Kho dầu khổng lồ ở Ả rập Xê út bị cháy, giá dầu thế giới chuẩn bị lên 1 tầm cao mới?

Lực lượng vũ trang Houthis của Yemen đã nhận trách nhiệm vụ tấn công vào một kho dầu của Saudi Aramco, công ty dầu mỏ quốc doanh của Ả rập Xê.

1000 261126221

Lực lượng vũ trang Houthis của Yemen đã nhận trách nhiệm vụ tấn công vào một kho dầu của Saudi Aramco, công ty dầu mỏ quốc doanh của Ả rập Xê út.
Thông tin này được đưa ra không lâu sau khi truyền thông đăng tải hình ảnh về một đám cháy lớn tại kho chứa dầu của Saudi Aramco. Theo AP, vụ cháy xảy ra gần nhà máy North Jeddah Bulk, phía đông nam sân bay quốc tế ở thành phố Jeddah.

Reuters cũng đưa tin một cơ sở của Saudi Aramco bị tấn công ở Jeddah, thành phố dự kiến diễn ra cuộc đua công thức 1 trong tuần này. Các thông tin khác vẫn tiếp tục được cập nhật.

Dầu Brent đã tăng 1,36% lên 120,65 USD/thùng trong khi dầu WTI tăng 1,39% với mức 113,9 USD/thùng.

Người phát ngôn Saudi Aramco không ngay lập tức đưa ra bình luận.

Nếu đúng như những gì lực lượng Houthis công bố, đây không phải lần đầu tiên kho dầu của Saudi Aramco bị tấn công. Trước đó, lực lượng này đã sử dụng tên lửa và máy bay không người lái nhắm vào ít nhất 6 địa điểm trên khắp vương quốc, bao gồm kho nhiên liệu và nhà máy hóa lỏng khí đốt tự nhiên của công ty này.

Kể từ sau chiến dịch quân sự mà Ả rập Xê út phát động ở Yemen, lực lượng Houthis đã tiến hành hàng nghìn vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái xuyên biên giới vào Ả rập Xê út. Năm 2019, Houthis cũng tiến hành rất nhiều vụ tấn công nhằm vào Saudi Aramco. Các cơ sở ở Abqaiq và Khurais trúng đạn đã khiến một nửa lượng dầu Ả rập Xê út khai thác hàng ngày bị gián đoạn.

1000 2 261129932

Nằm ở phía đông Ả rập Xê út, Abqaiq là tỉnh có cơ sở chế biến dầu lớn nhất thế giới và nhà máy ổn định dầu thô (một quá trình chưng cất một phần nhằm tạo ra dầu thô phù hợp với lưu trữ trong các bể chứa hoặc phù hợp cho việc vận chuyển) với công suất hơn 7 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, Khurais là mỏ dầu lớn thứ 2 của Ả rập Xê út với công suất 1,5 triệu thùng/ngày.

Những cuộc tấn công của lực lượng Houthis trong năm 2019 cũng chính là đợt tấn công dữ dội nhất nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Ả rập Xê út kể từ sau khi Iraq xâm lược Kuwait năm 1990. Trong cuộc xung đột này, tên lửa Scud của Iraq đã nhắm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Ả rập Xê út.

Với những ký ức kinh hoàng của các cuộc tấn công năm 2019, sự việc vừa diễn ra ở Jeddah có thể báo hiệu cho một đợt tấn công mới của Houthis. Tuy nhiên, một cuộc tấn công với cấp độ tương tự có thể trở nên vô cùng tồi tệ cho kinh tế toàn cầu, nhất là khi cả thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga trên đất Ukraine cùng các biện pháp trừng phạt trả đũa của phương Tây đã khiến giá dầu thô tăng vọt. Đáp trả, Nga đang yêu cầu các quốc gia “không thân thiện” phải thanh toán các khoản mua dầu bằng đồng rúp, tạo ra sự băn khoăn cho các bên nhập khẩu.

Chính những bất định trong nguồn cung năng lượng từ Nga, Mỹ và phương Tây muốn các nước xuất khẩu dầu mỏ khác gia tăng sản lượng. Ả rập Xê út là cái tên đầu tiên được nhắc tới nhờ vai trò hàng đầu của mình trong ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, khi Riyadh còn chưa đồng ý gia tăng sản lượng như phương Tây mong muốn, các cuộc tấn công vào kho chứa dầu của Saudi Aramco có thể khiến cơn khát dầu của thế giới trở nên trầm trọng hơn nữa.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan