Lý do vì sao nhiều người vẫn chưa từng dương tính với SARS-CoV-2, dù dịch bệnh đã lây lan ra gần như toàn thế giới

COVID-19 đã lây lan ra gần như toàn thế giới. Thế nhưng có một thực tế khá lạ lùng khi các biến thể mới dễ lây lan xuất hiện. Đó là các thành viên trong gia đình đều có kết quả xét nghiệm dương tính, trừ một người, dù tất cả đã tiêm phòng và tiếp xúc với nguồn bệnh cùng lúc, cùng cách.

Tiến sĩ Mohamad Assoum, nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Đại học Queensland, đã đưa ra một số lý do.
Lý do vì sao nhiều người vẫn chưa từng dương tính với SARS-CoV-2, dù dịch bệnh đã lây lan ra gần như toàn thế giới
Tránh khu vực có rủi ro cao
Một số người chưa bao giờ có kết quả xét nghiệm dương tính vì tránh được các môi trường có nguy cơ cao do làm việc từ xa, tự lái xe riêng, hạn chế ăn uống ngoài hàng quán và khi đến nơi công cộng họ luôn đeo khẩu trang, chọn đi siêu thị vào khung giờ vắng người.
Nhiễm COVID-19 không triệu chứng
Theo dữ liệu của thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc), có tới 40,5% các trường hợp Covid-19 không có triệu chứng. Vì vậy, có thể một số người đã bị nhiễm bệnh mà không hay biết vì họ không có biểu hiện và không xét nghiệm.
Đã tiêm vắc xin COVID-19
Nếu một người đã tiêm chủng tiếp xúc với virus, họ có khả năng cao tránh được nguy cơ nhiễm bệnh. Vắc xin không đảm bảo bạn sẽ không mắc Covid-19, đặc biệt với các biến thể mới như Omicron, nhưng làm giảm nguy cơ mắc, trở nặng và tử vong.
Âm tính giả
Các xét nghiệm SARS-CoV-2 hiện tại khá chính xác, nhưng không hoàn hảo. Ví dụ, một số xét nghiệm nhanh tại nhà ít nhạy cảm hơn với các biến thể như Omicron. Một số người có tải lượng virus trong cơ thể thấp hay lấy mẫu sai cách cũng dẫn tới âm tính giả.
Một số người có miễn dịch tự nhiên chống lại Covid-19?
Khả năng miễn dịch này rất hiếm bởi vậy khó tìm được các trường hợp để nghiên cứu. Có ý kiến cho rằng một số người không có thụ thể ACE2 mà virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào.
Quan điểm khác cho hay những người kháng Covid-19 có phản ứng miễn dịch rất mạnh, đặc biệt là ở các tế bào bên trong mũi của họ.

Nhiều ngày gần đây số F0 ở Quảng Ninh tăng kỷ lục, tỉnh đưa ra phương án phòng nguy cơ vỡ trận

Cập nhật thông tin dịch bệnh mới nhất trên Quảng Ninh News.
Nguồn: facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan