Yên Tử: Phát hiện hai hũ kim loại cổ, nhiều khả năng có niên đại vào thời Trần

Công ty CP Phát triển Tùng Lâm (chủ sở hữu hệ thống cáp treo trên Yên Tử) cho gia cố các trụ văng cáp tời tại khu vực ga 3 cáp treo thì phát lộ 2 hũ kim loại cổ.

2 hũ kim loại được dự đoán là cổ vật thời Trần
2 Hiện vật cổ

Các cán bộ chuyên môn của Bảo tàng Quảng Ninh đã đến Yên Tử bắt đầu quá trình khảo sát cổ vật nơi phát hiện 2 hũ kim loại trên Yên Tử để có những đánh giá ban đầu về niên đại, giá trị của hai hiện vật trên.

Hai hiện vật nằm cách nhau khoảng 70cm, có kích thước cao khoảng 23cm, đoạn rộng nhất khoảng 20cm và cả 2 hũ đều vỡ 1 góc. Qua kiểm tra thấy bên trong hũ có một số mảnh xương màu trắng ngà.

Khu vực phát hiện 2 hũ kim loại khả năng là vật cổ
Khu vực phát hiện hai hiện vật cổ

Để bảo vệ di sản văn hóa theo quy định của Luật Di sản văn hóa, Sở Văn hóa – Thể thao đã có công văn yêu cầu Bảo tàng tỉnh cử cán bộ chuyên môn phối hợp khảo sát, xác minh làm rõ niên đại, giá trị các di vật trên; có phương án đề xuất các biện pháp bảo vệ, phát huy giá trị di vật (nếu có).

Theo ông Kiều Đinh Sơn, Giám đốc Bảo tàng tỉnh, hai hiện vật này nhiều khả năng có niên đại vào thời Trần. Kết quả đánh giá sơ bộ sẽ được Bảo tàng Quảng Ninh công bố trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
1,596FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan