Nhiều trẻ em mắc hội chứng “công chúa tóc mây” thích ăn tóc

Mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận và điều trị thành công cho bé gái 5 tuổi bị tắc ruột do búi tóc khổng lồ vì thói quen nuốt tóc bất thường. Theo mô tả của người nhà, 5 ngày trước khi nhập viện, bé bị đau bụng quặn cơn, âm ỉ.
Lúc nhập viện bé đau bụng cơn dữ dội, bí trung đại tiện kèm theo ói dịch xanh nhiều. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột nghi do búi tóc (trichobezoar), cần phải phẫu thuật khẩn cấp.
Bác sĩ nhận định, tình trạng tắc ruột của bé xuất phát từ hội chứng Rapunzel (Rapunzel syndrome) hay còn gọi là hội chứng “công chúa tóc mây”.
bu i to c copy 9433 1536062195
Người mắc hội chứng này có xu hướng “thèm ăn tóc” dẫn đến tắc ruột. Bởi tóc sẽ không thể tiêu hóa như thực phẩm khi dung nạp, dẫn đến tích tụ thành búi trong dạ dày hoặc trong ruột non.
Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, hằng năm, bệnh viện thường tiếp nhận các trường hợp tương tự và đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Hầu hết các bé phải được phẫu thuật để lấy “búi tóc khổng lồ” ra khỏi đường tiêu hóa. Đặc biệt, tất cả các trường hợp bệnh nhi cần phải được theo dõi điều trị tâm lý lâu dài sau đó.
Theo các bác sĩ, cha mẹ, người thân và những người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng bệnh nhi là nhân tố quan trọng để giúp phòng ngừa và tránh lặp lại tình trạng này cho con. Theo đó, cha mẹ nên quan sát kỹ lưỡng khi chăm sóc bé nhằm phát hiện sớm vấn đề, đồng thời tham gia cùng nhân viên y tế trong việc hỗ trợ hạn chế hành vi nuốt tóc và nâng đỡ tinh thần cho con.
Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan