Liên tục uống nước ngọt chàng trai rơi vào hôn mê

Ngày 13.6, bác sĩ CKI Huỳnh Văn Mười Một, Phó khoa Cấp cứu (BVĐK Tâm Anh TP.HCM), cho biết ngay khi vào cấp cứu, người nhà bệnh nhân cho biết bệnh nhân bị đái tháo đường (tiểu đường) loại 2 nhưng không điều trị thường xuyên.

Để chạy đua thời gian cứu người bệnh, các bác sĩ nhanh chóng truyền dịch bồi hoàn nước điện giải và truyền insuline liên tục cho bệnh nhân để điều chỉnh đường huyết. Song song đó, người bệnh được thực hiện các xét nghiệm phân tích khí m.á.u động mạch (pH), toan ceton để đưa ra hướng điều trị phù hợp nhằm sớm cứu người bệnh thoát khỏi nguy kịch.

Liên tục uống nước ngọt chàng trai rơi vào hôn mê

Kết quả khí máu động mạch của bệnh nhân rất thấp, độ pH chỉ 6.88. Ở người bình thường, chỉ số pH bình thường của máu nằm trong khoảng 7.35 đến 7.45, chỉ cần pH ở mức 7.00, người bệnh đã rơi vào nguy kịch. Đồng thời, bệnh nhân còn bị nhiễm toan ceton nặng. Đây là biến chứng nghiêm trọng của bệnh đái tháo đường, xảy ra khi cơ thể người bệnh sản sinh quá nhiều axit trong m.á.u. Những yếu tố trên cho thấy chỉ cần nhập viện trễ 60 phút, anh T, có thể t.ử v.o.n.g.

Khi cấp cứu ổn định, người bệnh được chuyển đến khoa ICU, khoa Nội tiết tiếp tục điều trị rối loạn điện giải, kiểm soát tình trạng nhiễm toan máu, truyền insuline kiểm soát đường huyết và các chỉ số hiệu sinh.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết mắc bệnh đái tháo đường 2 năm nay nhưng do nghĩ bản thân còn trẻ, còn khỏe nên không uống thuốc đều đặn. Thay vào đó, anh thường xuyên uống nước ngọt, bia, rượu, không kiêng khem bất kỳ món ăn nào.

Gần đây, anh liên tục khát nước, tiểu nhiều, người mệt mỏi. Để giải tỏa cơn khát, anh uống nhiều nước ngọt, càng uống càng thấy lã người. Anh T. rơi vào hôn mê, được gia đình đưa đi cấp cứu tại BVĐK Tâm Anh.

Sau nỗ lực của ê kíp cấp cứu, hiện bệnh nhân đã hết nhiễm toan, ăn uống bình thường, tuy nhiên cần tiếp tục điều chỉnh đường huyết bằng insuline.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan