Nước cam khiến test nhanh COVID-19 cho kết quả dương tính

Bây giờ bộ test nhanh Covid-19 đã trở nên phổ biến vì khi có biểu hiện của bệnh có liền để dùng. Nhưng đôi khi có hiện hai vạch nhưng đi test PCR thì vẫn âm tính. Lý do là vì bạn đã test sai cách hoặc làm điều gì đó khiến kết quả sai lệch.

Nước cam khiến test nhanh COVID-19 cho kết quả dương tính

Các học sinh ở Anh đã dùng nước cam làm giả kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 để nghỉ học.

Các học sinh ở Anh đã phát hiện việc có thể dùng nước cam để tạo ra kết quả dương tính với bộ xét nghiệm Covid-19 nhanh, The Guardian đưa tin.

Hiện tượng này là do tính axit của nước cam khiến bộ xét nghiệm Covid-19 bị hư hại. Theo The Guardian, một số loại thực phẩm và đồ uống khác, bao gồm nước sốt cà chua và Coca-Cola, cũng gây ra hiệu ứng tương tự.

Một giáo viên môn khoa học ở Anh cho biết học sinh của người này đã nói về tác dụng của nước cam đối với bộ xét nghiệm nhanh. “Những đứa trẻ đó nói đây là cách tuyệt vời để được nghỉ học 2 tuần”, giáo viên này cho biết.

Giáo sư Andrea Sella của Đại học College London cho biết khám phá này không có gì đáng ngạc nhiên “Nếu cố tình sửa đổi giao thức thì tất nhiên bạn sẽ nhận được kết quả sai. Tôi muốn nói rằng đây không phải dương tính giả. Dương tính giả nghĩa là thu được kết quả dương tính trong khi tuân thủ quy trình xét nghiệm”.

Video ghi lại cảnh người dùng mạng thử các chất lỏng khác nhau trên bộ xét nghiệm nhanh đã được đăng trên TikTok. Theo trang inews, đã có hơn 6,5 triệu lượt xem các video trên TikTok với kết quả tìm kiếm #fakecovidtest (xét nghiệm Covid-19 giả).

“Kết quả xét nghiệm dương tính ảnh hưởng đến cả gia đình của học sinh đó. Vì vậy, đây là hành động khá ích kỷ. Có nhiều cách khác để nghỉ học và ít gây thiệt hại hơn”, giáo sư thống kê sinh học Jon Deeks tại Đại học Birmingham chỉ trích hành động của các học sinh Anh.

Việc dùng nước cam trên bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 gây lo ngại vì những người dương tính buộc phải cách ly. Tuy vậy, hành vi này không gây thiệt hại quá lâu dài vì những người nghi dương tính đều phải được xét nghiệm lại bằng phương pháp PCR, The Guardian cho biết.

“Chúng tôi kêu gọi phụ huynh đảm bảo rằng các bộ xét nghiệm Covid-19 không bị dùng sai cách. Chúng tôi cũng muốn nói với học sinh rằng nơi tốt nhất để học về phản ứng hóa học là ở trường”, ông Geoff Barton, Tổng thư ký của Hiệp hội Lãnh đạo trường học và đại học, cho biết.

unnamed 1

Để đảm bảo cho kết quả chính xác, ngoài việc không ăn cam hay uống nước cam, sốt cà chua, cola và rượu bia ngay trước khi test thì bạn còn nên tuân thủ một số điều sau:

+ Bảo quản ở nhiệt độ 2 – 30 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu để ở nhiệt độ cao hơn thì có thể khiến protein trong các thử nghiệm bị biến tính. Ngoài ra, không được đóng băng sản phẩm để tránh làm hỏng các thành phần bên trong.

+ Không dùng ngay sau khi lấy ra từ tủ lạnh mà cần để ở nhiệt độ phòng 15 – 30 độ C trước khi test khoảng 30 phút.

+ Không mở khay thử ra khỏi túi đựng cho đến khi bạn sẵn sàng bắt đầu thực hiện xét nghiệm. Vì mở sớm mà không dùng có thể dẫn tới hai vạch giả.

+ Test quá sớm hoặc quá muộn sau khi phơi nhiễm. Cụ thể: Test nhanh kháng nguyên không thể phát hiện ra mầm cô vy cho đến ít nhất 2 ngày sau khi tiếp xúc. Phải mất trung bình 3 ngày mới phát hiện ra kết quả nhiễm. Đồng thời, nó cũng không thể phát hiện ra cô vy khi tiếp xúc đã lâu.

+ Sản phẩm bị nhiễm bẩn do bạn chạm đầu ngón tay hay chạm vào các bề mặt không sạch sẽ khác cũng sẽ làm sai lệch kết quả.

Cần làm đúng hướng dẫn để có kết quả test chính xác, ảnh minh họa:

+ Việc lấy mẫu sai góc và độ sâu cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Nếu lấy dịch mũi, thay vì đưa tăm bông đi thẳng lên trên, hãy cố đi theo chiều ngang và nhẹ nhàng đưa sâu vào mũi khoảng 2 – 3cm. Sau đó, xoay nhẹ que lấy mẫu vào thành mẫu.

+ Trường hợp mẫu bạn lấy mà bị dính máu thì phải bỏ đi vì sẽ cho kết quả không đúng.

+ Không ăn, uống, nhai kẹo cao su, đánh răng hoặc hút thuốc trước khi làm test nước bọt vì sẽ cho kết quả sai. Nếu bạn vừa làm những điều này, hãy đợi ít nhất 30 phút sau rồi mới lấy mẫu.

+ Bạn chỉ nên thêm số giọt đúng theo hướng dẫn của bộ kit, không thêm nhiều hay ít hơn để đảm bảo chất lỏng di chuyển trên bề mặt thử nghiệm trong thời gian cụ thể.

+ Bạn cần chờ thời gian được đề cập trong hướng dẫn, việc đọc kết quả quá sớm có thể cho kết quả âm tính giả và quá muộn có thể cho bạn kết quả hai vạch giả.

Cập nhật thông tin dịch bệnh mới nhất trên Quảng Ninh News.
Nguồn: facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan