Quảng Ninh khôi phục lại đội bóng đá nam Quảng Ninh

Sau khi chính thức rút đội bóng đá nam Than Quảng Ninh khỏi V-League năm 2021 do không còn kinh phí nuôi đội bóng, Quảng Ninh đang lên kế hoạch xây dựng lại đội bóng đá nam Quảng Ninh.

Sở VHTT Quảng Ninh đang hoàn thiện Đề án “Tái thiết đội bóng đá nam Quảng Ninh”. Dự kiến trong tuần tới, bản đề án này sẽ được trình lên UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét và cho ý kiến.

Việc tái thiết đội bóng đá nam Quảng Ninh sẽ vẫn dựa trên cơ sở đẩy mạnh xã hội hóa nhằm huy động rộng rãi các nguồn lực, với sự đầu tư có trọng tâm, trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, cùng sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, nghề nghiệp và người hâm mộ.

Quảng Ninh khôi phục lại đội bóng đá nam Quảng Ninh

Tuy nhiên, việc phát triển đội bóng đá nam thời gian tới sẽ toàn diện, bền vững hơn, giảm thiểu sự phụ thuộc hoàn toàn vào một nhà tài trợ như trước đây.

Những người làm bóng đá Quảng Ninh mong muốn đưa bóng đá nam Quảng Ninh trở lại thi đấu đỉnh cao trước năm 2026.

CĐV Quảng Ninh xếp hàng từ giữa đêm đợi nhận vé mời xem các trận đấu bóng đá nữ SEA Games 31 trên SVĐ Cẩm Phả. Ảnh: An Nguyên

Được biết, Đề án tái thiết lập Đội bóng đá nam Quảng Ninh do Sở VH-TT Quảng Ninh phối hợp với Công ty CP kiến tạo thành công và hạnh phúc Ohsho xây dựng. Mục tiêu đặt ra là khôi phục lại đội bóng, vẫn chủ yếu bằng nguồn vốn xã hội hóa, nhưng phương án phải bền vững hơn, tránh tình trạng “ăn đong” như thời gian qua.

Trước đó, kinh phí nuôi CLB bóng đá nam Than Quảng Ninh chủ yếu từ các nguồn, trong đó có: Công ty CP khai thác khoáng sản vàng Hà Giang – đơn vị quản lý CLB, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (30-35 tỉ/năm), Tổng Công ty Đông Bắc (1-5 tỉ/năm).

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh còn đầu tư hàng trăm tỉ đồng để cải tạo, nâng cấp sân vận động; đặt hàng cho Công ty CP khai thác khoáng sản vàng Hà Giang đào tạo bóng đá trẻ từ U11 đến U17 với kinh phí trung bình 20 tỉ đồng/năm.

Ước tính, để duy trì CLB, mỗi năm cần từ 70-80 tỉ đồng.

Tuy nhiên, năm 2021, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam ngừng tài trợ thông qua quảng cáo cho đội bóng, Công ty CP khai thác khoáng sản vàng Hà Giang không có đủ kinh phí để vận hành đội bóng.

Một loạt các cầu thủ xin đi với những khoản lương, thưởng, lót tay cho đến giờ vẫn chưa được thanh toán.

Nhiều cầu thủ không tìm được tìm được bến đỗ mới, phải chuyển nghề, trong đó một số cầu thủ đi làm shipper, buôn bán hải sản, làm công nhân…

Sau rất nhiều nỗ lực tìm kiếm các nhà tài trợ bất thành, cuối cùng, đội bóng đất Mỏ đã phải rời bỏ Giải bóng đá vô địch quốc gia V-Leaguge.

Các CĐV Quảng Ninh lấy làm tiếc trước việc đội bóng có truyền thống, là niềm tự hào của người dân, công nhân vùng Mỏ phải dừng cuộc chơi chỉ vì thiếu kinh phí, trong khi Quảng Ninh lại là một trong những tỉnh, thành có điều kiện kinh tế khá nhất cả nước.

Nhiều CĐV có tâm thư gửi lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh xin hãy cứu đội bóng, lấy lại “món ăn tinh thần” cho người dân Quảng Ninh.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan