử dụng các trang mạng xã hội và các hành vi liên quan đến pháo, nằm ngăn chặn các nguy cơ, hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra từ pháo nổ.
Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
1,037FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan