Đề nghị phạt tù lái xe có nồng độ quá cao, dù chưa gây tai nạn

Tiến sĩ Lê Thu Huyền – Đại học Giao thông Vận tải: Đề nghị phạt tù lái xe có nồng độ quá cao, dù chưa gây tai nạn…

Liên quan đến tình trạng t.ai n.ạn giao thông xảy ra liên quan đến việc tài xế v.i p.hạm nồng độ c.ồn, tiến sĩ Lê Thu Huyền (Đại học Giao thông Vận tải), cho biết số vụ t.ai n.ạn liên quan đến r.ượu, b.ia ở Việt Nam chiếm tỷ lệ khoảng 36%, cao hơn thế giới (11-25%).
Để tăng mức răn đe, nữ tiến sĩ đề nghị đa dạng hình thức x.ử p.hạt, đồng thời đối với các v.i p.hạm n.ghiêm t.rọng có thể phạt tù.
Hiện nay, mức p.hạt cao nhất với người đi ôtô có nồng độ c.ồn trong máu vượt 80 mg/100 ml hoặc vượt 0,4 mg/lít khí thở là 30-40 triệu đồng, tước bằng lái 22-24 tháng.
Bà Huyền đề xuất có quy định x.ử p.hạt cho mức 0,4 mg/l khí thở, chia cụ thể thành từng khung như: 0,4-0,8 mg/l khí thở, 0,8-1,2 m/l khí thở và trên 1,2 mg/l khí thở.
Đề nghị phạt tù lái xe có nồng độ quá cao, dù chưa gây tai nạn
Mức x.ử p.hạt cũng được kiến nghị t.ăng n.ặng và đa dạng hóa hình thức như: Trừ điểm bằng lái, phạt lũy tiến nếu tái phạm, buộc thi lại bằng, tạm giữ xe… ‘Nếu lái xe có nồng độ cồn ở mức đặc biệt n.ghiêm t.rọng, kể cả khi chưa gây ra hậu quả cũng nên xem xét phạt tù’, bà Huyền đề xuất.
Vị chuyên gia giao thông cũng kiến nghị ngoài x.ử p.hạt người vi phạm, cơ quan chức năng cần lưu trữ hồ sơ để quản lý chặt chẽ và phạt lũy tiến người t.ái p.hạm, duy trì xử lý nghiêm…
‘Nếu tổ chức hiệu quả việc kéo giảm người lái xe có nồng độ c.ồn, có thể kéo giảm 5-15% số vụ t.ai n.ạn và người t.hiệt m.ạng’, tiến sĩ Lê Minh Huyền nêu quan điểm.
Đồng quan điểm, tiến sĩ Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, nhấn mạnh Bộ luật Hình sự đã quy định các hành vi n.guy h.iểm như sử dụng r.ượu b.ia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ vượt quá mức quy định sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên chưa có hướng dẫn cụ thể. Do đó, cơ quan chức năng cần sớm có hướng dẫn nội dung này.
Ông Minh cho rằng người uống 4 cốc bia không thể cùng mức phạt như người uống 40 cốc bia.
Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan