Mạng xã hội đang tác động tiêu cực đến tâm lý thanh thiếu niên nhất là TikTok

Theo nghiên cứu mới từ Anh, nữ giới 11-13 tuổi và nam giới 14-15 tuổi là hai nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi mạng xã hội.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Cambridge thực hiện, công bố trên Nature Communications. Theo các chuyên gia, nữ giới sử dụng mạng xã hội kể từ 11 đến 13 tuổi ít hài lòng hơn với cuộc sống trong một năm sau đó. Tình trạng này lặp lại ở cả hai giới trong độ tuổi 19.
Tiến sĩ Amy Orben, Đại học Cambridge và các đồng nghiệp thực hiện nghiên cứu với mục đích tìm hiểu liệu việc sử dụng mạng xã hội có làm gia tăng các vấn đề sức khỏe tâm thần ở thanh thiếu niên hay không. Theo tổ chức từ thiện Young Minds, kể từ năm 2017 đến năm 2021, số trẻ từ 5 đến 16 tuổi có biểu hiện mắc bệnh tâm lý đã tăng lên 50%. Theo thống kê, cứ 6 thanh thiếu niên thì sẽ có một em gặp các vấn đề về tâm lý.
Mạng xã hội đang tác động tiêu cực đến tâm lý thanh thiếu niên nhất là TikTok
Nhóm của tiến sĩ Orben đã phân tích dữ liệu từ 84.000 người Anh độ tuổi 10-80 đăng ký tham gia nghiên cứu Phân tích Xã hội, thu thập thông tin về sức khỏe tâm thần và tần suất sử dụng các mạng xã hội.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy tác động hai chiều. Trong đó, ở các độ tuổi cụ thể, mạng xã hội khiến mức độ hài lòng của người dùng giảm xuống. Những năm sau đó, mức độ hài lòng của họ lại tăng lên.
Các chuyên gia lưu ý kết quả này không chứng minh mạng xã hội gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe tâm thần, song họ cho rằng nó tạo điều kiện hình thành tổn thương với trẻ trai và gái ở các thời điểm khác nhau.
Giáo sư Yvonne Kelly, chuyên gia dịch tễ học tại Đại học London, cho biết kết quả nghiên cứu tương đồng với với công trình trước đó của bà. Tỷ lệ trầm cảm ở bé gái cao hơn, nguyên nhân có thể do các em dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội, tình trạng bắt nạt trực tuyến và thiếu ngủ.
Một trong những thách thức lớn khi phân tích thói quen sử dụng mạng xã hội của người trẻ là việc chúng ta không thể hiểu rõ những gì họ trải qua. Để cải thiện chất lượng cuộc sống của giới trẻ chúng ta cần thêm dữ liệu, biết được các trải nghiệm trực tuyến của họ”, giáo sư Kelly nói.
nghien game
Giáo sư Sarah-Jayne Blakemore, đồng tác giả của nghiên cứu, nhà tâm lý học Đại học Cambridge, gợi ý các bậc cha mẹ đặt giới hạn thời gian sử dụng mạng xã hội cho con cái, bảo đảm chất lượng giấc ngủ của thanh thiếu niên và trẻ nhỏ. Theo bà, điều quan trọng là giáo dục trẻ từ sớm về hàng loạt vấn đề mà các em có thể gặp phải, chẳng hạn nội dung độc hại, bắt nạt trên mạng, áp lực đồng trang lứa khi nhìn thấy những hình ảnh quá hoàn hảo của những người xung quanh.
Tiến sĩ Holly Scott, chuyên gia tâm lý Đại học Glasgow, cho biết nghiên cứu đã cung cấp “bằng chứng mới, mạnh mẽ” rằng trẻ gái và trai có những giai đoạn nhạy cảm về tâm lý khác nhau.
“Các bé gái dường như nhạy cảm với tác động của mạng xã hội từ sớm hơn so với bé trai. Điều này có thể do quá trình dậy thì bắt đầu sớm”, bà nói.
Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan