Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh hồi sức thành công trường hợp trẻ sơ sinh ít ngày tuổi nhất bị mắc COVID-19

Ngày 12/03/2022 bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận một trường hợp trẻ sơ sinh L.T.Đ 14 ngày tuổi mắc Covid-19 ngày thứ 2 chuyển từ bệnh viện Đa Khoa Tỉnh trong tình trạng sốt, thở rên, thở mệt, khó thở, bú kém, Xquang ngực có hình ảnh viêm phổi, xét nghiệm máu có tình trạng nhiễm trùng tăng cao.

Trước đó em bé được chẩn đoán: Suy hô hấp – Viêm phổi/ Mắc Covid-19 mức độ nặng, chuyển khoa Hồi Sức Tích Cực điều trị thở oxy, kháng virus, kháng sinh, chống viêm. Chụp Ctscan lồng ngực chẩn đoán có hình ảnh tổn thương tổ chức kẽ kính mờ, đông đặc, và có vài kén khí 2 phổi.

Qua hội chẩn toàn bệnh viện, các bác sỹ nhận định đây là một trường hợp bệnh rất nặng, và sẽ có những diễn biến bất ngờ, trẻ đã được nằm phòng theo dõi đặc biệt, các chỉ số sinh hiệu được theo dõi liên tục qua monitoring tại giường và monitoring trung tâm. Qua đó đã kịp thời phát hiện biến chứng tràn mủ- tràn khí màng phổi do vỡ kén khí, được xử trí đặt ống nội khí quản thở máy, mở màng phổi giải áp và dẫn lưu màng phổi liên tục.

Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh hồi sức thành công trường hợp trẻ sơ sinh ít ngày tuổi nhất bị mắc COVID-19

Hiện tại, sau hơn 20 ngày điều trị hồi sức, chăm sóc tích cực, với sự kết hợp của nhiều chuyên khoa như: hồi sức tích cực, sơ sinh, dinh dưỡng, vật lý trị liệu, … Trẻ đã ổn định, qua giai đoạn nguy hiểm, bình phục và đã được ra viện.

Theo BSCKI. Phí Xuân Thi – Phó trưởng khoa Hồi Sức Tích Cực cho biết: “Bệnh nhân L.T.Đ là trường hợp mắc Covid-19 nhỏ tuổi nhất mà BVSN tiếp nhận đến thời điểm hiện tại. Do là trẻ sơ sinh chỉ mới 14 ngày tuổi, cơ thể còn non yếu, các cơ quan và hệ miễn dịch chưa trưởng thành đầy đủ, mắc Covid-19 kèm viêm phổi màng phổi do tụ cầu bội nhiễm nên quá trình chăm sóc và điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc Bệnh viện, tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì người bệnh, tập thể nhân viên khoa Hồi Sức chúng tôi đã cố gắng hết sức, phấn đấu vượt mọi khó khăn, không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, tận tình chăm sóc và đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho trẻ.”

que

Chia sẻ thêm về vấn đề mắc Covid-19 ở trẻ em, bác sĩ Phí Xuân Thi cho biết: “Đa số các trường hợp mắc Covid-19 ở trẻ em nói chung, kể cả trẻ sơ sinh nói riêng thường có diễn biến nhẹ, các triệu chứng thay đổi từ không triệu chứng đến có các triệu chứng nặng- nguy kịch. Các triệu chứng thường gặp ở trẻ mắc Covid-19 như: sốt, chảy – ngạt mũi, ho, ăn bú kém, có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa… Tỉ lệ trẻ bệnh nặng tương đối thấp, theo tổ chức y tế thế giới, số trẻ Covid-19 nặng dưới 5 tuổi nặng là <0.1%.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với số ca mắc tăng cao như hiện nay, các bậc cha mẹ không nên chủ quan, cần theo dõi sát trẻ đẻ kịp thời phát hiện những triệu chứng nặng của bệnh, chăm sóc trẻ đúng cách tránh bội nhiễm cơ hội”.

Nhiều ngày gần đây số F0 ở Quảng Ninh tăng kỷ lục, tỉnh đưa ra phương án phòng nguy cơ vỡ trận

Cập nhật thông tin dịch bệnh mới nhất trên Quảng Ninh News.
Nguồn: facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan