Phụ nữ mang thai mắc COVID-19 tăng gấp đôi nguy cơ rủi ro

Những bệnh lý nặng phụ nữ mang thai mắc Covid-19 cao hơn gấp đôi, bao gồm các tình trạng như hội chứng suy hô hấp cấp tính và nhiễm trùng huyết.

Theo một phân tích của Kaiser Permanente, đối với những thai phụ dương tính với nCoV, họ có nguy cơ cao dẫn đến các trường hợp rủi ro như sinh non, huyết khối tĩnh mạch (cục máu đông)… Đặc biệt, những bệnh lý nặng ở người mẹ mắc Covid-19 cao hơn gấp đôi, bao gồm các tình trạng như hội chứng suy hô hấp cấp tính và nhiễm trùng huyết.

Phụ nữa mang thai mắc COVID-19 tăng gấp đôi nguy cơ rủi ro

Phân tích hồ sơ của 43.886 phụ nữ mang thai trong năm đầu tiên của đại dịch Covid-19, kết quả cho thấy 1.332 người mắc Covid-19 trong thời kỳ mang thai có nguy cơ dẫn đến những rủi ro cao gấp đôi so với những người không mắc. Theo News Medical, nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Inernal Medicine vào ngày 21/3.

Tác giả chính Assiamira Ferrara, nhà khoa học nghiên cứu cấp cao, Phó giám đốc bộ phận sức khỏe phụ nữ và trẻ em của Kaiser Permanente, giải thích: “Những phát hiện này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy mắc Covid-19 trong thời kỳ mang thai làm tăng nguy cơ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng”.

Tiến sĩ Ferrara cho biết: “Cùng với bằng chứng cho thấy vaccine Covid-19 an toàn trong thai kỳ, những phát hiện này sẽ giúp bệnh nhân hiểu được rủi ro của các biến chứng và sự cần thiết của việc tiêm phòng. Nghiên cứu này ủng hộ việc tiêm phòng cho những phụ nữ mang thai và những người có kế hoạch thụ thai”.

Bà cho biết điểm mạnh của nghiên cứu là theo dõi một nhóm lớn bệnh nhân đa dạng từ trước khi mang thai đến thời kỳ chu sinh (7 ngày sau khi sinh) để từ đó so sánh các biến chứng của phụ nữ mang thai thông thường với phụ nữ mang thai mắc Covid-19.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các thai phụ của Kaiser Permanente ở Bắc California từ 3/2020 đến 3/2021. Nghiên cứu cho thấy những người dương tính với Covid-19 có nguy cơ sinh non cao gấp đôi. Họ thường được chỉ định phải sinh non về mặt y tế hơn là sinh tự nhiên. Không chỉ vậy, các thai phụ mắc Covid-19 có nguy cơ huyết khối tắc mạch (máu đông) cao gấp 3 lần và nguy cơ mắc bệnh nặng ở mẹ cao gấp 2,5 lần. Theo News Medical, nghiên cứu được đăng trên tạp chí Kaiser Permanente.

Nghiên cứu đang được tiến hành và chủ yếu tập trung vào việc cung cấp dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe từ xa cho các bệnh nhân:

“Chúng tôi đang có kế hoạch theo dõi cả mẹ và bé, để nghiên cứu những ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn và dài hạn của thai phụ mắc Covid-19”, Monique Hedderson, đồng tác giả nghiên cứu, nhà khoa học của bộ phận nghiên cứu cho biết.

Nhiều ngày gần đây số F0 ở Quảng Ninh tăng kỷ lục, tỉnh đưa ra phương án phòng nguy cơ vỡ trận

Cập nhật thông tin dịch bệnh mới nhất trên Quảng Ninh News.
Nguồn: facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan